Điểm tin y tế tuần 32

VĂN BẢN PHÁP LÝ VÀ CHỈ ĐẠO

1. Thành lập 08 đoàn công tác đi kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết tại các tỉnh/thành phố trọng điểm

Ngày 29/7/2016, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 4067/QĐ-BYT, về việc thành lập 08 đoàn công tác đi kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết tại các tỉnh/thành phố trọng điểm.

TIN Y TẾ NỔI BẬT

1. Nam thanh niên ở Phú Yên nhiễm vi rút Zika

Theo TTO: Ngày 03/8/2016, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã xác nhận một ca nhiễm vi rút Zika ở tỉnh Phú Yên.

Theo đó, bệnh nhân nam 27 tuổi, trú tại Sơn Hội, Sơn Hòa, Phú Yên đã nhập viện từ cuối tháng 6 do các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết (phát ban, đau đầu, đau khớp, sốt trên 38,5 độ C). Bệnh nhân đã ra viện hôm 30/6/2016 với chẩn đoán sốt xuất huyết. Tuy nhiên qua sàng lọc lại các mẫu bệnh phẩm, cuối tháng 7 vừa qua, viện Pasteur Nha Trang đã xác định bệnh nhân trên nhiễm virút Zika. Đây là bệnh nhân thứ 3 được xác định nhiễm virút Zika tại Việt Nam sau 2 trường hợp tại Nha Trang và TPHCM.

2. Bước đột phá mới chống lại kháng kháng sinh

Theo Medical Daily: Các nhà nghiên cứu tại ĐH Sheffield (Anh) đã tiến hành điều trị thử nghiệm để bảo vệ vết thương ngoài da khỏi bị nhiễm trùng bởi các dòng vi khuẩn kháng đa thuốc Staphylococcus aureus.

Thay vì tấn công vào phổi, phương pháp điều trị này giúp cho vi khuẩn khó có thể tấn công vào tế bào da ngay ở vị trí đầu tiên. Trong thử nghiệm, với các tế bào da bị tổn thương được nuôi cấy mô hình 3D, điều trị đã giảm sự bám dính của vi khuẩn lên tế bào da gấp 50-60% so với các biện pháp kiểm soát khác. Do phương pháp điều trị này không can thiệp vào tế bào da, nên nó không ảnh hưởng tới quá trình hồi phục tự nhiên của da, do vậy mà không có tác dụng phụ trên làn da người thật.

3. Bệnh viện đầu tiên ứng dụng ICG trong phẫu thuật tiêu hóa

Theo SKĐS: Khi áp dụng ICG sẽ giúp tăng tỉ lệ xác định chính xác đối với các hạch di căn, nạo vét triệt để, tăng khả năng khỏi bệnh và giảm tỉ lệ tái phát đối với người bệnh ung thư. Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM là đơn vị đầu tiên được Bộ Y tế cho phép ứng dụng ICG trong phẫu thuật tiêu hóa.

Indocyanine green (ICG) là một chất nhuộm màu được sử dụng trong chẩn đoán y khoa. ICG được áp dụng rộng rãi trên thế giới ở các bệnh lý như ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư da...Kỹ thuật sử dụng ICG trong mổ giúp làm tăng tỉ lệ xác định chính xác đối với các hạch di căn và giúp chẩn đoán giai đoạn bệnh chính xác hơn, giúp nạo hạch triệt để hơn. Điều này giúp tăng hiệu quả điều trị đối với bệnh ung thư đại trực tràng.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,