Người châu Á, châu Âu nhạy cảm với hội chứng sốc Dengue do yếu tố di truyền

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh phổ biến ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, ở Đông Á và châu Mỹ, nhưng gần đây đã lan sang Bắc Mỹ và châu Âu. Sốt Dengue có thể dẫn đến các thể bệnh như sốt xuất huyết Dengue (Dengue fever), hội chứng sốc Dengue (Dengue sock syndrome).

Sự đa dạng sắc tộc từ lâu đã được coi là một trong những yếu tố giải thích tại sao các dạng sốt Dengue nghiêm trọng lại phổ biến ở Đông Nam Á hơn các nơi khác. Chẳng hạn, các gen khác nhau phổ biến ở người gốc châu Á và châu Âu, khiến họ dễ mắc hội chứng sốc Dengue nghiêm trọng hơn so những người gốc Phi, theo một nghiên cứu mới trong PLOS Neglected Tropical Disaches được công bố trên website Sciencedaily, trong nghiên cứu này Luisa Pereira thuộc Viện nghiên cứu và đổi mới tại Đại học Y tế Porto (i3S), Anavaj Sakuntabhai của Viện Pasteur Paris và các đồng nghiệp đã nghiên cứu yếu tố di truyền của 411 bệnh nhân bị nhiễm virut Dengue đến từ ba bệnh viện ở Thái Lan từ giữa năm 2000 và 2003. 290 người khỏe mạnh được đưa vào cùng một bệnh viện trong khoảng thời gian đó được sử dụng làm đối chứng.

Các nhà nghiên cứu đã xác định hai gen (PLCB4, PLCE1) liên quan đến viêm mạch máu có nguy cơ mắc phải hội chứng sốc Dengue và bốn gen (CHST10, AHRR , PPP2R5E và GRIP1) liên quan đến chuyển hóa thuốc ảnh hưởng đến nguy cơ mắc sốt xuất huyết Dengue. Các thí nghiệm tiếp theo cho thấy các biến đổi trong gen dẫn đến những thay đổi có thể quan sát được trong động học tế bào. Hơn nữa, tỷ lệ hiện hành của các gen biến đổi khác nhau còn dựa vào yếu tố tổ tiên.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Nguy cơ di truyền từ các gen này cho thấy người Đông Nam Á và Đông Bắc rất nhạy cảm với cả hai kiểu hình, trong khi gen của người châu Phi được bảo vệ tốt nhất chống lại hội chứng sốc Dengue và gen của người châu Âu được bảo vệ tốt nhất chống lại sốt xuất huyết Dengue nhưng lại dễ bị sốc Dengue nhất”.

ThS. Trần Thị Nhật Quỳnh, ThS. Phan Văn Ý, TS. Đoàn Bình Minh.

Bài viết được dịch từ bài “Genetics makes Asians, Europeans susceptible to dengue shock syndrome” đăng trực tuyến ngày 15/8/2018 trên website Sciencedaily: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/02/180215141846.htm.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,