ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 37

VĂN BẢN PHÁP LÝ VÀ CHỈ ĐẠO

1. Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra và chỉ đạo phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại Đồng Nai

Ngày 9-9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi kiểm tra và làm việc về công tác phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) tại tỉnh Đồng Nai, kiểm tra thực tế công tác phòng, chống SXH tại phường Tam Phước (TP. Biên Hòa) và bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, các tỉnh khu vực phía Nam đang trong mùa mưa nên nguy cơ bệnh SXH bùng phát thành dịch là rất lớn, có nhiều ca mắc thì sẽ nhiều nguy cơ sẽ có ca tử vong. Đặc biệt hiện nay ý thức của nhân dân về việc diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh SXH vẫn chưa được nâng cao.

Ngoài kiểm tra chỉ đạo công tác phòng chống bệnh SXH, Bộ trường và đoàn công tác của Bộ còn làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về dự kiến xây dựng cơ sở làm việc của các trường, viện tuyến trung ương trên địa bàn của tỉnh.

2. Hướng dẫn đào tạo cấp chứng chỉ theo nhu cầu của cán bộ y tế

Ngày 23/8/2019, Bộ Y tế ban hành Công văn 4921/BYT-K2ĐT hướng dẫn về đào tạo để cấp chứng chỉ theo nhu cầu cho nhân viên y tế. Cụ thể:

- Các khóa đào tạo cấp chứng chỉ chỉ được triển khai khi có đủ chương trình, tài liệu đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đủ giảng viên, cán bộ quản lý, thiết bị dạy - học đáp ứng yêu cầu của chương trình và báo cáo kế hoạch cho cơ quan thẩm quyền.

- Chương trình đào tạo của các khóa đào tạo cấp chứng chỉ được xây dựng phải bao gồm 10 nội dung: 1) Tên khóa học; 2) Mục tiêu khóa học (kiến thức, thái độ và kỹ năng); 3) Đối tượng, yêu cầu đầu vào đối với học viên; 4) Chương trình chi tiết (cụ thể đến tên bài, tiết học, chỉ tiêu tay nghề); 5) Tên tài liệu dạy - học chính thức và tài liệu tham khảo; 6) Phương pháp dạy - học; 7) Tiêu chuẩn giảng viên và trợ giảng; 8) Thiết bị học liệu cho khóa học (kể cả thực hành lâm sàng); 9)Hướng dẫn tổ chức thực hiện chương trình; 10) Đánh giá và cấp chứng chỉ đào tạo. (Xem chi tiết văn bản)

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Ổ dịch Bạch hầu tại Đắk Lắk

Ngày 4/9/2019, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị chức năng vừa có kết quả xét nghiệm đối với các trường hợp cách ly theo dõi bệnh bạc hầu.Theo đó, ngoài 1 ca tử vong, 3 ca dương tính với bệnh bạch hầu trước đó, 31 trường hợp còn lại đều cho kết quả âm tính. Tất cả các trường hợp này đang được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa Tây Nguyên và Bệnh viện Đa khoa huyện Cư M’gar. Đối với 3 trường hợp dương tính bạch hầu hiện sức khỏe tiến triển tốt và đang được theo dõi đặc biệt tại bệnh viện.

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Tổ chức Y tế thế giới sẽ quản lý giám sát việc chỉnh sửa bộ gen người

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 29-8 công bố một kế hoạch toàn cầu mới nhằm theo dõi các công trình nghiên cứu về chỉnh sửa bộ gen người, với hy vọng sẽ phát triển các tiêu chuẩn toàn cầu về quản trị và giám sát công nghệ tiên tiến này. Một ủy ban tư vấn chuyên gia của WHO gồm 18 thành viên đã phê duyệt giai đoạn đầu tiên của cơ quan đăng ký toàn cầu mới về chỉnh sửa bộ gen người. Theo đó, ủy ban sẽ sử dụng Nền tảng đăng ký thử nghiệm lâm sàng quốc tế (ICTRP).

Tại lễ công bố, Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, một số nhà khoa học đã tuyên bố muốn chỉnh sửa bộ gen của phôi thai. “Điều này cho thấy công việc của chúng tôi quan trọng như thế nào và khẩn cấp như thế nào”. Tiến sĩ Tedros nhấn mạnh, “Các công nghệ chỉnh sửa bộ gen mới hứa hẹn rất nhiều hy vọng cho những người mắc các căn bệnh mà chúng ta từng nghĩ là không thể chữa khỏi. Nhưng việc sử dụng các công nghệ này cũng đặt ra những thách thức chưa từng có - về mặt đạo đức, xã hội, quy chế và kỹ thuật”.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,