Cuộc họp các quan chức cao cấp APEC lần thứ 7 về y tế kinh tế

Cuộc họp các Quan chức Cao cấp APEC lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế với chủ đề “Những cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững” đã diễn ra tại KS Sheraton, TP. HCM từ ngày 23-24/8/2017 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu, bao gồm các quan chức cao cấp về y tế của 21 nền kinh tế APEC, Các Tổ chức Liên Hợp Quốc (WHO, UNFPA), Hiệp hội các Trường Đại học Vành đai Thái Bình Dương (APRU) và đại diện của các diễn đàn APEC liên quan đến y tế như Diễn đàn Sáng kiến Khoa học Đời sống (LSIF), Nhóm công tác về phát triển nguồn nhân lực..

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang đối mặt với thách thức về sức khỏe con người, già hóa dân số đang tăng và diễn biến nhanh. Việc đầu tư cho y tế là hết sức cần thiết và cấp bách, và mọi người dân có quyền bình đẳng trong việc sử dụng các dịch vụ y tế với chất lượng tốt nhất.

Về các nỗ lực của Việt Nam trong chăm sóc sức khỏe người dân, Phó Thủ tướng chia sẻ, Việt Nam đã vận động được hơn 82% người dân tham gia bảo hiểm y tế nhà nước và ký kết khoảng 16 triệu hợp đồng bảo hiểm với các công ty, tập đoàn khác. Chính phủ Việt Nam cũng dành một khoản tiền lớn để hỗ trợ người nghèo tham gia bảo hiểm. Nhằm góp phần nâng cao đóng góp của APEC đối với các nỗ lực toàn cầu về giảm bất bình đẳng trong chăm sóc sức khỏe, Phó Thủ tướng đề nghị cuộc họp thảo luận thực chất và chia sẻ kinh nghiệm trong đầu tư về y tế.

Trong bài phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, bảo hiểm y tế toàn cầu là một mục tiêu cụ thể trong các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs), đồng thời là nền tảng kết hợp các chương trình và hành động vì sức khoẻ và phát triển. Việc sử dụng nguồn lực tài chính một cách hiệu quả và chiến lược, thiết lập mô hình dịch vụ phù hợp, đề ra các quy định về chất lượng và an toàn dịch vụ y tế và nâng cao nhận thức của người dân đều đóng vai trò quan trọng hướng tới bảo hiểm y tế toàn cầu.

Bộ trưởng cũng đề nghị cuộc họp thảo luận những thách thức trong việc huy động nguồn tài chính từ cộng đồng một cách hiệu quả; nghiên cứu và áp dụng các sáng kiến của chính phủ và cộng đồng nhằm mở rộng diện tiếp cận với các dịch vụ y tế; và thảo luận các sáng kiến hợp tác nhằm hiện thực hóa những mục tiêu đề ra trong lộ trình vì một Châu Á - Thái Bình Dương khỏe mạnh đến năm 2020.

Cuộc họp cũng tích cực thảo luận các vấn đề: cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững với mục tiêu là bao phủ Y tế toàn dân trong bối cảnh nhiều nền kinh tế thành viên đang đối mặt với các vấn đề như chi vượt ngân sách, y tế kém phát triển ở vùng sâu vùng xa...; các chỉ số đo lường hiệu quả của đầu tư công vào lĩnh vực Y tế; thay đổi cơ chế tài chính ở khu vực APEC, giải quyết hệ thống Y tế không hiệu quả, tăng cường đầu tư chăm sóc sức khỏe thanh thiếu niên, tăng cường hợp tác giữa hai lĩnh vực công - tư và hợp tác đa lĩnh vực để đạt mục tiêu vì một Châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh đến năm 2020

Kết quả của cuộc họp sẽ được tổng hợp vào Tuyên bố chung và khuyến nghị để gửi tới Hội nghị thượng định cấp cao APEC vào tháng 11/2017 tại TP. Đà Nẵng.

Phát biểu tại phiên bế mạc, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam nhấn mạnh sức khỏe là một phần trong phát triển kinh tế xã hội, do đó đầu tư vào y tế là đầu tư cho phát triển. Cuộc họp đã có nhiều các bằng chứng cho thấy việc đầu tư vào y tế là đầu tư cho kinh tế phát triển; bảo hiểm y tế toàn dân là mục tiêu mà tất cả các quốc gia đang hướng đến. Tuy nhiên, đây là một quá trình lâu dài, đòi hỏi không chỉ những nỗ lực và cam kết chính trị mà còn phải có những đổi mới với nền sáng tạo; chính phủ cần đóng vai trò trung tâm trong việc huy động và ưu tiên hóa nguồn ngân sách nhà nước, để đảm bảo tiếp cận bình đẳng trong việc chăm sóc sức khoẻ tiếp cận cho mọi người dân trong khi phải nghĩ tới việc huy động nguồn tài chính từ nhân dân tham gia vào việc chăm sóc sức khoẻ một cách có hiệu quả; Việc huy động nhiều nguồn lực đầu tư cho sức khoẻ là rất quan trọng, tuy nhiên, điều quan trọng hơn là cách thức sử dụng các nguồn lực này là như thế nào, bởi việc cải thiện hiệu quả trong việc sử dụng các nguồn lực mang lại tiết kiệm được chi phí và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; tái khẳng định cam kết vì một Châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh 2020, đây là cách tiếp cận của cả khu vực và của cả hệ thống chính trị.

Cuộc họp Quan chức Cao cấp APEC lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế đã kết thúc thành công tốt đẹp, mở ra cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn nữa về y tế trong khu vực.

Hồng Thiên Anh

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,