ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 33-34

VĂN BẢN PHÁP LÝ, CHỈ ĐẠO

1. Tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Ngày 11/8, Bộ Y tế có Công điện số 1263/CĐ-BYT về việc tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo đó, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp tục rà soát, củng cố và thực hiện thật nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã ban hành, khẩn trương khắc phục ngay các vấn đề tồn tại khi phát hiện các nguy cơ không an toàn trong công tác phòng chống dịch.

Chi tiếtCông điện số 1263/CĐ-BYT.

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Việt Nam đặt mua vaccine Covid-19 từ châu Âu

Ngày 14/8, Bộ Y tế thông báo đã đăng ký mua vaccine Covid-19 của Nga và Anh. Tuy nhiên, việc cung cấp vaccine phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất.

Vaccine của Nga có tên là Sputnik V, do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya, phối hợp Bộ Quốc phòng Nga phát triển, chỉ qua ba tháng thử nghiệm đã được khẳng định sinh miễn dịch cho tất cả người tham gia thử nghiệm.

Vaccine Sputnik V gồm hai thành phần: virus vô hại và một đoạn của bộ gene nCoV. Cơ chế của nó là sử dụng virus vô hại đưa protein của nCoV vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng của hệ miễn dịch.

2. Phòng chống bệnh sốt xuất huyết lây lan trong cộng đồng

Theo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận gần 37 nghìn trường hợp mắc SXH, trong đó có ba người chết tại Bình Định, Bình Phước và Tây Ninh. Số mắc tập trung cao nhất tại khu vực các tỉnh phía nam (53,4%), sau đó là khu vực miền trung (40,5%), khu vực Tây Nguyên (3,4%), khu vực phía bắc (2,8%).

Để kịp thời ngăn chặn, không để dịch bệnh SXH bùng phát, lan rộng tại cộng đồng, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương tập trung giám sát chặt chẽ dịch SXH trên địa bàn tỉnh, huyện, xã để phát hiện sớm các trường hợp bệnh, các ổ dịch; điều tra ca bệnh mắc SXH tại cộng đồng để khoanh vùng, xử lý kịp thời.

Tiếp tục phun hóa chất ở các ổ dịch nhằm khống chế dịch ngay từ đầu tại các vùng có nguy cơ cao; rà soát, xác định các điểm nóng để tập trung nguồn lực xử lý, khống chế, giải quyết triệt để, không để lan rộng kéo dài. Phân loại, phân tuyến bệnh nhân tránh quá tải cho bệnh viện; điều trị đúng phác đồ, giảm trường hợp tử vong.

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới

Tính đến thời điểm hiện tại, Thế giới ghi nhận gần 22 triệu người nhiễm Covid-19, gần 773 nghìn người chết, nhiều nước tiếp tục chứng kiến số ca nhiễm mới tăng đột biến.

Mỹ là tiếp tục là vùng dịch lớn nhất thế giới, với hơn 5,5 triệu ca nhiễm và hơn 173 nghìn ca tử vong. Tiếp đến là Brazil, nước này hiện đã ghi nhận số ca nhiễm là 3,3 triệu và số ca tử vong là hơn 107 nghìn ca. Thứ ba là Ấn Độ với hơn 2,6 triệu ca nhiễm và hơn 51 nghìn ca tử vong.

Tại Đông Nam Á, Philippines là vùng dịch lớn nhất khu vực với 161.253 ca nhiễm và 2.665 ca tử vong. Indonesia, vùng dịch lớn thứ hai khu vực, ghi nhận 139.549 ca nhiễm, 6.150 người chết.

Tính đến 6h ngày 17/8, tổng số ca nhiễm tại Việt Nam là 964, trong đó 456 người đã khỏi, 24 ca tử vong, 484 bệnh nhân đang điều trị. Từ ngày 25/7 đến nay ghi nhận 488 ca lây nhiễm trong nước tại 15 tỉnh, thành phố, hầu hết liên quan tới ổ dịch tại Đà Nẵng. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 107.000 người.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,