Điểm tin y tế tuần 28

VĂN BẢN PHÁP LÝ VÀ CHỈ ĐẠO

1. Các thông tư y tế có hiệu lực từ ngày 01/7/2016

Ngày 08/03/ 2016, Bộ Y tế ban hành thông tư số 06/2016/TT-BYT về việc quy định ghi nhãn thuốc;

Ngày 21/3/2016, Bộ Y tế ban hành thông tư số 54/2016/TT-BTC về việc quy định việc quản lý và sử dụng tiền lãi cho vay từ quỹ quốc gia về việc làm;

Ngày 05/5/2016, Bộ Y tế ban hành thông tư số 09/2016/TT-BYT về việc ban hành danh mục thuốc đấu thầu, danh mục thuốc đấu thầu tập trung, danh mục thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá;

Ngày 05/5/ 2016, Bộ Y tế ban hành thông tư số 10/2016/TT-BYT về việc ban hành danh mục thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp;

Ngày 12/5/2016, Bộ Y tế ban hành thông tư số 12/2016/TT-BYT về việc ban hành danh mục hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế theo mã số hs trong biểu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu thuộc diện quản lý chuyên ngành của bộ y tế;

Ngày 11/5/2016, Bộ Y tế ban hành thông tư số 11/2016/TT-BYT về việc quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập.

2. Danh mục dịch vụ các kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh

Ngày 24/6/2016, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 3025/QĐ-BYT về việc ban hành danh mục các dịch vụ kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh được xếp tương đương về kỹ thuật và chi phí thực hiện (đợt 5).

Danh mục đợt 5 tại Phụ lục kèm theo bao gồm các dịch vụ kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh được xếp là tương đương giữa các danh mục ban hành kèm theo các Thông tư: Thông tư số 43/2013/TT-BYT ngày 11/12/2013 của Bộ Y tế quy định chi tiết phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Thông tư số 50/2014/TT-BYT ngày 31/2/2014 của Bộ Y tế quy định phân loại phẫu thuật, thủ thuật và định mức nhân lực trong từng ca phẫu thuật, thủ thuật; Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 của liên Bộ Tài chính, Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

3. Danh mục sinh phẩm chẩn đoán Invitro

Ngày 17/6/2016, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2671/QĐ-BYT về việc ban hành danh mục 80 sinh phẩm chẩn đoán invitro được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam - đợt 31.

Theo đó, các đơn vị có sinh phẩm chẩn đoán invitro được phép lưu hành tại Việt Nam qui định trong danh mục phải in số đăng ký được Bộ Y tế Việt Nam cấp lên nhãn và phải chấp hành đúng các quy định của pháp luật Việt Nam về sản xuất và kinh doanh vắc xin, sinh phẩm y tế. Các số đăng ký có ký hiệu SPCĐ-TTB-...-16 có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp.

4. Quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của bộ y tế

Ngày 01/7/2016, Chính phủ ban hành Nghị định số 67/2016/NĐ-CP, về việc quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của bộ y tế

Nghị định này quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế bao gồm:

- Điều kiện chung đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Điều kiện đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.

- Điều kiện đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.

- Điều kiện đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, nước đá dùng liền.

TIN Y TẾ NỔI BẬT

1. Khuyến cáo phòng chống bệnh viêm não Nhật bản

Viêm não Nhật bản là bệnh cấp tính do vi rút gây ra, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Ổ chứa vi rút viêm não Nhật bản trong thiên nhiên là các loài sống hoang dã như chim, một số loài bò sát và các loài động vật có xương sống. Bệnh lan truyền qua muỗi Culex, loài muỗi này chủ yếu sinh sản và phát tán trên ruộng lúa. Hàng năm ở nước ta có khoảng từ vài trăm đến 1000 trường hợp mắc viêm não vi rút và khoảng 20% trong số này là viêm não Nhật bản. Bệnh thường xuất hiện từ tháng 4 - 10, đỉnh điểm khoảng tháng 6-7.
Để chủ động trong công tác phòng chống bệnh viêm não Nhật bản, Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng bệnh:
Tiêm vắc xin viêm não Nhật bản đầy đủ và đúng lịch; Xây dựng chuồng gia súc xa nhà, loại bỏ các ổ bọ gậy và diệt muỗi; Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở, chuồng gia súc sạch sẽ để muỗi không có nơi trú đậu; Ngủ màn, không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc đề phòng muỗi đốt. Các hộ gia đình nên thường xuyên sử dụng các biện pháp thông thường để xua, diệt muỗi; Khi có dấu hiệu sốt cao kèm đau đầu, buồn nôn và nôn, co giật cần phải đến đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

2. Khuyến cáo phòng chống bệnh đau mắt đỏ

Trong thời gian gần đây nắng nóng kéo dài, tại một số địa phương xuất hiện bệnh đau mắt đỏ, để chủ động phòng, chống bệnh. Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:
Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt; không dùng chung vật dụng cá nhân; Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh; Hạn chế tiếp xúc với người bệnh; Đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của nhân viên y tế.​

3. Bệnh Sốt xuất huyết Dengue khu vực phía Nam đang gia tăng
Theo báo cáo văn phòng dự án PCSXH phía Nam, tính đến ngày 26/6/2016 số mắc SXHD (26.406 ca) tăng 101% so với cùng kỳ năm 2015 (13.118 ca). Số ca tử vong SXHD (11 ca) bằng cùng kỳ năm 2015 (11 ca). Trong tuần 26 năm 2016, TP. HCM mắc SXHD cao nhất (121 ca), thứ 2 Bình Phước (72 ca), Đồng Tháp (62 ca)

4. Vắc xin Zika

Theo BioCentury ngày 06/7/2016, tập đoàn Sanofi phối hợp với Viện nghiên cứu quân đội Walter Reed (Mỹ) cùng sản xuất vắc xin phòng chống vi rút zika. Vắc xin này được sản xuấu dưới dạng vi rút bị bắt hoạt thu thập từ Puerto Rico, và sẻ được đưa vào thử nghiệm lâm sàn vào mùa thu này.

5. XSTAT 30 - Mũi tiêm cứu mạng người trong 20 giây

Theo Tech Insider, XSTAT 30 là dụng cụ y tế giúp cầm máu tức thời chỉ trong 20 giây. Đây được xem như một phát minh mang tính đột phá của y học vì nó giúp giành lại mạng sống con người chỉ trong thời gian ngắn...

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thiết bị XSTAT 30 được sử dụng đối với các bệnh nhân có nguy cơ tử vong do vết thương mất máu quá nhiều, trong khi lại chưa thể đưa đến cơ sở chăm sóc y tế trong thời gian ngắn. Thiết bị đã được áp dụng trong binh lính trúng đạn nơi chiến trường và áp dụng thành công trong quân đội Mỹ từ tháng 4/2015. Bên cạnh đó, FDA đã chấp thuận đưa thiết bị này vào sử dụng trong cấp cứu đời thường nhằm mục đích ngăn ngừa tỷ lệ tử vong do khả năng cầm máu tức thời ở những vết thương chảy máu nghiêm trọng trước khi các bệnh nhân được đưa tới phòng cấp cứu.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,