Áp dụng phương pháp bẫy màn kép sử dụng mồi người trong điều tra, giám sát véc tơ sốt rét

Theo quyết định số 4922/QĐ-BYT ngày 25/10/2021 của Bộ trưởng bộ Y tế ban hành “Hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh sốt rét” Khoa Côn trùng áp dụng phương pháp bẫy màn kép sử dụng mồi người để thu thập muỗi Anopheles.

Cấu tạo màn bẫy gồm 02 màn lồng vào nhau. Màn lớn bao ngoài có kích thước (DxRxC): 200cm x 180cm x 150cm, màn nhỏ trong có kích thước: 100cm x 80cm x 180cm. Khi có người nằm trong màn, mùi cơ thể và CO2 từ người đó sẽ tỏa ra, muỗi sẽ đánh hơi được và bay tới đốt mồi. Muỗi sẽ bị giữ lại giữa 02 màn. Sau đó, khoảng 45 phút, dùng đèn pin và ống tuýp bắt muỗi hoặc máy hút muỗi cầm tay để bắt muỗi.

Ưu điểm:

  • Người mồi không phải trực tiếp mồi người bắt muỗi nên có thể hạn chế việc bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét từ muỗi Anophles hoặc bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản.
  • Người mồi có thể sắp xếp thời gian nghỉ ngơi trong quá trình mồi người bắt muỗi.

Khuyết điểm:

  • Thường áp dụng ngoài nhà hoặc những nơi có không gian rộng vì màn có diện tích lớn. Do đó, chỉ có có thể áp dụng phương pháp này ở những nơi có không gian rộng.
  • Không thể áp dụng phương pháp này ngoài nhà khi mưa, gió.

ThS. Lê Tấn Kiệt

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,