Mít tinh cổ động “Loại trừ và ngăn ngừa sốt rét quay trở lại” nhân ngày sốt rét thế giới

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống sốt rét 25/4, ngày 24/4/2021, Viện Sốt rét - KST - CT TP. HCM phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bình Phước, UBND xã Bù Gia Mập long trọng tổ chức Lễ phát động “Loại trừ và ngăn ngừa sốt rét quay trở lại” tại xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Tham dự buổi Mít tinh có đại diện Viện Sốt rét - KST - CT TP. HCM, Tổ chức Y tế thế giới, Sở Y tế tình Bình Phước, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, Đảng ủy và UBND xã Bù Gia Mập; Đại diện Trung tâm KSBT các tỉnh của khu vực NBLĐ, Trung tâm Y tế các huyện của tỉnh Bình Phước, Trạm Y tế các xã của huyện Bù Gia Mập, cùng các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, huyện, giáo viên và học sinh các trường Tiểu học, Trung học cơ sở và nhân dân trên địa bàn xã Bù Gia Mập, đại diện các đồn biên phòng, Đài truyền thanh, truyền hình tỉnh Bình Phước.

Tại buổi Mít tinh, PGS. TS. Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét - KST - CT TP. HCM đã phát biểu giới thiệu ý nghĩa của Ngày Thế giới phòng chống sốt rét. Điểm qua tình hình sốt rét thế giới và Việt Nam. Tại Việt Nam, cũng như khu vực NBLĐ tình hình sốt rét giảm mạnh. Tỉnh Bình Phước trước đây là một tỉnh có sốt rét lưu hành nặng nhất, đồng thời cũng là tỉnh đầu tiên phát hiện sốt rét kháng thuốc, nhưng đến nay, Bình Phước đã giảm rất nhiều. Năm 2020 toàn khu vực chỉ có 181 người được phát hiện nhiễm KST sốt rét, 3 tháng đầu năm chỉ có 24 ca. Đây là sự kiện chưa từng thấy trong lịch sử Việt Nam và khu vực về bệnh sốt rét, cơ hội rất lớn để Việt Nam tiến tới loại trừ sốt rét. Tuy nhiên, mặc dù sốt rét đã giảm rất nhiều, nhưng chúng ta cũng không thể chủ quan, lơ là, nhất là đối với những đối tượng đi rừng, ngủ rẫy ở những điểm có sốt rét lưu hành lâu năm như Bù Gia Mập, có thể nhiều người vẫn còn mang KST sốt rét trong cơ thể nhưng chưa được phát hiện. Thay mặt chuyên ngành sốt rét, Ông cảm ơn cơ quan chính quyền, đoàn thể, nhân dân địa phương đã hỗ trợ, tạo điều kiện, phối hợp cùng các đơn vị y tế để nghiên cứu, phòng chống sốt rét, để chúng ta có được kết quả ngày hôm nay. Ông cũng chia sẻ thông tin, hiện nay, mô hình bệnh tật đã chuyển đổi, bệnh Covid-19 đang lan tràn khắp thế giới. Thời gian qua, Việt Nam đã rất cố gắng để kiểm soát Covid-19, không để dịch bùng phát trong nước, cơ bản ở Việt Nam là những ca bệnh nhập từ nước ngoài về. Với tình hình như hiện nay, khi Campuchia đang có dịch bệnh hoành hành, địa bàn của Bù Gia Mập lại có 45 km giáp biên giới với Campuchia, thì rất khó khăn trong công tác kiểm soát dịch bệnh lan tràn qua biên giới. Hôm nay, Viện phát động buổi Mít tinh truyền thông loại trừ và ngăn ngừa sốt rét quay trở lại, đây là hai nhiệm vụ vô cùng quan trọng, khó khăn. Với ý nghĩa của Ngày thế giới phòng chống sốt rét, chúng ta nhấn thêm bước nữa để loại trừ khỏi khu vực Nam Bộ - Lâm Đồng, để đạt được kết quả cao nhất là không còn sốt rét ở Việt Nam, để chúng ta tập trung vào công tác khác, đặc biệt là phòng chống bệnh Covid-19.

Thay mặt ngành Y tế tỉnh Bình Phước, ThS. Văn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế, tiếp thu ý kiến của Viện trưởng, đồng thời yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các Trung tâm y tế huyện/ Thị xã khắc phục những khó khăn, triển khai tốt các hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét trên địa bàn tỉnh để đạt được mục tiêu loại trừ sốt rét.

Phát biểu phát động toàn dân tham gia phòng chống và loại trừ sốt rét, đồng chí Điểu Thuận, Phó Chủ tịch UBND xã Bù Gia Mập cam kết tích cực hưởng ứng, phối hợp tất cả các chương trình hành động của các cấp, các ngành.

Kết thúc Lễ phát động là diễu hành tuyên truyền “Loại trừ và ngăn ngừa sốt rét quay trở lại” của toàn thể các đại biểu tham dự Mít tinh.

ThS. Nguyễn Thị Yến

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI LỄ MÍT TINH

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,