Chuyên mục Hỏi - Đáp
Trả lời:

Bệnh ký sinh trùng hiện nay chưa được quan tâm và thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Bởi vậy, rất nhiều người dân khi đi khám bệnh lần đầu thường gặp nhiều khó khăn và đặt ra rất nhiều câu hỏi. Sau đây, Khoa Khám bệnh chuyên khoa Ký sinh trùng xin phép được trả lời một số câu hỏi thường gặp, để người dân hiểu rõ hơn về quy trình khám chữa bệnh tại Khoa.

Câu hỏi: Địa chỉ Khoa Khám bệnh chuyên khoa Ký sinh trùng ở đâu?

Trả lời:

Khoa Khám bệnh chuyên khoa Ký sinh trùng thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.Hồ Chí Minh, tọa lạc tại địa chỉ:

685 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

(Góc ngã tư giao giữa đường Nguyễn Biểu và đường Trần Hưng Đạo)

Câu hỏi: Thời gian làm việc, thời gian khám và trả kết quả xét nghiệm tại Khoa như thế nào?

Trả lời:

  • Thời gian làm việc:

Từ thứ 2 - thứ 7 hàng tuần (trừ ngày nghỉ lễ theo quy định nhà nước)

Buổi sáng: 7h30 - 11h30

Buổi chiều: 13h30 - 16h30

  • Thời gian khám bệnh:

Bệnh nhân sau khi đăng ký và đóng tiền khám bệnh sẽ được phát số để vào phòng bác sĩ theo thứ tự loa thông báo, tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân mà thời gian khám bệnh sẽ khác nhau dao động từ 5-15 phút (hoặc hơn).

  • Thời gian trả kết quả:

Tùy theo từng loại chỉ định cận lâm sàng mà thời gian trả kết quả sẽ khác nhau và được nhân viên y tế đóng mộc hẹn, ghi trên phiếu thu tiền xét nghiệm.

Thông thường, phòng xét nghiệm sẽ trả kết quả thành 2 đợt trong ngày, vào lúc 10h30 và 14h:

Thời gian lấy máu

Thời gian trả kết quả

07h30 - 08h30

10h30

8h31 - 11h00

14h00

Sau 11h00

10h30 ngày hôm sau

Soi da/móng/lông, tóc; soi phân tìm trứng và ấu trùng: có kết quả sau khoảng 30 phút. Nếu bệnh nhân có xét nghiệm máu, kết quả soi sẽ được trả cùng kết quả xét nghiệm máu.

Siêu âm ổ bụng: có kết quả ngay sau khi siêu âm.

Định danh ký sinh trùng: không xác định. Thời gian trả kết quả định danh ký sinh trùng tùy thuộc vào mẫu vật, thông thường, Khoa Khám bệnh sẽ trả kết quả sau 30 phút. Nếu phải gửi tới Khoa Côn trùng của Viện để định danh thì thời gian sẽ kéo dài hơn và tốn chi phí hơn.

Câu hỏi: Khi nào tôi cần đi khám ký sinh trùng?

Trả lời:

Xét nghiệm ký sinh trùng nên được thực hiện định kỳ 3-6 tháng/lần đối với người sống và làm việc trong môi trường có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Khám bệnh khi cảm thấy có một trong các triệu chứng sau:

  • Ngứa, nổi mề đay hoặc thấy ấu trùng di chuyển ở da
  • Đau đầu, chóng mặt, nôn ói, sốt… không rõ nguyên nhân
  • Đau cơ, đau khớp tay chân không rõ nguyên nhân
  • Đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng
  • Ngứa vùng quanh hậu môn, đi ngoài ra giun hoặc đốt sán
  • Trẻ giảm cân, chậm tăng cân
  • Mắt mờ hoặc mất thị lực, viêm mắt, thấy ấu trùng di chuyển ở mắt

Câu hỏi: Tôi có cần đăng ký khám bệnh trước qua tổng đài không?

Trả lời:

Hiện tại, Khoa Khám bệnh ký sinh trùng không nhận đăng ký trước qua tổng đài. Anh/chị sẽ đăng ký khám trực tiếp tại quầy Lễ tân và được phát số thứ tự khám bệnh sau khi đóng tiền khám.

Tuy nhiên, trước khi tới khám, anh/chị có thể liên hệ để được tư vấn qua các kênh:

Tổng đài: (028)39239940 - (028)39239946

Facebook: https://vi-vn.facebook.com/Phongkham.kysinhtrung.Bo.Y.Te/

Zalo: 0902967788

Câu hỏi: Trẻ em có thể khám ký sinh trùng được không?

Trả lời:

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên có thể mắc các bệnh về ký sinh trùng nhưng tỉ lệ nhiễm không cao. Đối với bệnh nhi 12 tháng - 24 tháng tuổi nên đến khoa Nhi của các bệnh viện đa khoa hoặc bệnh viện Nhi đồng khám các bệnh lý khác trước, nếu không phát hiện ra bệnh lý nào hoặc được bác sĩ nhi khoa đề xuất mới nên qua khám ký sinh trùng.

Trong trường hợp bệnh nhi có nhiễm ký sinh trùng, cũng sẽ được cân nhắc trì hoãn điều trị, bởi vì có những bé tuy đủ tháng nhưng không đủ cân nặng để uống thuốc, hoặc có những loại thuốc được khuyến cáo không dùng cho trẻ em dưới 4 tuổi.

Câu hỏi: Có cần nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm không?

Trả lời:

Chẩn đoán các bệnh ký sinh trùng chủ yếu dựa trên kết quả xét nghiệm miễn dịch. Xét nghiệm này không đòi hỏi phải nhịn ăn trước khi lấy máu, vì thế anh/chị có thể ăn uống bình thường.

Câu hỏi: Chi phí xét nghiệm là bao nhiêu?

Trả lời:

Căn cứ trên tình trạng thăm khám lâm sàng mà bác sĩ sẽ ra chỉ định thích hợp. Thông thường, chi phí sẽ rơi vào khoảng 500.000 - 1.500.000 đồng.

Anh/chị có thể tham khảo Bảng giá khám bệnh và các kỹ thuật y tế áp dụng tại Khoa và Bảng giá dịch vụ Phục hồi chức năng

Câu hỏi: Khoa Khám bệnh có điều trị bệnh không?

Trả lời:

Khoa Khám bệnh có điều trị các bệnh ký sinh trùng. Bệnh nhân sau khi nhận các kết quả cận lâm sàng được chỉ định sẽ được phát số thứ tự để quay lại phòng bác sĩ khám, tư vấn, kê toa thuốc nếu cần thiết. Ngoài ra, Khoa Khám bệnh còn điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau nhiễm ký sinh trùng.

Danh mục dịch vụ phục hồi chức năng tại Khoa Khám bệnh:

TT

Tên dịch vụ

Thời lượng

Châm (có kim dài)

20 phút

Châm (kim ngắn)

20 phút

Cứu (Ngải cứu, túi chườm)

20 phút

Điện phân (chưa bao gồm thuốc)

15 phút

Điện xung (từng vùng)

30 phút

Giác hơi

10 phút

Ion tĩnh điện

30 phút

Kéo nắn, kéo dãn cột sống, các khớp

15 phút

Kéo dãn cột sống kết hợp bằng bàn kéo (từng vùng)

15 phút

Laser châm

30 phút

Laser chiếu ngoài

30 phút

Laser nội mạch (chưa bao gồm kim)

30 phút

Nhiệt hồng ngoại

20 phút

Nhiệt hồng ngoại có kết hợp bó thuốc

20 phút

Nhiệt hồng ngoại có kết hợp xông tinh dầu ngải cứu

20 phút

Ôn châm

20 phút

Siêu âm điều trị (từng vùng)

10 phút

Siêu âm điều trị kết hợp (từng vùng)

10 phút

Tập vận động các khớp với dụng cụ trợ giúp

30 phút

Tập vận động có kháng trở

15 phút

Tập vận động có trợ giúp

20-30 phút

Thuỷ châm (Chưa bao gồm thuốc)

Lần

Xoa bóp áp lực hơi

20 phút

Xoa bóp bấm huyệt (từng vùng)

20 phút

Xoa bóp bằng máy

20 phút

Điện xung + Ion + Nhiệt hồng ngoại + Xoa bóp bằng máy

Lần

Điện xung + Ion + Nhiệt hồng ngoại có bó thuốc/xông tinh dầu ngải cứu + Xoa bóp bằng máy

Lần

Điện xung + Ion + Laser châm + Xoa bóp bằng máy

Lần

Điện phân + Điện xung + Ion + Xoa bóp

Lần

Điện phân + Siêu âm kết hợp + Ion + Xoa bóp bằng máy

Lần

Kéo dãn cột sống bằng bàn kéo + Siêu âm điều trị kết hợp + Ion + Xoa bóp bằng máy

Lần

Trả lời:
Chào bạn,
Theo Tôi thì bạn đang lo ngại sán chó nói riêng và bệnh ký sinh trùng nói chung cư ngụ tại não người có cần phải phẫu thuật hay chỉ cần điều trị nội khoa?
- Việc này trước hết bạn cần đến các BS chuyên khoa xác định xem mình có bị nhiễm ký sinh trùng nào không.
- Khi đã xác nhận bạn bị nhiễm loại ký sinh trùng nào đó thì việc điều trị sẽ do các BS chuyên khoa quyết định.
- Việc ký sinh trùng có cư ngụ tại não bệnh nhân hay không cũng là vấn đề cần được xác định chắc chắn.

- Việc có điều trị bằng phẫu thuật hay không thì còn tùy thuộc rất nhiều yếu tố như: ký sinh trùng có gây biến chứng nguy hiểm gì không, nguy cơ về sự tiến triển các biến chứng và đăc biệt trong trường hợp vị trí cư ngụ đó có cho phép phẫu thuật hay không?

Thân mến!

Trả lời:

Câu hỏi: E có đi xét nghiệm tìm giun ở viện sốt rét kst ct trung ương ở hà nội. Kết quả là e dương tính vói sán chó mèo và sán lươn bác sĩ nói e phải nằm điều trị tại viện 7 ngày nhưng vì lí do công việc nên e không thể điều trị tại đây được khoảng hơn 1 tháng nữa e về lại hcm e có thể điều trị ở viện mình không ạ. Em có cần xét nghiệm lại ở viện không ạ vì e có xét nghiệm siêu âm của viện hà nội rồi. E có cần thiết phải ở lại 7 ngày để điều trị tại viện không ạ vì cty em không cho nghỉ dài ngày. E cũng có bảo hiểm y tế có dùng được ở viện mình không và cho e hỏi điều trị như vậy khoảng bao nhiêu để e chuẩn bị . Em cảm ơn nhiều.

Trả lời: Theo như bạn nói thì kết quả khám tại Viện Sốt rét - KST - CT Trung ương là có huyết thanh dương tính với giun đũa chó, mèo và giun lươn. Bạn không nói rõ kết quả làm ở Viện Sốt rét - KST - CT TƯ là trong khoảng thời gian nào. Khi về lại TP.HCM bạn có thể đến Phòng khám bệnh chuyên khoa Ký sinh trùng ( thuộc Viện Sốt rét - KST - CT TP. HCM) và mang theo kết quả khám bệnh lần trước để các bác sĩ tiện theo dõi nhé. Hiện nay bên Phòng khám chưa áp dụng khám bảo hiểm y tế và chỉ điều trị ngoại trú nên bạn không cần phải ở lại điều trị bạn nhé.

Thân mến!
Trả lời:

Chào bạn
Bạn có thể đến Phòng khám bệnh chuyên khoa ký sinh trùng 699 Trần Hưng Đạo P1, Q5 TP.HCM để được các bác sĩ tư vấn bạn nhé. Giá các xét nghiệm chẩn đoán KST dao động từ 110.000 đ- 150.000 đ tuỳ vào mỗi loại. Nếu bạn xét nghiệm trước 10h thì 14h cùng ngày sẽ có kết quả, nếu bạn xét nghiệm sau 10h thì 14h ngày hôm sau có kết quả bạn nhé.
Thân mến!
Trả lời:

Chào bạn,

Bạn có thể đến Phòng khám bệnh chuyên khoa ký sinh trùng 699 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TP.HCM để được các bác sĩ tư vấn. Giá các xét nghiệm chẩn đoán ký sinh trùng dao động từ 110.000 đ- 150.000 đ tuỳ vào mỗi loại ban nhé.

Phòng khám làm việc từ 7 giờ 30 phút - 16 giờ 30 phút các ngày trong tuần (trừ ngày Chủ nhật và ngày Lễ).

Thân mến!

Trả lời:

Chào bạn,

Bạn đến Phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng, Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng TP.HCM, số 699 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TP. HCM.

Thân mến!

Trả lời:

Bạn thân mến,

Da mặt như bạn mô tả, bạn có thể bị viêm da do Demodex gây ra. Để biết chính xác bạn hãy đến phòng khám bệnh chuyên khoa ký sinh trùng 699 Trần Hưng Đạo, P1, Q5, TpHCM để được các bác sĩ tư vấn và điều trị bạn nhé.

Thân mến.

Trả lời:

Bạn thân mến,

Ngứa và nổi mề đay do rất nhiều nguyên nhân và nhiễm ký sinh trùng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra những triệu chứng như bạn mô tả. Để biết chính xác bạn hãy đến phòng khám bệnh chuyên khoa ký sinh trùng 699 Trần Hưng Đạo, P1, Q5, TpHCM để được các bác sĩ tư vấn và chỉ định những xét nghiệm cần thiết bạn nhé.

Thân mến!

Trả lời:

Bạn thân mến!

Bị nổi mề đay do rất nhiều nguyên nhân trong đó có khả năng bị nhiễm các loại ký sinh trùng mà ở đây chỉ thấy kết quả xét nghiệm âm tính của giun lươn và sán chó nên cũng chưa thể kết luận được là bạn bị nổi mề đay là do nhiễm Ký sinh trùng hay không ( vì còn nhiều loại ký sinh trùng khác mà bạn chưa xét nghiệm)

Hơn nữa ban chỉ nói là đã làm xét nghiệm dị nguyên nhưng không nói rõ là đã làm xét nghiệm những dị nguyên gì?

Bạn có thể mang theo kết quả xét nghiệm trước đó đến Phòng khám bệnh chuyên khoa Ký sinh trùng thuộc Viện Sốt rét - KST - CT TpHCM để được các bác sĩ tư vấn cụ thể. Nếu ở Đà Nẵng bạn có thể đến Khám tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn.

Thân mến!

Đặt câu hỏi với chúng tôi
Thông tin của bạn
Họ Tên:
*
Địa chỉ:
Điện thoại:
E-mail:
*
Nội dung câu hỏi
Tiêu đề:
*
Nội dung:
*
Mã kiểm tra:
VIE Portal NG Captcha Image*
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,