Bệnh Ebola không lây lan qua không khí

Phản hồi những thông tin lan truyền trong thời gian gần đây, Phái đoàn Liên hiệp quốc phản ứng nhanh với Ebola (UNMEER - UN Mission for Ebola Emergency Response) đã nhấn mạnh rằng Ebola không phải một dịch bệnh lây lan trong không khí. Ngay tại thời điểm này, chúng ta không có bằng chứng càng không trông mong vi rút Ebola biến đổi và có thể lây lan trong không khí.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều những nguy cơ, quan ngại nghiêm trọng từ sự bùng phát đại dịch khi mỗi ngày càng có nhiều hơn những người nhiễm bệnh và tử vong vì không thể tiếp cận sự chăm sóc y tế cần thiết. Nguồn lực lúc này cần được nhanh chóng tập trung ở những vùng thực sự cần đến cũng như những cộng đồng người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng chưa nhận được sự hỗ trợ.

Vi rút Ebola chỉ lây lan khi tiếp xúc với chất dịch của cá thể nhiễm bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang giám sát chặt chẽ loại vi rút này. Vi rút có thể sẽ biến đổi nhưng phải mất một thời gian dài vì đây là một quá trình phức tạp. Theo khuyến cáo của WHO thì hiện nay, việc mỗi người có thể làm để được an toàn khỏi dịch bệnh là tránh tiếp xúc trực tiếp với chất dịch từ cơ thể người bị nhiễm Ebola cũng như những bề mặt, vật liệu (như chăn, ga, quần áo) bị dính chất dịch của người bệnh.

CN. Nguyễn Thị Khánh Linh
(Lược dịch từ http://www.who.int/mediacentre/en/)

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,