LÀM VIỆC TẠI NHÀ

Trong bối cảnh toàn cầu đang xảy ra đại dịch Covid-19, nhiều người phải nghỉ làm, nhiều người phải về quê nhưng không biết làm gì, có người thu gom thiết bị, đồ đạc về nhà làm, có người ở lại luôn tại cơ quan, có bạn trẻ đi tránh dịch trở thành nông dân…. Có rất nhiều thay đổi diễn ra, từ cuộc sống, làm việc, học hành, công tác … của cá nhân, gia đình đến cơ quan, đơn vị, cộng đồng đều liên quan ảnh hưởng. Vấn đề việc làm và làm việc vô cùng quan trọng, “làm việc tại nhà” trở nên phổ biến, thích hợp với tình trạng đại dịch hiện nay.

Làm việc tại nhà là gì?

Làm việc tại nhà (Work From home: WFH) là người lao động có thể thực hiện công việc của mình tại nhà. Làm việc tại nhà mang lại thời gian làm việc linh hoạt cho người lao động cũng như công việc cho người sử dụng lao động được thực hiện một cách dễ dàng. Làm việc tại nhà mang lại sự cân bằng trong cuộc sống cho nhân viên, đồng thời giúp cơ quan/đơn vị hoàn thành công việc. Xu hướng hiện nay ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn phương án làm việc này.

Làm việc tại nhà là một cách tiếp cận giải quyết công việc hiện đại được áp dụng thông qua internet, có tính di động nên ở bất kể vị trí nào các cá nhân đều có thể giải quyết được công việc. Làm việc tại nhà còn được gọi là làm việc từ xa ngụ ý là đang làm việc từ một địa điểm cơ quan, đơn vị, thường là ở nhà.

Tầm quan trọng của làm việc tại nhà

Làm việc tại nhà là một phương án quan trọng trong thời buổi hiện nay. Nó giúp duy trì năng suất của người lao động ngang bằng hoặc thậm chí tốt hơn làm việc tại cơ quan/đơn vị, đồng thời hỗ trợ người lao động ở bên gia đình hoặc giải quyết một số công việc cá nhân tại nhà. Ngoài ra, trong trường hợp người lao động đang phải đối phó với một số vấn đề sức khỏe của bản thân hoặc gia đình, thì làm việc tại nhà là một phương án tuyệt vời giúp người lao động vừa ở nhà vừa làm việc cùng một lúc. Năm 2020, trong đại dịch COVID-19, làm việc tại nhà cho phép nhiều cơ quan/đơn vị duy trì năng suất và các công việc liên quan. Vai trò của các bộ phận như công nghệ thông tin, quản lý, thiết kế, truyền thông, v.v. rất thích hợp với phương án làm việc này.

Ưu điểm của làm việc tại nhà

Có rất nhiều lợi thế khi làm việc tại nhà.

  1. Có thể có nhiều người làm việc đối với một công việc nào đó hơn bình thường, trong đó có người ở xa, người khuyết tật. Những người có xu hướng nghỉ việc có thể không nghỉ vì thay đổi phương án, được làm việc tại nhà.
  2. Có công việc cân bằng cuộc sống hơn. Nhiều người cho rằng không khí yên tĩnh hơn hoặc thân thiện hơn khi ở nhà sẽ giúp tập trung vào công việc cũng như có thể hoàn thành công việc được giao một cách nhanh chóng.
  3. Tiết kiệm được nhiều khoản liên quan đến chi phí cơ sở hạ tầng văn phòng như mặt bằng, tiền điện, nước v.v.
  4. Người lao động cảm thấy có động lực khi họ có sự cân bằng cuộc sống và công việc, do đó cải thiện năng suất làm việc.
  5. Có thể vừa làm việc vừa ăn hoặc vừa làm việc của công ty vừa làm công việc của nhà.
  6. Trông, dạy con cái khi chúng không đi học, không thể gửi con cho ai.

Bất lợi của làm việc tại nhà

Có nhiều bất tiện khi làm việc tại nhà:

1. Vấn đề giám sát công việc luôn luôn bất tiện

2. Chi phí cơ sở hạ tầng công nghệ để thực hiện phương án làm việc tại nhà

3. Vấn đề bảo mật dữ liệu khi trao đổi không thể giám sát dễ dàng.

4. Không phải tất cả các công việc đều phù hợp với phương án làm việc tại nhà, vấn đề giao tiếp giữa các nhân viên có thể khiến công việc trở nên khó khăn.

5. Trẻ con quấy phá, khó tập trung vào công việc.

6. Hay phải kiêm nhiệm thêm các công việc như nấu ăn, giặt giũ, lau dọn... nên thời gian làm việc công ty bị giảm làm chậm trễ trong công việc.

Mẹo làm việc tại nhà

Các cơ quan/đơn vị nên khuyến khích người lao động làm việc tại nhà nhưng nên cung cấp cho họ một số thủ thuật nhất định để làm việc tại nhà hiệu quả như:

1. Yêu cầu nhân viên làm việc trong thời gian mà họ làm việc khác ở văn phòng

2. Duy trì một lịch trình làm việc phù hợp

3. Nếu đang nghỉ giải lao vì việc cá nhân, nên trah thủ báo cáo cho người quản lý

4. Chọn một nơi ở nhà có thể thực hiện công việc trong môi trường chuyên nghiệp

5. Đảm bảo bạn có kết nối Internet và các thiết bị di động thích hợp

6. Có một thói quen thích hợp với thời gian nghỉ.

Các bước làm việc tại nhà

Cơ quan/đơn vị trước khi cho phép làm việc tại nhà phải kích hoạt hệ thống như một tổ chức di động:

1. Đảm bảo rằng người lao động có thể làm việc tại nhà một cách an toàn

2. Cung cấp máy tính xách tay và ổ cứng nếu công việc đảm bảo việc bảo mật tốt

3. Có các đối tác chuyên nghiệp cho hội họp trực tuyến

4. Đưa ra chính sách làm việc tại nhà phù hợp để người lao động tuân theo

5. Đảm bảo chính sách hoàn trả các hóa đơn internet, điện thoại di động …

Làm việc tại nhà có cả ưu và nhược điểm. Có nhiều cơ quan/đơn vị chọn phương án này và đây là một xu hướng mới ngày nay. Tuy nhiên, một số người nghĩ rằng cách lý tưởng nhất là nên chia nhỏ một tuần với một số ngày làm việc ở nhà và những ngày khác đến văn phòng, bằng cách đó, nhiều vấn đề quan trọng có thể được giải quyết. Vì vậy, điều này phụ thuộc vào người sử dụng lao động nên chọn theo phương án nào.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,