Sử dụng thực vật như chất xua và diệt côn trùng

Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng một số thực vật làm chất xua và diệt côn trùng.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhiều loại hoạt chất đã được nghiên cứu sản xuất và sử dụng rộng rãi, một số thực vật vẫn được sử dụng như chất xua và diệt côn trùng với ưu điểm dễ kiếm, được người địa phương biết và chấp nhận, rẻ tiền mặc dù vẫn có một số nhược điểm như: có tác dụng ngắn, khó dùng (mùi nặng, gây kích thích…), có thể có tác dụng phụ đối với sức khỏe.

Cây xả

Dầu chiết xuất từ cây xả được dùng rộng rãi như chất xua. Được sản xuất công nghiệp, dầu xả là một hoạt chất trong một số thuốc xoa trên thị trường. Khi mới được bôi vào da, dầu xả cũng có hiệu lực xua đối với một số côn trùng hút máu, ngang với hóa chất xua. Tuy nhiên, tác dụng chỉ được 1 giờ.

Cây Neem

Ở châu Phi, châu Á và Mỹ La tinh, lá của cây Neem (Azdirachta indica), khi đốt có mùi khó chịu. Lá khô của cây này cũng được treo trong nhà. Một số người cho là trồng cây Neem gần nhà cũng có tác dụng xua, tuy chưa có chứng cứ. Chất chiết xuất từ hạt cây Neem dùng làm chất diệt côn trùng nông nghiệp.

Thực vật thơm

Gỗ hoặc nhựa chiết xuất của một số cây đôi khi được đốt như một chất xua muỗi.

Cúc(Pyrethrum)

Cây cúc (Chrysanthemum cinerariaefolium) chứa nhiều hoạt chất (pyrethrin), độc với côn trùng. Có thể chiết xuất từ lá khô và rễ cây. Chất này thường được dùng để gây chết tức thời đối với côn trùng đang bay dưới dạng phun. Hoa cúc khô nghiền thành bột, hoặc chất được chiết xuất từ hoa, được dùng để sản xuất các loại nhang xua. Tuy nhiên, do nguồn cung cấp không chắc chắn và sự có mặt của các pyrethroid tổng hợp có hiệu lực cao hơn, do đó, việc sử dụng pyrethrum đã giảm.

Giang Anh tổng hợp

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,