ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 06

VĂN BẢN PHÁP LÝ, CHỈ ĐẠO

1. Quyết định công bố dịch viêm đường hô hấp cấp nCoV

Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona xuất phát từ Vũ Hán của Trung Quốc gây ra làm nhiều người mắc và tử vong; Căn cứ Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm (2007) và theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Y tế, ngày 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 173/QĐ-TTg Công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Nội dung công bố về tên bệnh, quy mô, địa điểm, thời gian xảy ra, nguyên nhân, tính chất và các biện pháp phòng chống dịch bệnh; quy định các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc tiếp nhận, cách ly, theo dõi, điều trị người mắc bệnh và giao trách nhiệm cho các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở y tế, tổ chức, cá nhân liên quan triển khai thực hiện.

2. Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có Công điện tăng cường phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona

Để đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh, ngày 02/02/2020, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có Công điện chỉ đạo các Bộ: Y tế, Ngoại giao, Công an, Quốc phòng, Lao động - Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Tài chính, Văn hóa, thế thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo, Công Thương, Thông tin và Truyền thông và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường phòng, chống dịch bệnh.

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. WHO tuyên bố viêm phổi là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

WHO tuyên bố dịch bệnh do vi rút corona (2019-nCoV) đang xảy ra tại Trung Quốc và các trường hợp mắc vi rút này tại các quốc gia khác là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế. WHO không khuyến nghị bất kỳ hạn chế đi lại hoặc thương mại nào dựa trên thông tin hiện có.

Động thái này cho phép WHO đưa ra khuyến nghị với tất cả các nước nhằm ngăn chặn hoặc hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh qua biên giới, trong khi vẫn tránh cản trở giao thương và đi lại. Nó cho phép WHO hối thúc các quốc gia tăng cường biện pháp theo dõi, chuẩn bị và kiểm soát dịch bệnh.

Tuyên bố này không mang tính ràng buộc pháp lý và cũng không có hình thức trừng phạt những nước từ chối tuân thủ yêu cầu trong IHR. Một số chuyên gia còn tỏ ý lo ngại Ủy ban Khẩn cấp của WHO chịu ảnh hưởng chính trị, thay vì tập trung đánh giá các bằng chứng khoa học.

2. Viện Pasteur Paris, Pháp giải mã hệ gene của 2019-nCoV

Các chuyên gia ở Viện Pasteur trở thành nhóm nghiên cứu thứ hai giải trình tự toàn bộ hệ gene 2019-nCoV để tìm hiểu nguồn gốc và độ độc hại của virus.

Sử dụng Nền tảng chung về vi trùng học (P2M) của Viện Pasteur, nhóm nghiên cứu lập trình tự ba mẫu vật từ ba ca nghi nhiễm 2019-nCoV ở Pháp, hai bệnh nhân ở Paris và một ở Bordeaux. Các nhà nghiên cứu kết luận ba mẫu vật có trình tự giống nhau. Kết quả nghiên cứu được gửi tới nền tảng Global Initiative on Sharing All Influenza Data (GISAID), dự án hợp tác quốc tế nhằm chia sẻ trình tự và theo dõi quá trình tiến hóa di truyền của virus.

Trước đó, nhóm nghiên cứu ở Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc giải trình tự 2019-nCoV từ mẫu vật ở bệnh nhân và nhận thấy loại virus này có thể lan truyền qua một loài vật đóng vai trò vật chủ trung gian từ dơi sang người.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,