Điểm tin y tế tuần 24

VĂN BẢN PHÁP LÝ VÀ CHỈ ĐẠO

1. Hướng dẫn quốc gia về liên kết dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS và dự phòng lây truyền mẹ - con

Ngày 02/6/2016, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2295/QĐ-BYT về việc phê duyệt tài liệu Hướng dẫn quốc gia về liên kết dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS và dự phòng lây truyền mẹ - con.

Theo đó, hướng dẫn nhằm tăng cường liên kết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS và dự phòng lây truyền từ mẹ sang con, góp phần mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng và tăng cường hiệu quả các dịch vụ cho khách hàng, kể các các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

Hướng dẫn này áp dụng cho tất cả các cơ sở y tế có cung cấp các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản; chăm sóc/điều trị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và phòng, chống HIV/AIDS.

TIN Y TẾ NỔI BẬT

1. Thiết bị phát hiện bệnh sốt rét sớm

Một nghiên cứu sinh tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), đã sáng tạo ra một thiết bị chẩn đoán bệnh sốt rét chỉ trong 5 giây với 1 giọt máu. Thiết bị có tên là RAM (Rapid Assessment of Malaria), đã được thử nghiệm trên 250 bệnh nhân sốt rét tại Ấn Độ. Kết quả chính xác đạt 97%, nơi thử nghiệm tiếp theo để kiểm tra độ chính xác của thiết bị này sẽ là châu Phi dự kiến khoảng 5.000 bệnh nhân sốt rét.

2. Thái Lan loại bỏ được tình trạng lây nhiễm vi rút HIV từ mẹ sang con

Theo WHO, Thái Lan đã kiểm soát được tình trạng lây nhiễm vi rút HIV từ mẹ sang con. Việc duy trì các thủ tục tầm soát vi rút HIV và phát miễn phí thuốc điều trị kháng vi rút trên toàn quốc với các thai phụ nhiễm HIV đã đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa vi rút này. Việc tầm soát vi rút trong thời gian mang thai cũng trở thành quy định bắt buộc, ngay tại các vùng xa xôi, hẻo lánh. Theo thống kê tại Thái Lan, số trẻ sinh ra bị nhiễm vi rút HIV đã giảm từ 1.000 trẻ năm 2000 xuống còn 85 trẻ trong năm 2015.

Trước đó, Cuba là quốc gia đầu tiên trên thế giới được WHO công nhận đã xóa bỏ thành công việc lây nhiễm vi rút HIV từ mẹ sang con theo các tiêu chuẩn đánh giá của WHO.

3. Nắng nóng nhiều dịch bệnh có nguy cơ bùng phát

Theo Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế, trong số các dịch bệnh mùa nắng nóng như viêm não, tiêu chảy cấp, cúm, tay chân miệng, sốt xuất huyết... đáng lo ngại nhất hiện nay là bệnh viêm não. Tính từ đầu năm tới nay, cả nước cũng đã ghi nhận trên 215 trẻ mắc viêm não, trong đó có 2 trẻ mắc viêm não Nhật Bản B. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong và để lại di chứng ở trẻ nhỏ. Do đó, biện pháp phòng bệnh viêm não hiệu quả nhất hiện nay là tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch.

Cùng với dịch bệnh viêm não, thời tiết nắng nóng cũng khiến cho bệnh dại có nguy cơ bùng phát khi vắc xin dại đang khan hiếm tại một số địa phương do nguồn cung vắc xin bị giảm sút. Từ đầu năm đến nay đã có 26 người tử vong vì bệnh dại và dự báo tử vong do bệnh dại sẽ tăng trong thời gian tới.

Bệnh sốt xuất huyết mặc dù là dịch bệnh lưu hành quanh năm nhưng hiện nay, dịch bệnh sốt xuất huyết cũng đang vào giai đoạn cao điểm. Tính đến đầu tháng 6, cả nước đã ghi nhận trên 36.220 người mắc tăng 2,9 lần so với cùng kỳ 2015, trong đó có 11 người tử vong. Đặc biệt, các trường hợp mắc sốt xuất huyết ghi nhận nhiều nhất tại khu vực miền Nam, chiếm 63% số ca mắc của cả nước và những trường hợp tử vong đều do nhập viện muộn.

Bộ Y tế cảnh báo, thời gian tới, dịch sốt xuất huyết sẽ còn diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng, đặc biệt tại các tỉnh, thành khu vực phía Nam do đang là mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển mạnh và truyền bệnh. Hiện nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay là phòng chống muỗi đốt như diệt muỗi, bọ gậy, loăng quăng. Người dân nên chủ động đến các cơ sở y tế khi xuất hiện triệu chứng như sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, đau hốc mắt, đau cơ kèm theo đau họng, buồn nôn và tiêu chảy… để được khám, điều trị kịp thời.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,