Khám mắt có thể chuẩn đoán Sốt rét ác tính

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã chứng tỏ khám mắt bằng kính soi đáy mắt, một phương pháp nhanh chóng và rẻ tiền, có thể chẩn đoán được sốt rét ác tính thể não và nhờ đó có thể cứu sống được hàng ngàn người ở các vùng sốt rét.

Việc chẩn đoán sốt rét ác tính thể não - một biến chứng nặng của sốt rét do Plasmodium falciparum xâm nhập vào các mao mạch ở não có thể gặp khó khăn do bệnh nhân bị hôn mê và có một số bệnh lý khác.

Hiện nay các nhà khoa học đã tìm thấy một số biến đổi ở võng mạc đặc trưng cho một số thể sốt rét ác tính.

Phát hiện này sẽ giúp các thầy thuốc xác định một trẻ em bị sốt rét ác tính thể não hay do các bệnh lý khác, điều này giúp họ có được các quyết định điều trị phù hợp và nhanh chóng.

Nhóm nghiên cứu do Nick Beare thuộc Đại học Liverpool đứng đầu đã phân tích võng mạc của 45 trẻ em sốt rét ác tính thể não nhập bệnh viện Blantyre ở Malawi. Họ đã phát hiện thấy những mảng trắng bạc và các mạch máu tại võng mạc có màu trắng bạc là những dấu hiệu đáng chú ý của sốt rét ác tính thể não. Các dấu hiệu khác bao gồm xuất huyết võng mạc, và phù gai.

Chẩn đoán này chỉ cần kính soi đáy mắt, một dụng cụ thường được sử dụng ở Phi châu trong nghiên cứu các bệnh về mắt.

Beare phát biểu: “Chẩn đoán này yêu cầu phải qua huấn luyện đặc biệt về khám mắt, nhưng nó tương đối đơn giản và đạt chi phí hiệu quả, điều này là cần thiết ở nơi kinh tế còn nghèo như Phi châu”.

Nhóm nghiên cứu của Beare cho rằng do ký sinh trùng sốt rét bám vào lớp nội mạc của các mạch máu nhỏ ở não và ở mắt, nên nó ngăn cản việc cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng, gây nên màu trắng bạc đáng chú ý của mạch máu mắt.

Richard Idro thuộc Viện nghiên cứu y khoa Kenya cho rằng tính chất đặc hiệu của những biến đổi ở mắt giúp phân biệt giữa hôn mê do sốt rét hay hôn mê do các nguyên nhân khác. Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục đánh giá khám phá này tại Gabon, Gambia, Ghana và Kenya. Nếu khám phá trên chứng tỏ hữu ích các thầy thuốc sẽ được huấn luyện để nhận ra các dấu hiệu này.

Willis Akhwale, Vụ trưởng Vụ Phòng chống Sốt rét, Bộ Y tế Kenya đã hoan nghênh kết quả nghiên cứu, nhưng ông cũng lưu ý rằng việc kiểm định phương pháp để đảm bảo độ chính xác trong chẩn đoán là điều rất quan trọng để không phải kê đơn thuốc sốt rét cho những bệnh khác.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,