Sốt rét kháng thuốc có nguy cơ lây lan sang Ấn Độ tạo nên cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu

Sốt rét kháng thuốc đang lưu hành khắp Myanmarvà đã đến biên giới Ấn Độ, các thuốc sốt rét thông thường có nguy cơ không còn hiệu quả trong cuộc chiến toàn cầu chống lại bệnh sốt rét.


Các bác sĩ đang lo ngại rằng nếu không được giải quyết, sốt rét kháng thuốc có thể lây lan trên khắp Ấn Độ và châu Phi – nơi chiếm 90% các trường hợp mắc bệnh sốt rét trên thế giới, gây ra một cuộc khủng hoảng y tế công cộng.
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: kháng artemisinin - một loại thuốc sốt rét thiết yếu, sau lần đầu tiên được ghi nhận tại Campuchia đã lan rộng đến nam Myanmar.

Myanmar là cửa ngõ cho kháng thuốc lây lan sang phần còn lại của thế giới. Vì vậy, nơi đây được coi như tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại kháng artemisinin. Hiện tại, các gen đột biến K13 gây kháng thuốc của ký sinh trùng sốt rét đã được tìm thấy trong máu của những người bị bệnh sốt rét ở phía bắc và phía đông của Myanmar.Các gen đột biến cũng được phát hiện ở khoảng 50% số mẫu thu thập từ những người sống gần biên giới Ấn Độ (chỉ cách 25 km).

Ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc trong những năm 1960 có nguồn gốc từ Đông Nam Á và từ đó lây lan qua Myanmar đến Ấn Độ và sau đó với phần còn lại của thế giới - nơi nó giết chết hàng triệu người. Các nghiên cứu mới đây cho thấy lịch sử đang lặp lại với ký sinh trùng kháng thuốc artemisinin. Chúng ta đang phải đối mặt với các mối đe dọa sắp xảy ra do kháng thuốc lan rộng vào Ấn Độ, với hàng ngàn sinh mạng bị nguy hiểm. Do đó, rất cần một nỗ lực quốc tế mạnh mẽ hơn để giải quyết vấn đề này trong khu vực biên giới.

Ths. Trần Mỹ Duyên
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,