Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS)

Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) xuất hiện lần đầu tiên ở Ả Rập Saudi hồi tháng 9 năm 2012 và theo thống kê của Bộ Y tế nước này, tính đến nay đã có ít nhất 139 người thiệt mạng trong tổng số gần 500 người nhiễm bệnh. Nguyên nhân là do coronavirus gọi là MERS-CoV. Những người nhiễm MERS thường có biểu hiện sốt cao, khó thở, viêm phổi và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.


Ngoài Ả Rập Saudi, MERS cũng xuất hiện tại hơn 12 quốc gia khác, chủ yếu ở khu vực Trung Đông. Virus này đã lây từ người bệnh sang người khác qua tiếp xúc gần gũi, chẳng hạn như chăm sóc hoặc sống chung với người bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, không có bằng chứng về duy trì lây lan trong môi trường cộng đồng.

Tại Mỹ, ngày 02/5/2014, trường hợp đầu tiên nhiễm MERS được xác định là một khách du lịch từ Ả Rập Saudi sang Mỹ. Du khách này được xem như hoàn toàn bình phục và đã được xuất viện. Các nhân viên y tế công cộng đã liên lạc với các thành viên gia đình và các du khách có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Tại thời điểm này, không ai trong số những người tiếp xúc với bệnh nhân có dấu hiệu bị nhiễm MERS-CoV. Đến ngày 11/5/2014, trường hợp thứ hai nhiễm MERS đã được xác định là một khách du lịch cũng đến từ Saudi Arabia. Bệnh nhân này hiện đang nhập viện và bệnh tình tiến triển tốt.
Những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân này đang được theo dõi. Hai trường hợp nhiễm MERS ở Mỹ đều không có liên hệ gì với nhau. CDC và các đơn vị y tế công cộng khác tiếp tục điều tra và ứng phó với tình hình thay đổi để ngăn chặn sự lây lan của MERS-CoV ở Mỹ.

WHO và CDC tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình MERS trên toàn cầu và làm việc với các đối tác để hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của loại virus này bao gồm cả nguồn lây, cách thức lan truyền, và làm thế nào có thể ngăn ngừa nhiễm trùng. MERS-CoV có thể sẽ tiếp tục lây lan nhanh hơn và làm tăng số ca mắc bệnh trên trên toàn cầu. Theo các chuyên gia y tế MERS được coi là nguy hiểm hơn virus gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) từng lây lan khắp Châu Á năm 2013 khiến hơn 8.000 người nhiễm bệnh và 9% trong số đó tử vong. Mặc dù ít lây lan hơn SARS nhưng MERS lại nguy hiểm hơn vì chưa có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu, tỉ lệ tử vong lên tới gần 30%.

CN. Hồng Thiên Anh
(dịch từ: “Middle East Respiratory Syndrome (MERS)”,
http://www.cdc.gov/CORONAVIRUS/MERS/INDEX.HTML)
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,