Điều tra các yếu tố côn trùng và dịch tễ học

Theo báo cáo của Bộ Y tế, dịch sốt xuất huyết vẫn tiếp tục diễn biến với nguy cơ ngày càng lan rộng và phức tạp, đặc biệt ở các tỉnh phía Nam, trong đó có Tp. Hồ Chí Minh.


Nhận thức bệnh sốt xuất huyết là một vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng hiện nay của Việt Nam, đồng thời cho tới nay việc phòng ngừa bệnh phụ thuộc chủ yếu vào các biện pháp kiểm soát muỗi do chưa có vac-xin phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết. Khoa Côn trùng thuộc Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với đơn vị nghiên cứu lâm sàng của đại học Oxford – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tiến hành điều tra các yếu tố côn trùng và dịch tễ học trong lan truyền bệnh sốt xuất huyết tại các hộ dân ở TP. Hồ Chí Minh trong thời gian 3 năm từ 2006 đến 2008 nhằm mục đích:

* Xác định tâm điểm của nhiễm virut sốt xuất huyết ở địa bàn Tp. Hồ Chí Minh
* Xác định bằng chứng của nhiễm bệnh trong các hộ dân cư.
* Xác định vai trò của các đối tượng mang virut không biểu hiện triệu chứng trong lây truyền bệnh sốt xuất huyết

Năm 2006, các số liệu về bệnh nhân sốt xuất huyết, muỗi và bọ gậy Aedes aegypti ở khu vực quanh nhà bệnh nhân đã được thu thập và xử lý, đồng thời các thông tin về hộ dân, vị trí địa lý tại điểm nghiên cứu cũng đã được ghi nhận. Đề tài sẽ được tiếp tục triển khai trong năm 2007 và 2008.

Hy vọng với kết quả nghiên cứu này sẽ đóng góp vào việc đề ra các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,