Kiểm tra tình hình phòng chống dịch bệnh covid-19 và các bệnh truyền nhiễm tại Long An

Trước tình hình dịch Covid-19 trên thế giới còn phức tạp, mặc dù Việt Nam đã khống chế thành công các đợt dịch bùng phát, hạn chế tối đa số mắc và chết do dịch bệnh. Tuy nhiên, khả năng dịch xâm nhập vào nước ta rất lớn, nhất là từ các quốc gia chung biên giới. Các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh ngay tại các cửa khẩu, biên giới phải đặc biệt được quan tâm. Nhằm đánh giá tình hình qua lại biên giới Việt Nam - Campuchia và công tác chuẩn bị, triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; đồng thời để nắm bắt tình hình phòng chống các bệnh truyền nhiễm (sốt rét, sốt xuất huyết, giun sán) của địa phương, ngày 19/4/2021, Đoàn công tác của Viện Sốt rét - KST - CT TP. Hồ Chí Minh do PGS.TS. Lê Thành Đồng - Viện trưởng làm Trưởng đoàn, đã đi kiểm tra tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm tại Long An.

Theo báo cáo, Long An là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, có chung đường biên giới dài 136 km với Cămpuchia (giáp với tỉnh Svay Rieng). Dọc tuyến biên giới có 5 cửa khẩu: Mỹ Quý Tây, Hưng Điều A, Bình Hiệp, Vàm Đồn, Kênh 28. Riêng TX. Kiến Tường có chiều dài biên giới là 27 km, có cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, nơi thường xuyên diễn ra giao lưu giữa 2 bên.

Về công tác phòng chống dịch Covid-19: Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh trong nước và trên toàn thế giới, Trung tâm KSBT Long An, TTYT Thị xã Kiến Tường đã thường xuyên, chủ động cập nhật các văn bản Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế chỉ đạo để triển khai thực hiện kịp thời. Sở Y tế đã ban hành rất nhiều văn bản tham mưu UBND chỉ đạo các ngành, các khoa, phòng, trạm y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tất cả được triển khai thực hiện quyết liệt và có hiệu quả cao các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Thành lập đường dây nóng giải đáp thắc mắc về công tác phòng chống dịch Covid-19; ban hành văn bản cách ly chuyên gia; họp trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19 do Bộ Y tế chủ trì. Đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh trong toàn bộ hệ thống chính trị và trong nhân dân, đảm bảo mọi người đều biết, hiểu và có ý thức tự phòng ngừa dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng bằng những việc làm cụ thể theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng liên quan; trong đó đặc biệt chú ý thực hiện việc truyền thông trực quan gắn với truyền thông lưu động và thường xuyên cập nhật thông tin, khuyến cáo người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng. Toàn tỉnh có 07 điểm cách ly, thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà đúng theo quy định. Tại Trung tâm đã được trang bị 02 máy xét nghiệm, tạm thời đủ để triển khai công tác xét nghiệm tại địa phương. Long An đã tiếp nhận 02 đợt phân bổ vắc xin theo Quyết định số 1821/QĐ-BYT và triển khai tiêm cho các lực lượng chống dịch. Quá trình tiêm không ghi nhận phản ứng bất lợi nghiêm trọng sau tiêm. Công tác kiểm tra, giám sát, xử lý hành vi vi phạm về phòng, chống dịch cũng được triển khai và thường xuyên rà soát qua mạng xã hội, chưa có phát sinh về tin giả, tin sai sự thật.

Đoàn đã đến làm việc tại TTYT TX. Kiến Tường, BS. Hồ Văn Cương, Giám đốc TTYT TX. Kiến Tường báo cáo Thị xã có 27 km đường biên giới, cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, có 2 Đồn biên phòng, có 3 xã giáp Campuchia. Toàn Thị xã chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh Covid-19. Hiện tại còn 01 khu cách ly tập trung, có 2 đồn biên phòng và 9 chốt kiểm soát cố định và lưu động. Tuy nhiên, khu cách ly lại đặt ngay tại khu làm việc của Khoa Kiểm dịch y tế quốc tế mà không có khu cách ly riêng đảm bảo một chiều theo đúng quy định. Ngay tại thời điểm Đoàn đến Cửa khẩu, bên trong phòng cách ly có 01 trường hợp đang được cách ly tạm thời. Các đơn vị công an, biên phòng cùng phối hợp trong công tác điều tra xác minh người nhập cảnh vào Việt Nam, bố trí nhân sự cho khu cách ly tập trung. Các Đồn biên phòng phối hợp lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, các đường mòn, lối mở theo tinh thần chỉ đạo nhằm ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép và buôn lậu qua tuyến biên giới. Đối với chuyên gia nhập cảnh phải có chỉ đạo của Sở Y tế và có kíp vận chuyển của địa phương đến Cửa khẩu làm thủ tục nhập cảnh. Quy trình xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu cũng rất phức tạp, không theo quy trình và phải được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền. Tại Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, tiến hành phun xịt khử khuẩn đối với phương tiện trao đổi hàng hoá. Đảm bảo quá trình trao đổi hàng hoá tại cửa khẩu thực hiện nghiêm việc mặc trang phục bảo hộ, đứng cách nhau tối thiểu 2m.

Theo báo cáo của địa phương và ghi nhận của Đoàn đi thực tế tại Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, trên địa bàn thị xã có đoạn biên giới dài 14,5km chưa được phân giới cắm mốc, đơn vị đang quản lý theo hiện trạng, đường tuần tra đi lại khó khăn, vào mùa mưa sẽ rất khó khăn cho cán bộ chiến sỹ cơ động thực hiện nhiệm vụ, nguy cơ xuất, nhập cảnh trái phép mang mầm bệnh lây nhiệm là rất khó kiểm soát. Hiện các chốt tổ trên biên giới là nhà tạm chưa có điện, nước sinh hoạt, mùa mưa sắp tới sẽ ảnh hưởng lớn tới nhiệm vụ, Trung tâm đã kiến nghị đầu tư xây dựng nhà lắp ghép đảm bảo công tác, thực hiện nhiệm vụ sắp tới.

Chia sẻ thêm thông tin, ThS. Nguyễn Ngọc Linh, Phó Giám đốc CDC Long An cho biết, trong thời gian tới tình hình dịch bệnh tại nước bạn và vấn đề nhập cảnh qua biên giới được dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng và có những diễn biến phức tạp. Về công tác phòng chống bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, giun sán: Tỉnh Long An được công nhận là tỉnh đạt tiêu chí loại trừ sốt rét. Các công tác phòng chống sốt xuất huyết, giun sán cũng được triển khai theo kế hoạch.

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS. Lê Thành Đồng, Viện trưởng, đã đánh giá cao hiệu quả, nỗ lực và quyết tâm của tỉnh, đồng thời biểu dương những trường hợp hy sinh, đóng góp của các lực lượng tham gia công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch Covid-19, đặc biệt là các đồng chí, cán bộ tham gia công tác quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch bệnh xâm nhập. Nhiều trường hợp các cán bộ phải bám chốt, bám điểm hằng tháng trời với nhiều khó khăn, thiếu thốn trong điều kiện sinh hoạt, công tác và nguy cơ lây nhiễm bệnh. Để giúp địa phương triển khai tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là không để xảy ra các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng từ các đối tượng nhập cảnh trái phép cũng như sẵn sàng các điều kiện cách ly, thu dung, tiếp nhận điều trị ngay tại tuyến đầu khi có các tình huống dịch bệnh xảy ra, kiến nghị Bộ Y tế: (1) Xem xét báo cáo Chính phủ về tình trạng chưa phân mốc đoạn biên giới dài 14,5km ở Thị Xã Kiến Tường và những khó khăn trong công tác kiểm soát dịch bệnh của 2 bên cũng như các công tác khác; (2) Có ý kiến với UBND Tỉnh trong việc chỉ đạo bố trí khu cách ly y tế tạm thời tại Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp đảm bảo nguyên tắc chuyên môn theo quy định; (3) Có ý kiến với UBND tỉnh (cũng như một số tỉnh chung biên giới) rà soát lại các quy định của Hiệp định kiểm dịch y tế VN-CPC và các văn bản hợp tác song phương giữa địa phương các cấp về lĩnh vực y tế. Cập nhật, trao đổi thông tin, kết hợp truyền thông cho nhân dân 2 bên về tình hình dịch và phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhất là phổ biến việc hạn chế đi lại và các biện pháp khai báo, cách ly bắt buộc...

Đối với ngành y tế tỉnh Long An, Viện trưởng chỉ đạo Trung tâm KSBT tỉnh tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan tại cửa khẩu (biên phòng, hải quan, kiểm dịch động thực vật) thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để kiểm soát tình trạng qua lại biên giới cả đúng và sai quy định, nhất là các đối tượng buôn lậu và người trở về từ Campuchia qua đường mòn, lối mở. Tăng cường công tác chốt chặn trên tuyến biên giới. Huy động tối đa tất cả các lực lượng thực hiện công tác phòng chống dịch. Nêu cao vai trò của nhân dân trong việc phối hợp với các lực lượng trong phòng chống dịch. Tăng cường kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, khai báo y tế tại cửa khẩu, cách ly và giám sát y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với chuyên gia (và người thân), công dân Việt Nam nhập cảnh vào Việt Nam; việc thực hiện theo các quy định hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở, cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19, hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng chống dịch Covid-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả. Cần thống nhất quy định quy trình cách ly người nhập cảnh tại cửa khẩu, tránh tình trạng nhiều thủ tục trên nguyên tắc nhanh gọn, hiệu quả.

ThS. Nguyễn Thị Yến

MỘT SỐ HÌNH ẢNH ĐOÀN CÔNG TÁC

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,