Hướng dẫn kỹ năng phun khử trùng phòng chống bệnh truyền nhiễm

Tháng 5/2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo chỉ nên phun khử trùng trong phạm vi hẹp, không nên phun khử hóa chất ngoài trời trên diện rộng, những nơi đường phố, vỉa hè không phải là nơi chứa vi rút SARS-CoV-2. Việc phun hóa chất diệt khuẩn ở ngoài trời trên diện không được WHO khuyến cáo do kém hiệu quả, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, sử dụng với số lượng lớn hóa chất diệt khuẩn ngoài trời trên diện rộng còn có thể gây hại đến môi trường sống và làm lãng phí nguồn hóa chất dự trữ cho công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, ngày 2/8/2021, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 6212/BYT-MT về việc vệ sinh khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu các tỉnh, thành phố không phun hóa chất khử trùng diệt SARS-CoV-2 ngoài trời trên diện rộng, chỉ áp dụng trong phạm vi hẹp, khi xử lý khu vực có bệnh nhân Covid-19 tại cộng đồng, sử dụng loại hóa chất đã được cấp phép và theo đúng liều lượng, phương pháp sử dụng trên nhãn sảm phẩm.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số tổ chức, cá nhân hành nghề phun khử trùng, khử khuẩn một cách tùy tiện, không tuân theo quy định hướng dẫn của Bộ Y tế. Phần lớn người thực hiện đều chưa có giấy phép hành nghề, quan trọng hơn là chưa có kiến thức, kỹ năng phun khử trùng, dẫn đến việc phun khử trùng chưa đạt hiệu quả, gây lãng phí mà còn làm thay đổi môi trường sống của một số loài côn trùng gây hại khác “lợi bất cập hại” và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Do đó, Trung tâm Đào tạo và Dịch vụ KHKT, Viện Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM mở lớp “Hướng dẫn kỹ năng phun khử trùng phòng chống bệnh truyền nhiễm” cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu cập nhật kiến thức, kỹ năng phun khử trùng.

Các học viên, giảng viên chụp hình lưu niệm

Mục đích thông qua lớp học, học viên sẽ cập nhật, bổ sung kiến thức, kỹ năng phun khử trùng một cách bài bản hơn.

- Cập nhật các thông tin về các loại hóa chất, sử dụng đúng hóa chất trong phòng chống dịch bệnh.

- Phân biệt được các loại hóa chất phun, khử trùng trong phòng chống dịch, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiếp xúc và không ảnh hưởng xấu đến môi trường.

- Thực hành thành thạo kỹ thuật phun khử trùng an toàn, hiệu quả về việc phòng chống các bệnh truyền nhiễm.

ThS. Cao Thị Hường

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,