ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 43

VĂN BẢN PHÁP LÝ VÀ CHỈ ĐẠO

1. Quyết định 4815/QĐ-BYT về việc phê duyệt Chuẩn năng lực cơ bản của dược sĩ Việt Nam

Ngày 15/10/2019, Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 4815/QĐ-BYT về việc phê duyệt Chuẩn năng lực cơ bản của dược sĩ Việt Nam.

Theo đó, Chuẩn năng lực cơ bản của Dược sĩ Việt Nam được đặt ra trong 07 lĩnh vực bao gồm: Sử dụng thuốc hợp lý; Cung ứng thuốc; Bào chế, sản xuất thuốc và nguyên liệu làm thuốc; Đảm bảo chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc; Tổ chức và quản lý; Năng lực giao tiếp – cộng tác; Hành nghề chuyên nghiệp và có đạo đức. (Xem chi tiết văn bản)

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Tám người Quảng Ngãi mắc bệnh bạch hầu

Các huyện miền núi Sơn Hà, Sơn Tây, Tây Trà phát hiện 8 người mắc bệnh bạch hầu từ đầu năm, trong đó có 5 ca trong tháng 10. Hiện tại ngành y tế tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra và lấy mẫu bệnh phẩm, đồng thời phun hóa chất xử lý môi trường, khám sàng lọc cho người dân vùng có ca mắc bệnh. Bên cạnh đó, Viện Pasteur Nha Trang cùng ngành y tế Quảng Ngãi đang triển khai tiêm bổ sung vắcxin Td (vắc xin bạch hầu) cho người từ 5 đến 40 tuổi ở ba huyện trên.

Bạch hầu là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn corynebacterium diphtheriae gây ra, lây qua các chất tiết đường hô hấp chứa vi khuẩn hoặc qua các chất dịch ở sang thương ngoài da. Triệu chứng ban đầu của bệnh bạch hầu là sốt, ho, viêm họng, viêm mũi, nuốt đau, xuất hiện màng giả màu trắng ở vùng hầu họng. Vi khuẩn từ các mảng trắng có thể tiết ra nội độc tố. Một số bệnh nhân bị các nội độc này gây suy hô hấp và tuần hoàn, liệt khẩu cái làm thay đổi giọng nói, ăn uống sặc và khó nuốt, lú lẫn, nặng thì hôn mê sau đó tử vong. Một số trường hợp bị biến chứng viêm cơ tim hay viêm dây thần kinh ngoại biên.

Cách bệnh hiệu quả nhất là tiêm vắcxin 5 trong 1 thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng lúc bé 2, 3, 4 tháng. Nhiều năm nay, nhờ chương trình tiêm chủng mở rộng nên bệnh ít xuất hiện ở các tỉnh thành. Song, những năm gần đây vẫn có một số ca tử vong do căn bệnh trên. Hồi tháng 8, một bé trai 7 tuổi ở Đăk Lăk được ghi nhận là người đầu tiên chết vì bệnh bạch hầu trong năm.

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Số ca mắc bệnh liên quan tới thuốc lá điện tử vẫn gia tăng tại Mỹ

Theo báo cáo mới nhất của cơ quan y tế Mỹ ngày 17/10, đã có 179 trường hợp mắc bệnh và ít nhất 33 người tử vong trong đợt bùng phát các loại bệnh liên quan tới thuốc lá điện tử và các thiết bị tạo khói thuốc. Số ca bệnh mới nhất được ghi nhận là 180 trường hợp, mức tăng thấp nhất kể từ giữa tháng 9. Tuy nhiên, các quan chức CDC nói rằng không có dấu hiệu nào cho thấy các bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử đang suy yếu dần.

Thuốc lá điện tử và các thiết bị tạo khói thuốc không chứa một thành phần duy nhất. Hầu hết những người bị bệnh cho biết họ đã sử dụng các sản phẩm có chứa THC, thành phần gây cảm giác mạnh trong cần sa. Các nhà điều tra cho hay họ đang tập trung vào các sản phẩm có chứa THC trên thị trường chợ đen. Khoảng 1 trong 10 trường hợp nhiễm bệnh cho biết họ chỉ sử dụng nicotine nhưng tỷ lệ này đã giảm, xuống 13% vào tuần trước. Trong một số trường hợp, những người ban đầu nói rằng họ chỉ sử dụng nicotine sau đó thừa nhận họ đã dùng THC. Cho đến nay, 49 bang và một vùng lãnh thổ của Mỹ đã báo cáo về các ca nhiễm bệnh liên quan tới thuốc lá điện tử và thiết bị tạo khói thuốc, chỉ có bang Alaska chưa ghi nhận trường hợp nào mắc nệnh. Theo CDC, đa số các trường hợp mắc bệnh là những người ở tuổi thiếu niên, trong độ tuổi từ 20 đến 30.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,