ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 15-16

VĂN BẢN PHÁP LÝ, CHỈ ĐẠO

1. Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch covid-19

Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Các ngành, các cấp, các địa phương đã nghiêm túc triển khai theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng. Tuy nhiên, một số nội dung của Chỉ thị còn chưa được hiểu và thực hiện thống nhất.

Nhằm truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 2601/VPCP-KGVX để hướng dẫn rõ hơn về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất. Các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

2. Công bố dịch COVID-19

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19 (dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra), ngày 01/4/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 447/QĐ-TTg Công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc.

Nội dung công bố về tên bệnh, quy mô, địa điểm, thời gian xảy ra, nguyên nhân, tính chất và các biện pháp phòng chống dịch bệnh; quy định các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc tiếp nhận, cách ly, theo dõi, điều trị người mắc bệnh và giao trách nhiệm cho các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở y tế, tổ chức, cá nhân liên quan triển khai thực hiện.

Quyết định số 447/QĐ-TTg có hiệu lực kể từ ngày ký, ban hành và thay thế Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 01 tháng 02 năm 2020 về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.

3. Hướng dẫn tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 3/4/2020 Bộ Y Tế ban hành Quyết định số 1551/QĐ-BYT về việc "Hướng dẫn Tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch COVID-19".

Theo đó, thực hiện khoanh vùng, cách ly tại chỗ toàn bộ khu vực có ca bệnh xác định mắc COVID-19 tại cơ sở khám, chữa bệnh để dập dịch triệt để, không để dịch lây lan sang các khu vực khác của cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng. Thời gian cách ly tối thiểu là 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với ca bệnh cuối cùng tại khu vực cách ly và có hai lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Quyết định số 1551/QĐ-BYT có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. 10 khuyến cáo mới chống dịch Covid-19

Để cuộc chiến chống Covid-19 hiệu quả, Bộ Y tế đã đưa ra 10 khuyến cáo với tất cả người dân:

  1. Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.
  2. Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.
  3. Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.
  4. Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.
  5. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.
  6. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.
  7. Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.
  8. Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.
  9. Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.
  10. Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác.

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới

Tính đến sáng ngày 13/4 (theo giờ Việt Nam), đã có 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới có sự xuất hiện của đại dịch COVID-19. Toàn cầu có hơn 1,8 triệu người nhiễm virus corona chủng mới, số ca tử vong là 114.273 người và số ca khỏi bệnh là 427.809 người.

Hiện tại, Mỹ vẫn là ổ dịch lớn nhất trên thế giới với tổng số ca mắc lên đến 560.433 ca và tổng số trường hợp tử vong là 22.115 trường hợp. Tây Ban Nha trở thành quốc gia có số ca mắc đứng thứ hai thế giới với 166.831 ca.

Malaysia tiếp tục là tâm dịch của khu vực Đông Nam Á, với tổng số ca mắc là 4.683 ca và tổng số trường hợp tử vong là 76. Xếp sau là Philippin với 4.648 ca mắc và 297 trường hợp tử vong. Indonesia là nước có số người chết cao nhất khu vực với 373 trường hợp.

Tổng số ca mắc tại Việt Nam là 262 ca, trong đó 144 người đã khỏi, không có trường hợp tử vong. 118 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 21 cơ sở y tế, phần lớn sức khỏe ổn định. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là hơn 72.500. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện gần 1.200; Cách ly tập trung tại cơ sở khác hơn 17.500. Số còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,