Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh tại tỉnh Đồng Nai

Thực hiện Chương trình công tác năm 2017 của Bộ Y tế, ngày 13/09/2017, Đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS. Nguyễn Thanh Long Thứ trưởng , đại diện Lãnh đạo các đơn vị: Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Cục Quản lý môi trường y tế, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Vụ Truyền thông - Thi đua khen thưởng, Văn phòng Bộ, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Sốt rét – KST - CT TP. HCM, Viện Y tế công cộng TP.HCM đã đến tỉnh Đồng Nai thực hiện công tác với nội dung như sau:

 • Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại cơ sở:
 • Kiểm tra thực địa và làm việc với y tế xã/phường, quận/huyện và chính quyền địa phương.
 • Kiểm tra công tác khám, chữa bệnh tại cơ sở điều trị.
 • Kiểm tra các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe của địa phương.

Đoàn làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai

1. Hoạt dộng phòng chống dịch bệnh tám tháng dầu năm 2017

1.1 Tình hình chung về các bệnh truyền nhiễn gây dịch

* Giám sát ca bệnh:

 • Tính đến ngày 10/9/2017 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận 08/28 bệnh truyền nhiễm có số ca mắc tăng so với cùng kỳ 2016:
 • Số mắc SXHD tính đến 10/9/ 2017, toàn tỉnh ghi nhận 4.057 ca, trong đó có 3.649 ca nhập viện và 408 ca khám và điều trị ngoại trú. Số ca nhập viện tăng 43% so cùng kỳ 2016 (2.552 ca) và tăng 24,5% so với số mắc trung bình 2011-2016 (2.931 ca). Ghi nhận 03 ca tử vong, tăng 1 ca so với cùng kỳ 2016 (02 ca). Trong đó có phường Long Bình, thành phố Biên Hòa có số ca bệnh SXHD tăng cao với 221 ca bệnh tăng gấp 2,21 lần so với cùng kỳ năm 2016 (100 ca).
 • Tính từ tháng 12/2016 đấn nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 11 ca mắc vi rút Zika ( 02 ca tại Biên Hòa, 04 ca tại nhơn trạch, 05 tại huyện Thống Nhất).
 • Bệnh chân tay chân miệng, bệnh Viêm gan vi rút, bệnh Thủy đậu, bệnh Cúm, bệnh Quai bị, bệnh viêm não Vi rút, bệnh ho gà có số ca mắc tăng so với cùng kỳ 2016.

Giám sát vi rút và huyết thanh:

Tính đến 10/9/2017, tổng số mẫu được lấy là 261 mẫu, trong đó số mẫu Mac – Elisa là 157 mẫu (111 mẫu dương), số mẫu PCR là 104 ( 15 mẫu dương tính: 02D1, 06D2, 07D4).

Đoàn làm việc với bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai

1.2 Hoạt động phòng chống SXHD tại địa phương

 • Chiến dịch diệt lăng quăng trên địa bàn tỉnh: Các huyện, thị thực hiện 3 Đợt chiến dịch diệt lăng quăng vào tháng 4, 7 & 8, tổng số xã thực hiện là 171 xã, phường/thị trấn trên toàn tỉnh. Với nhiều hình thức như mít tinh, diễu hành, báo chí, đài phát thanh băng rôn… nhưng chưa mang lại hiệu quả trong việc thay đổi hành vi ý thức, thực hành của người dân.
 • Công tác tập huấn: Tính đến 10/9/2017 đã triển khai được 22 lớp tập huấn chuyên môn cho tuyến dưới, bao gồm: 04 lớp hướng dẫn chăm sóc và điều trị bệnh SXHD cho hệ điều trị, 01 lớp cho cán bộ phòng chống dịch tuyến huyện, 11 lớp quản lý cho các bộ y tế xã/phường/thị trấn, 06 lớp cho Cộng tác viện phòng chống SXHD.
 • Tính đến 10/9/2017, toàn tỉnh ghi nhận 631 ổ dịch sốt xuất huyết, tăng 81,8% so với cùng kỳ 2016 (347 ổ dịch). Xử lý 631 ổ dịch đạt 100%.
 • Đoàn kiểm tra thực địa tại 09 hộ dận thuộc ấp 5, phường Long Bình thì phát hiện 4/9 HGĐ có dụng cụ chứa nước có lăng quăng (bình bông và các vật dụng linh tinh).

Đoàn đi kiểm tra thực địa tại ấp 5, phường Long Bình

2. Những thuận lợi, khó khăn của địa phương

2.1Thuận lợi:

Được sự quan tâm chỉ đạo cấp trên của chính quyền các cấp của địa phương hỗ trợ trong các hoạt động của y tế đặc biệt công tác phòng chống dịch bệnh, được sự hỗ trợ về lĩnh vực chuyên môn của các Viện trong các hoạt động phòng chống dịch bệnh của địa phương.

2.2 Khó khăn:

Tình hình dân di biến động nhiều, trên địa bàn có nhiều khu công nghiệp nên vấn đề kiểm soát véc tơ gặp nhiều khó khăn.

3. Đánh giá của Đoàn công tác:

Qua làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai và kiểm tra tại thực địa cho thấy:

 • Phường Long Bình có dân số với hơn 145.000 người. Trên địa bàn có 3 khu công nghiệp, 30.000 phòng trọ, với số lượng công nhân nhập cư khắp nơi đế sống rất đông, cư trú không ổn định, ý thức vệ sinh môi trường kém sẽ là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh Sốt xuất huyết lây lan và bùng phát.
 • Phường Long Bình có diện tích rộng (3.500,36 ha), trên địa bàn có hơn 100 nhà trẻ. Do đó bệnh tay chân miệng gia tăng và diễn biến phức tạp.
 • Mạng lưới cộng tác viên ít, chưa đáp ứng được tình hình dịch SXH bùng phát hiện nay tại phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
 • Nhận định: Do dịch SXH, tay chân miệng và một số bệnh truyền nhiễm khác tại một số địa phương đang gia tăng, trong đó phường Long Bình đang ở mức báo động cao, vì vậy dịch bệnh có nguy cơ tiếp tục gia tăng và lan rộng.

4. Đề nghị của đoàn công tác

Địa phương cần tổ chức chỉ đạo và triển khai quyết liệt các hoạt động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt trú trọng đến phòng chống dịch SXHD. Phân công, giao trách nhiệm cụ thể đối với các tuyến y tế, các đoàn thể, các địa phương trong tỉnh để thực hiện phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả.

 • Chính quyền phải thành lập những đội xung kích để cùng phối hợp với y tế cơ sở tham gia các đợt diệt lăng quăng thường xuyên, liên tục hàng tuần. Đồng thời thành lập các đội giám sát kết quả hoạt động của đội vãng gia. Huy động tổng lực người dân cùng tham gia phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.
 • TTYT dự phòng tăng cường hỗ trợ hoạt động phòng chống dịch tại các điểm đang có nguy cơ dịch bùng phát. Tăng cường giám sát các biện pháp can thiệp như: diệt lăng quăng, hiệu quả tuyên truyền, phun hóa chất…
 • Sở Giáo dục và Đào tạo phải đảm bảo môi trường tại các trường học không có lăng quăng.
 • Đổi mới các biện pháp truyền thông thông qua học sinh để các cháu hiểu và thực hành tại hộ gia đình mình.

Mai Đình Thắng

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,