ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 13-14

VĂN BẢN PHÁP LÝ, CHỈ ĐẠO

1. Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (COVID-19)

Ngày 25/3, Bộ Y Tế đã ban hành Quyết định số 1344/QĐ-BYT về Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (COVID-19) thay thế Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút Corona mới (2019-nCoV) ban hành tại Quyết định số 322/QĐ-BYT ngày 06/02/2020.

Quyết định số 1344/QĐ-BYTvà có hiệu lực kể từ ngày ký, ban hành.

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng phòng chống dịch COVID-19

Từ ngày 16/3, những người đến nơi công cộng thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang để phòng chống dịch COVID-19. Nghiêm cấm hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Tùy tính chất và mức độ của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Cấm bán thuốc trị sốt rét không đơn

Trước tình hình người dân tự ý đi mua thuốc sốt rét tích trữ để điều trị hay dự phòng COVID-19, Bộ Y Tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thực hiện nghiêm việc bán thuốc kê đơn và các biện pháp quản lý giá thuốc. Tăng cường giám sát, kiểm tra việc kinh doanh của các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn và xử lý nghiêm vi phạm nếu có.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh, yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc không được tăng giá bán, không găm hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường đối với các thuốc có chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin.

Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế người dân không nên tích trữ dự phòng loại thuốc này. Thuốc sốt rét chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin có rất nhiều tác dụng phụ, nguy hiểm nhất là làm tăng nhịp tim, tăng nặng các bệnh lý cơ tim có thể dẫn đến xoắn đỉnh, rung thất và đột tử. Ngoài ra, thuốc có thể làm teo điểm vàng ở mắt, mất phản xạ hố võng mạc gây khó nhìn, sợ ánh sáng hoặc gây ra các rối loạn tạo máu như thiếu máu bất sản, mất bạch cầu hạt, giảm bạch cầu, thiếu máu, tán máu ở bệnh nhân thiếu hụt men G6PD…

2. Tạm dừng nhập cảnh với người nước ngoài, người gốc Việt có giấy miễn thị thực

Từ ngày 22-3-2020, Việt Nam quyết định tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài, người gốc Việt Nam và thân nhân.

Theo đó, với các trường hợp nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và các trường hợp đặc biệt… thực hiện cấp thị thực nếu cần và các thủ tục kiểm tra, khai báo y tế bắt buộc, cách ly phù hợp.

Tất cả các trường hợp mang giấy miễn thị thực được cấp cho người gốc Việt Nam và thân nhân, cũng tạm dừng nhập cảnh. Hạn chế tối đa với người Việt Nam ở nước ngoài (học sinh, sinh viên, người lao động, Việt kiều) về nước. Trường hợp thực sự có nhu cầu về nước phải đăng ký để ngành hàng không tổ chức theo từng chuyến bay thương mại và phải đăng ký, tuân thủ sự sắp xếp theo từng chuyến, đợt, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, cách ly theo đúng quy định.

3. Khai báo y tế điện tử bắt buộc với tất cả hành khách

Để phòng chống dịch COVID-19, từ 12h ngày 21/3 Bộ giao thông vận tải triển khai khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả hành khách trên các chuyến bay nội địa và phương tiện giao thông công cộng. Việc khai báo được thực hiện theo các bước sau :

Bước 1: Tải ứng dụng Khai báo sức khỏe (tìm kiếm theo từ khóa chính xác: "Vietnam Health Declaration") từ CH Play đối với hệ điều hành Android hoặc App store đối với hệ điều hành IOS, hoặc khai báo trên website https://tokhaiyte.vn.

Bước 2: Thông báo ngay cho Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 nơi gần nhất khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ nhiễm COVID-19 như sốt, ho, khó thở.

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới

Tính đến ngày 29/3, đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã xuất hiện và lây lan ở khoảng 199 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, với tổng số ca mắc đã lên đến 666.013 ca và với hơn 30.935 trường hợp tử vong. Đại dịch này dường như không có dấu hiệu dừng lại và số ca mắc mới tăng đột biến theo từng ngày.

Hiện tại, Mỹ đã là ổ dịch lớn nhất trên thế giới với tổng số ca mắc lên đến 128.780 ca, thứ hai là Ý với 92.473 ca. Ý trở thành quốc gia có số trường hợp tử vong cao nhất thế giới với 10.023 trường hợp.

Malaysia là tâm dịch của khu vực Đông Nam Á, với tổng số ca mắc là 2.320 ca và tổng số trường hợp tử vong là 27. Xếp sau là Thái Lan với 1.388 ca mắc và 7 trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, tổng số ca mắc Covid-19 đến nay là 179 người, điều trị khỏi 28 người và không có trường hợp tử vong. 60 bệnh nhân đang điều trị tại nhiều cơ sở y tế có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần. Các bệnh nhân đang điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước, hầu hết sức khỏe ổn định.

2. Thử nghiệm Vaccine COVID-19

Ngày 16/3, Mỹ đã thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu tính an toàn của loại vaccine mRNA-1273 để chống lại virus SARS-CoV-2. Vaccine do Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) và Công ty công nghệ sinh học Moderna hợp tác phát triển. Vaccine mRNA-1273 trong bước đầu không thể gây ra Covid-19 và không chứa virus như một số loại vaccine khác. Thay vào đó, nó chứa một đoạn mã di truyền gọi là mRNA mà các nhà khoa học đã chiết xuất từ virus và sau đó mở rộng trong phòng thí nghiệm. mRNA mã hóa protein như cách mà nCoV thực hiện để nCoV để tấn công vào các tế bào của con người. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng vaccine sẽ kích thích hệ thống miễn dịch tấn công virus, ngăn chặn sự phát triển của Covid-19.

Vaccine thử nghiệm lâm sàng ở Trung Quốc có tên Ad5-nCoV, do công ty sản xuất vaccine toàn cầu Cansino Biologics tại Hong Kong phối hợp Viện Kỹ thuật Sinh học, Viện nghiên cứu Quân y Trung Quốc sản xuất, vaccine được đưa vào thử nghiệm từ ngày 18/3. Giai đoạn đầu vaccine thử nghiệm lâm sàng chủ yếu kiểm tra độ an toàn, không gây phản ứng ngược ở người. Người thử nghiệm được theo dõi trong hai tuần. Nếu tình nguyện viên dùng không có vấn đề gì, giai đoạn tiếp theo của quá trình thử nghiệm là tăng số lượng người thử nghiệm và kiểm tra độ đặc hiệu của vaccine.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,