ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 17-18

VĂN BẢN PHÁP LÝ, CHỈ ĐẠO

1. Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 trong tình hình mới

Sau 3 tuần thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, cả nước đã phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch, tiếp tục kiểm soát, hạn chế tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng, điều trị khỏi đa số người mắc và chưa có trường hợp tử vong. Tuy nhiên, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát vẫn ở mức cao, ảnh hưởng xấu đến kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân.

Nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời khởi động lại và tiếp tục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội, ngày 25/4/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 19/CT-TTg về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như:

  • Cho phép các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ như bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn… được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch.
  • Nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.
  • Tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường…) và các cơ sở kinh doanh khác theo quyết định của UBND tỉnh, thành phố.
  • Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo hay hoạt động thể thao tụ tập đông người;
  • Giảm, giãn cách số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể trong các cơ sở giáo dục.

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Thông điệp ngày Thế giới phòng, chống sốt rét 25/4

Khác với mọi năm, ngày 25/4 năm nay diễn ra trong bối cảnh toàn cầu đang chống chọi với sự tàn phá của đại dịch coronavirus.

Năm nay, thông điệp ngày Thế giới phòng, chống sốt rét 25/4 vẫn là “Zero malaria starts with me” (tạm dịch: Cùng nhau loại trừ bệnh sốt rét).

Theo Giám đốc Chương trình sốt rét toàn cầu - Tiến sĩ Pedro Alonso, khi đến thăm xã biên giới Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước năm 2019 - nơi sốt rét lưu hành nặng và phức tạp nhất Việt Nam đánh giá: “Nếu kiểm soát tốt sốt rét kháng thuốc, Việt Nam có thể loại trừ được bệnh sốt rét trong 3 năm tới”.

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới

Theo thống kê, đã có 210 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận 2.965.363 ca nhiễm nCoV, trong đó 206.265 ca tử vong và 863.464 người đã bình phục.

Hiện tại, Mỹ vẫn là ổ dịch lớn nhất trên thế giới với với 963.379 người nhiễm và 54.810 ca tử vong.

Tại Đông Nam Á, Singapore tiếp tục là vùng dịch lớn nhất với 13.624 ca nhiễm, số người tử vong vì Covid-19 vẫn giữ nguyên là 12.

Tại Việt Nam, tổng số người nhiễm Covid-19 vẫn là 270. Ðáng chú ý, tính từ ngày 16/4 đến nay, không ghi nhận ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 52.196 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện 325; cách ly tập trung tại cơ sở khác 9.836 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú 42.035 người.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,