ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 17

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Chương trình tiêm chủng mở rộng có thêm 1 loại vắc xin 5 trong 1 mới

Vắc xin 5 trong 1 mới do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất, phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn HIb. Vắc xin này đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thẩm định. Trước mắt, vào tháng 5 Việt Nam sẽ thử nghiệm ở quy mô nhỏ 5 tỉnh/thành thuộc 4 khu vực địa lý (miền Bắc có 2 tỉnh). Sau đó, Bộ Y tế sẽ tiến hành đánh giá, triển khai tiêm đại trà vào khoảng cuối năm 2019.

Thời gian qua, một số ca tử vong sau tiêm chủng khiến người dân lo lắng. Đây chính là lý do nhiều người đổ xô đưa con đi tiêm dịch vụ, dẫn tới tình trạng khan hiếm vắc xin. Giáo sư Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết “việc đưa thêm một loại vắc xin 5 trong 1 nhằm đảm bảo an ninh vắc xin, chủ động về nguồn cung ứng cho tiêm chủng”.

Các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh khi cho con tiêm xong tại cơ sở y tế, phải ở lại theo dõi 30 phút. Khi về nhà, cần theo dõi trẻ trong thời gian 24 – 36 giờ. Nếu trẻ có biểu hiện bất thường về sức khỏe như sốt cao từ 39 độ C trở lên, co giật, phát ban, khóc thét, tím tái, khó thở, li bì, mệt lả, bú kém, bỏ bú…, cần phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Tổ chức Y tế thế giới phát hành bản hướng dẫn đầu tiên về các can thiệp y tế dựa trên kỹ thuật số

Ngày 17/4/2019 vừa qua, WHO đã đưa ra các khuyến nghị mới về 10 cách các quốc gia có thể sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong y tế, có thể truy cập bằng điện thoại di động, máy tính bảng hay máy tính thông thường để cải thiện sức khỏe và các dịch vụ thiết yếu cho người dân.

Trong hai năm qua, WHO đã xem xét một cách có hệ thống các bằng chứng về công nghệ kỹ thuật số và tham khảo ý kiến các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới để đưa ra khuyến nghị về một số cách chính mà các công cụ này có thể tác động tối đa đến hệ thống y tế và sức khỏe của người dân.

Một can thiệp kỹ thuật số đã có tác dụng tích cực trong một số lĩnh vực như gửi tin nhắn nhắc nhở phụ nữ mang thai đến lịch hẹn khám thai hay nhắc đem trẻ đi tiêm phòng. Các phương pháp kỹ thuật số khác được xem xét bao gồm các công cụ hỗ trợ giúp hướng dẫn nhân viên y tế đưa ra quyết định khi họ chăm sóc bệnh nhân; và cho phép người dân và nhân viên y tế kết nối, tư vấn về các vấn đề sức khỏe từ các địa điểm khác nhau.

Bản hướng dẫn cho thấy các hệ thống y tế cần phải bắt nhịp kịp với khả năng hiển thị và thông tin sẵn có ngày càng tăng lên. Cũng cần cho người dân yên tâm rằng thông tin cá nhân của họ sẽ an toàn và không gặp rủi ro khi họ truy cập các chủ đề y tế nhạy cảm như vấn đề sức khỏe sinh sản hay tình dục.

Nhân viên y tế cần được tập huấn đầy đủ để tạo cho họ động lực chuyển sang cách làm mới này và sử dụng công nghệ một cách nhuần nhuyễn. Bản hướng dẫn cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo môi trường thuận lợi cho đào tạo, giải quyết cơ sở hạ tầng không ổn định, cũng như các chính sách phối hợp để bảo đảm các công cụ này không bị rời rạc trong hệ thống y tế.

Hướng dẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp cận các nhóm người dễ bị tổn thương và đảm bảo rằng y tế kỹ thuật số sẽ không gây bất lợi cho họ dưới bất kỳ hình thức nào.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,