Tác dụng tiêm vắc xin Covid -19 cho các bà mẹ mang thai và cho con bú

Giai đoạn đầu mới triển khai việc tiêm vắc xin Covid -19 luôn trống chỉ định tiêm cho bà mẹ đang mang thai và cho con bú, vì lý do sợ nguy cơ bất khả kháng, cũng như chưa có chứng minh rõ ràng việc tiêm vắc xin Covid -19 cho các bà mẹ mang thai và cho con bú có ảnh hưởng gì, nên các Trung tâm CDC của thế giới, cũng như ở Việt Nam luôn có khuyến cáo không nên sử dụng tiêm vắc xin cho các bà mẹ mang thai và cho con bú.

Tuy nhiên, ngày 15/02/2022, CDC của Hoa Kỳ mới công bố, việc tiêm đủ 2 liều vắc xin Covid-19 trong thời kỳ mang thai có thể giúp ngăn ngừa việc nhập viện và cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành tại 20 bệnh viện nhi ở 17 bang trong khoảng thời gian từ ngày 01/7/2021 đến 17/01/2022. Kết quả cho thấy, 84% trẻ nhập viện vì Covid-19 phần lớn những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ không được tiêm chủng trước hoặc trong khi mang thai hay cho con bú.

Kiểm tra trong 379 trẻ sơ sinh, trong đó, chia thành hai nhóm: Nhóm có 176 trẻ nhập viện vì Covid-19, nhóm có 203 trẻ không bị dương tính với Covid-19, những bà mẹ được tiêm chủng đủ 2 liều vắc xin trong thai kỳ thì hiệu quả giảm tỷ lệ nhập viện vì Covid 19 là 61% so với trẻ sinh ra từ các bà mẹ không được tiêm chủng. Chỉ khoảng 16% trẻ dưới 6 tháng tuổi nhập viện vì dương tính với Covid-19 từ những bà mẹ được tiêm chủng đầy đủ trong thai kỳ, trong khi đó có 32% trẻ dưới 6 tháng tuổi âm tính với Covid-19 được sinh ra từ những bà mẹ được tiêm chủng đầy đủ trong thai kỳ.

Nghiên cứu bao gồm 43 trẻ sơ sinh nhập việc tại ICU vì Covid-19 thì phát hiện 88% trong số đó có các mẹ không tiêm phòng trước khi sinh, điều đó, cho thấy việc hoàn thành tiêm chủng trong thai kỳ có liên quan đến việc giảm nguy cơ nhập viện của trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.

Điều đó, chứng tỏ những bà mẹ mang thai được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ có thể phát triển kháng thể Covid -19 cho trẻ sơ sinh.

Các chuyên gia cho biết vắc xin an toàn cho các bà mẹ và không có nguy cơ sẩy thai hay vô sinh.

Ngược lại, các bà mẹ trong thời kỳ mang thai, nếu không được tiêm chủng đầy đủ có nguy cơ suy hô hấp cao, biến chứng trong thai kỳ bao gồm sinh non và tăng mức nghiêm trọng của bệnh tật.

Khuyến nghị: Trẻ sơ sinh có mẹ được tiêm vắc xin đầy đủ phòng khi mang thai có thể phát triển kháng thể Covid -19. Nếu các bà mẹ được chủng ngừa trong thai kỳ thì các bà mẹ thực sự có thể truyền kháng thể cho đứa con mới sinh của mình”.

ThS. Cao Thị Hường

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

1. https://www.npr.org/sections/health-shots/2022/02/15/1080990028/covid-vaccine-pregnancy-babies

2. https://people.com/health/mothers-who-got-vaccinated-during-pregnancy-passed-covid-immunity-on-to-their-babies-study/

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,