Điểm tin y tế tuần 2

VĂN BẢN PHÁP LÝ VÀ CHỈ ĐẠO

1) Hướng dẫn xây dựng quy trình chuẩn quản lý chất lượng xét nghiệm

Ngày 25/12/2015 Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định số 5530/QĐ-BYT hướng dẫn xây dựng quy trình thực hành chuẩn trong quản lý chất lượng xét nghiệm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Nguyên tắc thực hiện: Phải xây dựng quy trình thực hành chuẩn cho tất cả các công việc quản lý và chuyên môn kỹ thuật của phòng xét nghiệm; nội dung rõ ràng, súc tích, đầy đủ, dễ hiểu và tuân thủ đúng các tài liệu hướng dẫn; Lãnh đạo đơn vị hoặc người có thẩm quyền phê duyệt và ban hành cho từng quy trình riêng lẻ; xem xét, rà soát định kỳ hằng năm nếu có thay đổi phải cập nhật và phê duyệt lại.

2) Hướng dẫn thông tin báo cáo bệnh truyền nhiễm

Ngày 28/12/2015 Bộ Y tế ban hành Thông tư số 54/2015/TT-BYT hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm.

Theo quy định tại Thông tư các trường hợp bệnh phải báo cáo: Khi phát hiện người mắc bệnh truyền nhiễm; phát hiện ổ dịch bệnh truyền nhiễm; triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; có yêu cầu báo cáo để phục vụ công tác giám sát, kiểm tra, chỉ đạo phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm của cấp trên. Báo cáo theo hình thức trực tuyến; văn bản; hình thức khác.

Nội dung thông tin báo cáo: Báo cáo trường hợp bệnh; báo cáo tuần; báo cáo tháng; báo cáo năm; báo cáo ổ dịch; báo cáo đột xuất và qui trình báo cáo được thực hiện theo hệ thống từ các đơn vị y tế cơ quan, y tế tư nhân, bác sĩ gia đình và y tế thôn bản đến Trung ương theo đúng thời gian qui định.

Người mắc bệnh truyền nhiễm hoặc nghi ngờ, người phát hiện trường hợp mắc bệnh có trách nhiệm thực hiện việc khai báo cho nhân viên y tế thôn, bản, trạm y tế xã hoặc cơ quan y tế gần nhất và các cơ sở y tế phải báo cáo cho cơ quan y tế dự phòng để điều tra, xác minh trong vòng 24 giờ.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2016.

3) Những quy định thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế

Ngày 29/12/2015, Liên Bộ Y tế và Nội vụ ban hành Thông tư liên tịch số 56/2015/TTLT-BYT-BNV quy định về tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế.

Tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký dự thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp: Đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu; đang giữ chức danh nghề nghiệp có cùng 4 chữ số đầu trong mã số chức danh nghề nghiệp với chức danh nghề nghiệp đăng ký dự thi thăng hạng; có khả năng đảm nhiệm hoặc đang làm việc ở vị trí công việc phù hợp với hạng chức danh nghề nghiệp đăng ký dự thi thăng hạng; được cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng viên chức đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian ba năm liên tục tính đến thời điểm nộp hồ sơ, có phẩm chất đạo đức tốt; không trong thời gian bị thi hành kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật; được cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý hoặc sử dụng viên chức cử tham dự thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp; có đủ tiêu chuẩn của hạng chức danh nghề nghiệp đăng ký dự thi.

Thông tư liên tịch này có hiệu lực từ ngày 15 tháng 02 năm 2016.

4) Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tuyến tỉnh

Ngày 30/12/2015, Vụ Tổ chức Cán bộ cho biết từ ngày 01/01/2016 đến năm 2020 sẽ tiến hành sáp nhập các Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội… thành một đơn vị thống nhất ở tỉnh “Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh”. Tại huyện thành lập Trung tâm Y tế hai chức năng: Dự phòng và Điều trị. Trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Y tế dự Phòng, Trung tâm Y tế và bệnh viện huyện.

TIN Y TẾ NỔI BẬT

1) Trung Quốc phát hiện thêm bệnh nhân nhiễm vi rút cúm A/H5N6

Tại Trung Quốc ngày 04/01/2016, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh đã xác nhận hai bệnh nhân nữ nhiễm vi rút cúm A/H5N6. Trong đó, bệnh nhân 26 tuổi tại Thẫm Quyến tử vong sau khi nhập viện được chẩn đoán viêm phổi cấp tính và bệnh nhân 40 tuổi tại Quảng Đông đang nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Năm 2014, một bệnh nhân nam 49 tuổi tại Tứ Xuyên tử vong do nhiễm vi rút cúm A/H5N6 và là bệnh nhân tử vong đầu tiên trên thế giới. Trước khi nhiễm bệnh các bệnh nhân điều có tiền sử tiếp xúc với gia cầm đã chết và còn sống được bán tại chợ ở Trung Quốc. Bệnh nhân mới ghi nhận tại Trung Quốc là ca bệnh nhân thứ 07 trên toàn thế giới từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên vào năm 2014.

Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm vi rút cúm A/H5N6 trên người. Đã phát hiện một số trường hợp dương tính với cúm A/H5N6 trên một số đàn gà, vịt nuôi tại các tỉnh.

Biện pháp phòng chống và kiểm soát bệnh: Đối với cơ quan y tế và thú y cần tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp mắc bệnh trên người; tiêu trùng khử độc, lấy mẫu giám sát sát virus cúm trên gia cầm và tại khu vực có nguy cơ cao. Đối với người dân, hiện nay chưa có vắc xin phòng ngừa cho người, nên hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; chỉ sử dụng thịt và các sản phẩm từ gia cầm rõ nguồn gốc và được nấu chín kỹ. Đặc biệt lưu ý khi ở những vùng có gia cầm chết lại xuất hiện những người có biểu hiện ho, sốt cao, đau đầu, nhức mỏi nên đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,