WHO kết luận về bệnh MERS-CoV ở Arabia Saudi

Cairo, Ai Cập ngày 7 tháng 5 năm 2014.
Một nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã hoàn thành nhiệm vụ trong 5 ngày tới Saudi Arabia để hỗ trợ các cơ quan y tế quốc gia đánh giá sự gia tăng số người nhiễm MERS-CoV gần đây (MERS-CoV = Middle East Respiratory Syndrome Coronavirus: Hội chứng hô hấp cấp ở Trung Đông).

Tính đến ngày 3 tháng 5, trên toàn thế giới đã có 489 trường hợp nhiễm MERS-CoV, trong đó 126 ca tử vong đã được báo cáo với WHO; và 406 trường hợp nhiễm MERS-CoV, trong đó tử vong 101 trường hợp được báo cáo từ Saudi Arabia. Những con số này thay đổi từng ngày phụ thuộc vào các nước thành viên thông báo cho WHO.


WHO đang tìm hiểu cách thức lây nhiễm của virus và các biện pháp kiểm soát. Kể từ tháng 3/2014, hơn 100 người đã được xét nghiệm dương tính với MERS trong vùng Jeddah và 31 người trong số đó đã tử vong.


Nhóm nghiên xem xét các khía cạnh về dịch tễ học, phòng chống dịch bệnh, về tổ chức và truyền thông của ổ dịch gần đây để hiểu được nguy cơ với sức khỏe cộng đồng và các mắt xích lan truyền bệnh để đề xuất các bước và hành động tiếp theo.

Sau buổi họp với các nhân viên y tế tại thủ đô Cairo, các chuyên gia của WHO đã đến thăm hai bệnh viện chính ở Jeddah để phân tích mô hình truyền bệnh cũng như xem xét các biện pháp kiểm soát lây nhiễm.

Qua các bằng chứng phát hiện tại Jeddah cho thấy:

- Hiện tại không có sự gia tăng về số lượng phản ảnh một sự thay đổi đáng kể trong tính lan truyền của virus. Sự gia tăng mạnh mẽ các ca bệnh có thể được giải thích bởi sự gia tăng, có thể theo mùa, về số lượng các trường hợp khởi phát (primary cases) lây lan rộng ra bởi nhiều đợt bùng phát tại các bệnh viện do vi phạm các khuyến cáo của WHO về phòng chống và kiểm soát nhiễm trùng. Không có bằng chứng của bệnh truyền từ người sang người bền vững trong cộng đồng và mô hình truyền bệnh tổng thể vẫn không thay đổi.

- Phần lớn các bệnh lây nhiễm từ người sang người xảy ra tại các cơ sở y tế. Một phần tư các trường hợp là nhân viên y tế. Rõ ràng là phải nâng cao kiến thức và thái độ về phòng chống căn bệnh này cho nhân viên y tế, và áp dụng theo hệ thống khuyến cáo của WHO về các biện pháp phòng chống và kiểm soát lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

- Những lý do cho sự gia tăng về số lượng các ca nhiễm sơ cấp trong cộng đồng, cũng như các đường lây nhiễm, vẫn chưa rõ. Ba phần tư các trường hợp nhiễm sơ cấp trong cộng đồng là nam, phần lớn trong số đó hơn 50 tuổi. Lây truyền thứ phát trong cộng đồng và hộ gia đình thấp hơn nhiều so với các cơ sở y tế.

- Một số trường hợp được xác nhận nhiễm nhưng có các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Dựa trên tình hình hiện tại và các thông tin sẵn có, WHO khuyến khích tất cả các nước thành viên tiếp tục giám sát những ca nhiễm trùng hô hấp cấp nghiêm trọng và xem xét cẩn thận các hình thức khác thường.

WHO không khuyến cáo các biện pháp kiểm dịch như sàng lọc đặc biệt tại các các cửa khẩu đối với bệnh này và cũng không đề nghị áp dụng hạn chế đi lại, kinh doanh và hành hương đến Saudi Arabia.

ThS. Nguyễn Thị Hồng Ân
(dịch từ WHO concludes MERS-CoV mission in Saudi Arabia,
http://www.emro.who.int/media/news/mers-cov-mission-saudi-arabia.html)
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,