ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 29

VĂN BẢN PHÁP LÝ VÀ CHỈ ĐẠO

1. Cách tính phụ cấp cán bộ, công chức từ ngày 01/07/2019

Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 04/2019/TT-BNV hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở cho đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội.

Theo đó, từ ngày 1/7/2019, mức phụ cấp của cán bộ, công chức được tính theo công thức như sau:

- Các khoản phụ cấp tính theo mức lương cơ sở = 1.490.000 đồng/tháng x Hệ số phụ cấp hiện hưởng.

- Các khoản phụ cấp tính theo % mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) được tính như sau:

Phụ cấp = [(1.490.000 đồng/tháng x Hệ số lương hiện hưởng) + Mức phụ cấp chức vụ lãnh đạo từ ngày 01/7/2019 (nếu có) + Mức phụ cấp thâm niên vượt khung từ ngày 01/7/2019 (nếu có)] x Tỷ lệ % phụ cấp được hưởng.

Các khoản phụ cấp quy định bằng mức tiền cụ thể thì giữ nguyên theo quy định hiện hành.

2. Không đào tạo định hướng chuyên khoa

Mới đây, Bộ y tế đã ban hành Công văn 3928/BYT-K2ĐT về không thực hiện đào tạo định hướng chuyên khoa do Bộ Y tế ban hành.

Theo đó, các trường đại học Y Dược, các bệnh viện và cơ sở đào tạo khác không thực hiện đào tạo định hướng chuyên khoa cho người học bởi các lý do sau:

- Một số cơ sở đào tạo cấp chứng chỉ, chứng nhận sai đối tượng học, không đúng quy định gây khó khăn cho việc cấp chứng chỉ hành nghề.

- Hiện tại chưa có văn bản QPPL nào quy định về đạo tạo định hướng chuyên khoa nên cần chờ Bộ xây dựng Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu, trong đó có đào tạo chuyên sâu để cấp chứng chỉ đào tạo chuyên sâu đối với khóa đào tạo.

- Nhằm đáp ứng đảm bảo chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới đào tạo nhân lực y tế theo hướng hội nhập quốc tế.

Xem thêm chi tiết Công văn 3928/BYT-K2ĐT ngày 9/7/2019.

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Mắc sốt xuất huyết gia tăng

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, tính đến ngày 30/6/2019, cả nước ghi nhận 87.806 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 06 ca tử vong tại Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh. So với cùng kỳ năm 2018 số mắc tăng 3,1 lần (năm 2018 số mắc 28.039, tử vong 8).

Để tiếp tục chủ động và nâng cao chất lượng của công tác điều trị, giảm tỷ lệ tử vong do bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD), Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế các Bộ, ngành tiếp tục triển khai thực hiện tốt các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết, rà soát, điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại cụ thể đối với từng ca bệnh SXHD cho phù hợp với tình hình dịch tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh đến khám, khám lại SXHD. Tích cực, chủ động trong công tác tập huấn, chỉ đạo tuyến, xem xét điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, xử lý, theo dõi, điều trị người bệnh sốt xuất huyết Dengue cho phù hợp với tình hình của từng Bệnh viện và hỗ trợ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới theo khu vực đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phân công.

2. Tăng mức hưởng BHYT tại các bệnh viện không có hợp đồng BHYT

Theo Điều 30 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP, người bệnh đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế không có hợp đồng BHYT với cơ quan BHXH vẫn được đảm bảo những quyền lợi nhất định. Cụ thể như sau:

- Trường hợp đến khám chữa bệnh ngoại trú (trừ trường hợp cấp cứu) tại bệnh viện tuyến Huyện và tương đương không có hợp đồng BHYT, thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT theo quy định nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám bệnh, chữa bệnh.

- Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú tại bệnh viện tuyến Huyện và tương đương không có hợp đồng BHYT, thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT theo quy định nhưng tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện.

- Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú (trừ trường hợp cấp cứu), thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT theo quy định nhưng tối đa không quá 1,0 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện đối với bệnh viện tuyến Tỉnh và tương đương không có hợp đồng BHYT; hoặc 2,5 lần lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện đối với bệnh viện tuyến Trung ương và tương đương không có hợp đồng BHYT .

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo hành khách quốc tế phòng chống bệnh sởi

Trong những tháng đầu năm 2019, các trường hợp mắc sởi liên tục tăng cao trên thế giới kể cả ở các quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin sởi cao do bệnh dịch lây lan nhanh ở các nhóm người chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh. Trước tình hình dịch bệnh có xu hướng lây lan rộng trên phạm vi toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra khuyến cáo đối với hành khách quốc tế nhằm ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh sởi:

- Những ổ dịch sởi gần đây cho thấy rõ những khoảng trống trong việc chống lại dịch bệnh sởi ở cả trẻ em và người lớn. Tất cả các hành khách quốc tế nên kiểm tra tình trạng tiêm chủng để đảm bảo đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi.

- Những người chưa chắc chắn về tình trạng tiêm vắc xin sởi nên được tiêm ít nhất một mũi vắc xin sởi. Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị tất cả các hành khách nên tiêm vắc xin sởi ít nhất 15 ngày trước khi khởi hành.

- Vắc xin sởi có thể được tiêm cùng thời điểm với các loại vắc xin khác như vắc xin sốt vàng.

- Tất cả các hành khách nên nhận hướng dẫn từ các cán bộ y tế và ý thức về nguy cơ nhiễm bệnh sởi, sự lây truyền và triệu chứng của bệnh sởi.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,