Khoa Ký sinh trùng với công tác hoạt động thực địa

Nhằm phục vụ chương trình Quốc gia về phòng chống sốt rét và chương trình Quốc gia về phòng chống giun sán, trong tháng 05/2007, khoa Ký sinh trùng, Viện đã cử đoàn cán bộ đi thực địa tại tỉnh Đồng Tháp, tỉnh Tây Ninh, tỉnh Trà Vinh, Bình Dương và tỉnh Bình Phước.

Tại Đồng Tháp, khoa Ký sinh trùng đã mở lớp tập huấn về xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét tại Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cho 22 cán bộ đang làm công tác xét nghiệm tại Bệnh viện, phòng khám đa khoa khu vực, Trung tâm y tế dự phòng huyện, và cụm kính hiển vi xã. Các học viên được tập huấn các kỹ thuật chẩn đoán sốt rét; làm, nhuộm và soi tiêu bản. Sau 5 ngày tập huấn, các học viên có thêm kiến thức mới giúp nâng cao khả năng công tác xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét tại cơ sở.

Cũng trong dịp này, khoa ký sinh trùng đã tổ chức nhiều cuộc phỏng vấn nhằm thăm dò sự hiểu biết, hành vi của các em học sinh bậc tiểu học của 3 trường tiểu học ở tỉnh Trà Vinh, Đồng Tháp và Tây Ninh. Mỗi trường tiểu học phỏng vấn 100 em, từ lớp 1 đến lớp 5 với các câu hỏi đặt ra giúp các em có ý kiến vể nhận thức và suy nghĩ của mình trong việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh trong học đường, vệ sinh trong ăn uống và vệ sinh ngoài xã hội từ những nội dung trên gắn với công tác phòng chống bệnh giun sán. Qua những cuộc phỏng vấn trên, các cán bộ chuyên môn nắm chắc hơn từ nhận thức của các em trong việc phòng chống bệnh giun sán để từ đó có kế hoạch cho công tác này trong chiến lược chăm sóc sức khoẻ.

Trong công tác giám sát chỉ đạo, đoàn kiểm tra thực địa đã giám sát hoạt động của cụm kính hiển vi về việc xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét trong chương trình Quốc gia phòng chống sốt rét tại Trà Vinh, Bình Dương và tỉnh Bình Phước. Với nội dung đánh giá tình trạng kính hiển vi, cung cấp dụng cụ, hóa chất phục vụ xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét, đồng thời kiểm tra tay nghề của kỹ thuật viên làm công tác xét nghiệm, kiểm tra cả việc ghi kết quả xét nghiệm, biểu mẫu báo cáo.

Kết quả kiểm tra tại 3 tỉnh cho thấy các cụm kính hiển vi đều xếp loại tốt và khá.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,