Tập huấn phòng chống sốt xuất huyết cho cán bộ chuyên trách tuyến huyện, xã

Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2014 của Chương trình phòng chống sốt xuất huyết, Viện Sốt rét - KST - CT TP. HCM đã tổ chức các lớp tập huấn về giám sát côn trùng và phòng chống sốt xuất huyết cho cán bộ chuyên trách tuyến huyện, xã.

Theo đó, từ ngày 12 - 13/6/2014 tổ chức tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Phước có 80 học viên, ngày 23 - 24/6/1014 tổ chức tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh BR-VT có 100 học viên.

Toàn cảnh lớp tập huấn

- Phần lý thuyết: Tập trung vào các nội dung chuyên môn: Tổ chức và các hoạt động trong mạng lưới phòng chống sốt xuất huyết tại địa phương; Véc tơ truyền bệnh SD/SXHD; Kỹ thuật giám sát véc tơ sốt xuất huyết và các biện pháp phòng chống; Hóa chất diệt côn trùng và cách sử dụng trong phòng chống sốt xuất huyết.

- Phần thực hành: Hướng dẫn định loại muỗi Aedes aegypti, Aedes albopictus phân biệt muỗi Aedes và Culex, soi tiêu bản bọ gậy Aedes, Culex, Anopheles. Hướng dẫn những chỉ số sử dụng để theo dõi muỗi và bọ gậy Aedes trong điều tra: Chỉ số nhà mật độ muỗi (CSMĐ con/nhà), chỉ số nhà có muỗi (CSNCM %); Chỉ số nhà có bọ gậy (CSNBG %), chỉ số dụng cụ chứa nước có bọ gậy (CSDCBG %), chỉ số Breteau (BI), chỉ số mật độ bọ gậy (CSMĐBG con/nhà).

Trong quá trình tổ chức lớp học, Ban tổ chức đã nhận được sự ủng hộ của TTYT dự phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Phước đã tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc bố trí địa điểm lớp học, gửi giấy mời triệu tập học viên và cùng tham gia vào thành phần ban tổ chức lớp tập huấn, đảm bảo số học viên tham dự đầy đủ, đúng thành phần và đúng thời gian quy định.

Qua thời gian tập huấn, dưới sự hướng dẫn của các giảng viên Viện Sốt rét - KST - CT TP. HCM, các học viên đã hiểu được đặc điểm sinh thái, sinh lý và cơ chế truyền bệnh sốt xuất huyết của muỗi Aedes, định loại được muỗi Aedes aegypti, Aedes albopictus, đồng thời nhận biết được bọ gậy Aedes, Culex, Anopheles; qua đó, xác định vai trò, nhiệm vụ của cán bộ Y tế trong hoạt động Dự án phòng chống sốt xuất huyết.

Theo kết quả thống kê:

+ Lớp tập huấn Bình phước điểm số của hai bài kiểm tra pre-test và post-test thì số bài đạt điểm trung bình trở lên, so sánh qua hai lần kiểm tra, tăng từ 95% lên 100%, cụ thể: ở bài post - test, có 1,25% bài đạt điểm trung bình và 98,75% bài đạt điểm khá, giỏi; trong khi ở bài pre- test, có 5% số bài dưới điểm trung bình, 23,75% bài đạt điểm trung bình và 71,25% bài đạt điểm khá, giỏi.

+ Lớp tập huấn Bà Rịa - Vũng Tàu điểm số của hai bài kiểm tra pre-test và post-test thì số bài đạt điểm trung bình trở lên, so sánh qua hai lần kiểm tra, tăng từ 99% lên 100%, cụ thể: ở bài post - test, không có bài điểm trung bình, bài đạt điểm khá, giỏi 100%; trong khi ở bài pre- test, có 1% số bài dưới điểm trung bình, 16% bài đạt điểm trung bình và 83% bài đạt điểm khá, giỏi.

Kết quả này cho thấy bước đầu có sự tiến bộ về trình độ chuyên môn và kỹ năng giám sát côn trùng và phòng chống sốt xuất huyết của các học viên. Kết thúc lớp học, Ban tổ chức đã ghi nhận nhiều ý kiến góp ý, đề nghị của đơn vị đăng cai cũng như học viên. Đa số các ý kiến cho rằng hàng năm cần tổ chức các lớp tập huấn tại tuyến cơ sở để học viên tham dự đầy đủ, có điều kiện ôn lại kiến thức và nâng cao kỹ năng giám sát véc tơ và đặc biệt là có cơ hội cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong công tác chuyên môn.

CN. Trần Thị Kim Hoa

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,