Liên hệ | English

Điểm tin y tế tuần 43

VĂN BẢN PHÁP LÝ VÀ CHỈ ĐẠO

1. Định mức tối đa khung giá dịch vụ KB, CB không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT

Ngày 11/10/2017, Bộ Y tế ban hành Cồng văn số 5770/BYT-KH-TC về việc triển khai Thông tư số 02/2017/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ KB, CB không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT.

Theo đó, để thực hiện Thông tư 02 có hiệu quả Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở/Ban/Ngành có liên quan, Sở Y tế và cơ sở KB, CB triển khai một số công việc sau:

- Công khai bảng giá dịch vụ bằng bảng mica hoặc bảng điện tử, treo ở nơi nhiều người qua lại và thuận tiện để người bệnh biết.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu và nắm được việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế là thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

- Đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và tham gia bảo hiểm y tế;

- Sử dụng ngân sách do giảm cấp tiền lương cho bệnh viện để hỗ trợ, nâng mức hỗ trợ cho người thuộc hộ cận nghèo, hộ làm nông nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT.

2. Danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc

Ngày 17/10/2017, Bộ Y Tế đã ban hành Thông tư 38/2017/TT-BYT về Danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc.

Danh mục bệnh truyền nhiễm trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng tại Thông tư 38 đã giảm đi 2 bệnh (bệnh thương hàn và bệnh tả) so với quy định hiện hành tại Thông tư 26/2011/TT-BYT. Đồng thời, bổ sung bệnh Rubella vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng cho đối tượng trẻ em dưới 2 tuổi, và được tiêm khi trẻ đủ 18 tháng tuổi.

Danh mục này sẽ được Bộ Y Tế cập nhật và bổ sung trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, Thông tư trên còn bỏ hơn 10 loại bệnh thuộc Danh mục bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch.

Thông tư 38/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 01/01/2018.

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Kỷ niệm 55 năm thành lập Hội Y học dự phòng Việt Nam

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, ngày 20/10/2017, tại Đà Nẵng, Hội Y học dự phòng Việt Nam (YHDPVN) đã tổ chức kỷ niệm 55 năm thành lập Hội và chào mừng Đại hội nhiệm kỳ IX (2017-2022).

Tham dự hội nghị có GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ/ Viện, các đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ; Lãnh đạo, chuyên viên UBND Tp. Đà Nẵng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam; Tổng hội Y học Việt Nam; các Vụ, Cục, Viện (Bộ Y tế), trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, các chuyên gia quốc tế và đại biểu hoạt động y tế dự phòng trong cả nước; các cơ quan truyền hình thông tấn Trung ương và địa phương đã đến dự và đưa tin.

Thứ trưởng Bộ Y tế biểu dương và ghi nhận các thành tích nổi bật mà Hội đã đạt được trong những năm qua đã góp phần to lớn vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đến nay, hệ thống y tế dự phòng Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ góp phần đưa nền y học nước nhà dần tiếp cận với trình độ tiên tiến của thế giới, đạt được các chỉ số sức khỏe cao hơn các nước có cùng thu nhập. Việt Nam đã khống chế được nhiều dịch bệnh mới và tái nổi; giảm tỷ lệ mắc và tử vong của nhiều bệnh nhiễm trùng, tăng tuổi thọ, nâng cao chất lượng sống, góp phần cho Y tế Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về sức khỏe. Đồng chí Thứ trưởng mong rằng, Hội YHDPVN với những chuyên gia uy tín, đầu ngành sẽ tiếp tục tư vấn cho các cơ quan quản lý y tế về các chính sách phát triển YHDP, chính sách đổi mới về khoa học, kỹ thuật, xây dựng hệ thống, giải quyết những vấn đề khó, mới phát sinh về y tế công cộng.

2. Số người chết do khói thuốc lá gần gấp 4 lần do tai nạn giao thông

Theo báo Thanh Niên, ngày 19/10/2017, tại hội thảo “Truyền thông đại chúng với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá”, do Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phát triển cộng đồng (CDS) phối hợp Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) cùng các đơn vị tổ chức tại Quảng Nam.

Các báo cáo tại hội thảo cho biết, mỗi năm thế giới có hơn 6 triệu người tử vong bởi các bệnh do khói thuốc lá gây ra như: ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), đột quỵ, bệnh mạch vành… Trong đó, có 600.000 người tử vong bởi hít phải khói thuốc lá từ người khác hút (hút thuốc thụ động). Riêng tại Việt Nam, hằng năm có 40.000 người tử vong do các bệnh gây ra bởi khói thuốc lá (cao gần gấp 4 lần so với số tử vong do tai nạn giao thông mỗi năm).

Hội thảo nhằm cập nhật, chia sẻ thông tin về hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, và thực thi luật Phòng chống tác hại thuốc lá; đề cập sự tham gia, phối hợp của truyền thông đại chúng để công tác phòng, chống tác hại thuốc lá hiệu quả hơn…

3. Nhiễm giun lươn mà cứ tưởng đau dạ dày

Theo báo Dân trí, ngày 17/10/2017, Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM cho hay vừa điều trị thành công một trường hợp nhiễm giun lươn không phát hiện sớm dẫn đến cơ thể suy kiệt. Bệnh nhân là ông T.N.H. (59 tuổi, người miền Tây). Ông H. nhập viện trong tình trạng cơ thể suy kiệt nặng, rối loạn tiêu hóa, rối loạn điện giải, ăn vào là ói. Qua xét nghiệm, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhiễm giun lươn. Sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân được nâng đỡ thể trạng, cải thiện rối loạn điện giải và suy dinh dưỡng, được cho xuất viện và tái khám theo hẹn.

THÔNG TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Bùng phát dịch tả lớn nhất lịch sử tại Yemen

Theo báo cáo của Liên hiệp quốc (LHQ) vừa công bố, tình hình dịch tả hiện nay tại Yemen là đợt bùng phát dịch lớn nhất từng được ghi nhận. Tính từ ngày 27/4/2017 đến ngày 12/10/2017, có hơn 820.000 trường hợp nhiễm bệnh và hơn 2.150 trường hợp tử vong do dịch tả. Đây là đợt bùng phát kỷ lục trong 1 năm khi dịch tả lan rộng đến 92% huyện thị tại Yemen. Chưa tới một nửa số cơ sở y tế ở Yemen còn hoạt động.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã điều 2 chuyến bay đến thủ đô Sanaa mang theo 53 tấn thuốc men, thiết bị y tế và tiếp cận được hơn 2,2 triệu người và hỗ trợ tiêm vaccine phòng bệnh bại liệt cho 5,3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,