ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 11-12

VĂN BẢN PHÁP LÝ, CHỈ ĐẠO

1. Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch COVID-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh COVID-19, ngày 12/3/2020 Bộ Y Tế đã ban hành Quyết định 879/QĐ-BYT về việc “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch COVID-19”.

Hướng “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch COVID-19” được áp dụng tại hộ gia đình, nơi lưu trú của đối tượng phải cách ly y tế.

Quyết định 879/QĐ-BYT có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành và thay thế Quyết định 345/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Phát hiện thêm các ca mắc COVID-19 mới

Tại Việt Nam, tính đến ngày 15/3/2020 đã phát hiện thêm 37 ca nhiễm Covid-mới, trong đó có 1 người về từ Hàn Quốc, 1 người về từ Pháp, 2 người về từ Quatar, 11 người về từ Mỹ và 22 người liên quan đến chuyến bay London - Hà Nội VN0054 ngày 2/3 và 9/3. Hiện tại, các ca mắc mới đang được điều trị cách ly, tình trạng sức khỏe ổn định.

Số trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) là 101 người, những trường hợp này đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, 35.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khoẻ.

2. Điều chỉnh các biện pháp chống dịchCOVID-19

Để đáp ứng hiệu quả hơn với tình hình mới của dịch COVID-19 tại Việt Nam, ngày 15/3/2020 Bộ Y Tế đã có những điều chỉnh các biện pháp trong ứng phó.

Thứ nhất, đối với chiến lược phòng chống, tiếp tục kiên trì, kiên định những chiến lược đã đề ra, nhưng có những thay đổi phù hợp hơn. Cụ thể, Từ ngày 14/3, đã áp dụng cách ly y tế tập trung đối với tất cả khách đến từ Schengen và Anh, bao gồm cả người Việt Nam. Từ 15/3, tiếp tục tạm dừng miễn thị thực với khối Schengen và Anh, đang xem xét áp dụng với Mỹ.

Thứ hai, tiếp tục thực hiện việc cách ly, cách ly triệt để. Tuy nhiên, quy mô khoanh vùng cách ly sẽ nhỏ hơn trước đây để vừa đảm bảo đời sống cho người dân vừa phòng chống dịch bệnh.

Thứ ba, việc điều trị sắp tới sẽ bắt đầu từ tuyến xã (bao gồm bệnh nhân dương tính, bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng hoặc biểu hiện rất nhẹ), khác với trước là tập trung điều trị những ca bệnh dương tính ở tuyến cao sau đó đã phân xuống tất cả các tuyến.

Thứ tư, thay đổi trong chiến lược phát hiện sớm. Trong đó, sẽ mở rộng đối tượng xét nghiệm với tất cả khách nhập cảnh từ EU, Anh, Mỹ, song song với tờ khai y tế, kiểm tra thân nhiệt. Với các khách đã nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày qua, yêu cầu các địa phương phối hợp, liên hệ các khách này để thực hiện khai báo y tế điện tử và lấy mẫu xét nghiệm.

Thứ năm, tận dụng triệt để công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc các hành khách, quản lý các trường hợp tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh. Đồng thời, yêu cầu tất cả các sở du lịch, cơ sở lưu trú phải có QR code để thuận tiện cho các hành khách khai báo y tế.

3. Áp dụng khai báo y tế điện tử

Từ ngày 10/3/2020, Việt Nam áp dụng khai báo điển tử với tất cả khách nước ngoài và người Việt Nam nhập cảnh. Theo đó, khách khai báo y tế điện tử tại https://tokhaiyte.vn/ hoặc https://suckhoetoandan.vn/khaiyte, hoặc sử dụng hai ứng dụng (app) NCOVI (dành cho người Việt Nam) và ứng dụng Vietnam health declaration (dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam).

Trong tờ khai y tế, người nhập cảnh phải trả lời trong 14 ngày qua đã đi qua những quốc gia, vùng lãnh thổ nào và thông tin liên lạc tại Việt Nam. Sau khi khai báo y tế, những người đến hoặc đi qua vùng dịch, phải cách ly tập trung 14 ngày.

Trước đó, Việt Nam đã áp dụng tờ khai y tế đối với khách nhập cảnh từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Italy, Campuchia và EU.

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. WHO tuyên bố COVID-19 là “Đại dịch”

Ngày 11-3, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh COVID-19 là “Đại dịch”. Đây là lần đầu tiên một chủng virus corona tạo ra đại dịch. Đợt bùng phát dịch SARS năm 2002-2003, cũng do một chủng virus corona khác gây ra, đã không được gọi là đại dịch vì được kịp thời ngăn chặn. Lần gần nhất WHO tuyên bố một đại dịch là trong giai đoạn bùng phát cúm H1N1 năm 2009.

Tính đến ngày 15/3/2020, COVID-19 đã xuất hiện tại 150 quốc gia và vùng lãnh thổ, số ca mắc COVID-19 trên thế giới là 155.903 người, số người tử vong là hơn 5.835 người và 75.922 người đã bình phục.

Trong khi các ca mắc COVID-19 tại Trung Quốc và Hàn Quốc đang có dấu hiệu giảm rõ rệt, thì số ca mắc mới tại khu vực châu Âu, châu Mỹ tăng vọt. Italy trở thành ổ dịch lớn thứ hai trên thế giới, với 21.157 người mắc và 1.441 người tử vong. Hiện chính phủ các nước này đã áp dụng lệnh phong tỏa (Italy, Tây Ban Nha), giảm các chuyến bay, tạm dừng miễn thị thực nhằm đối phó với dịch bệnh.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,