ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 19-20

VĂN BẢN PHÁP LÝ, CHỈ ĐẠO

1. Đẩy mạnh việc khám, chữa bệnh từ xa, tại nhà

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và Việt Nam, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 và Bộ Y tế đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp công nghệ kịp thời để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương triển khai các hoạt động tư vấn KCB từ xa (Công văn 2416/BYT-CNTT ban hành ngày 30/4/2020) thông qua ứng dụng công nghệ thông tin để tư vấn sức khỏe, KCB cho người dân mọi lúc, mọi nơi.

  • Cơ sở y tế đẩy mạnh việc tư vấn KCB từ xa, KCB tại nhà;
  • Cơ sở y tế tuyến trên chịu trách nhiệm giúp cho cơ sở y tế tuyến dưới và hỗ trợ tư vấn cho người dân trên địa bàn.
  • Cơ sở y tế tiếp tục sử dụng các phần mềm mà đơn vị đã sử dụng hoặc sử dụng trên các nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế hướng dẫn.
  • Việc triển khai phải đảm bảo đúng quy định pháp luật về KCB và các quy định khác có liên quan.

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1 . Ngăn chặn dịch bệnh mùa hè

Từ đầu năm đến nay, số người mắc, số người nhập viện vì các bệnh như sốt xuất huyết (SXH), tay, chân, miệng (TCM), sốt phát ban nghi sởi, sốt rét... đều giảm so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, mùa hè là thời điểm thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát triển dẫn đến nguy cơ lây lan, bùng phát dịch tại cộng đồng.

Ðể chủ động phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thực hiện cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát dịch trong cộng đồng; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết.

Các đơn vị y tế cần chủ động chuẩn bị đủ kinh phí để bảo đảm nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh; tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho cán bộ y tế.

Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khỏe, huy động người dân tham gia tích cực chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại hộ gia đình, trên địa bàn mình sinh sống và thực hiện tốt các nội dung khuyến cáo của ngành y tế đưa ra.

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới

Theo thống kê đến sáng 11/5, thế giới đã ghi nhận 4.180.305 ca nhiễm nCoV, trong đó 283.860 ca tử vong và 1.492.052 người đã bình phục.

Trong đó, Mỹ vẫn là quốc gia có tỉ lệ nhiễm và tử vong cao nhất trên thế giới, với hơn 1,3 triệu ca nhiễm và 80.787 ca tử vong. Singapore tiếp tục là ổ dịch lớn nhất Đông Nam Á với 23.336 ca nhiễm, số người tử vong là 20. Tại Việt Nam, đến nay là ngày thứ 25 được ghi nhận không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tổng số ca nhiễm là 288, trong đó 241 người khỏi bệnh. 47 bệnh nhân đang điều trị, đa số sức khỏe ổn định, trong đó 6 ca âm tính lần một, 14 ca âm tính lần hai trở lên.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,