ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 35-36

VĂN BẢN PHÁP LÝ, CHỈ ĐẠO

1. Hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh bạch hầu

Ngày 18/8, Bộ Y tế đã có Quyết định số 3593/QĐ-BYT về việc ban hành “Hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh bạch hầu”.

Theo đó, trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện ca nghi ngờ đầu tiên phải tiến hành các biện pháp chống dịch càng sớm càng tốt. Khi ổ dịch đã được xác định thì tất cả các ca bệnh nghi ngờ trong vùng đang có dịch nếu không được hoặc chưa kịp xét nghiệm thì đều được coi là ca bệnh có thể và phải báo cáo theo quy định. Thực hiện báo cáo ca bệnh bạch hầu theo qui định tại Thông tư số 54/TT-BYT ngày 28 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Quyết định số 3593/QĐ-BYTcó hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Whitmore quay trở lại

Chỉ trong vòng 2 tháng (tháng 7 và tháng 8), nước ta đã ghi nhận 5 ca mắc Whitmore tại Hà Nội, Hòa Bình, Nghệ An, Phú Thọ.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh Whitmore rất đa dạng và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác như quai bị, viêm da. Bệnh Whitmore hiện được điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu.

Để phòng tránh bệnh cần hạn chế tiếp xúc với những môi trường mà mầm bệnh thường trú ngụ. Đảm bảo vệ sinh và an toàn lao động như đi ủng, đeo găng, băng bó các vết thương hở, sau khi tiếp xúc cần sát khuẩn chân tay bằng xà phòng hoặc dung dịch diệt khuẩn.

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới

Tính đến thời điểm hiện tại, thế giới ghi nhận hơn 25,3 triệu người mắc và hơn 850 nghìn người tử vong. Tại nhiều quốc gia các ca mắc mới cũng như các trường hợp tái dương tính tăng mạnh.

Mỹ tiếp tục là vùng dịch lớn nhất thế giới, với hơn 6,1 triệu ca mắc và hơn 187 nghìn ca tử vong. Tiếp đến là Brazil, nước này hiện đã ghi nhận số ca mắc là hơn 3,8 triệu và hơn 120 nghìn ca tử vong. Thứ ba là Ấn Độ, tính từ đầu dịch tổng số ca mắc là hơn 3,6 triệu ca và hơn 64 nghìn ca tử vong.

Tình hình dịch tại một số quốc gia Đông Nam Á vẫn phức tạp. Philippines là vùng dịch lớn nhất khu vực với 219.396 ca mắc và 3.520 ca tử vong. Xếp sau là Indonesia, nước này ghi nhận 172.053 ca mắc và 7.343 ca tử vong.

Việt Nam đứng thứ 160/215 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á. Tính đến 6h ngày 31/8, tổng số ca mắc tại Việt Nam là 1.040, trong đó 695 người đã khỏi, 32 ca tử vong. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là hơn 57.000. Các ổ dịch cơ bản được khống chế.

2. Australia hỗ trợ vaccine Covid-19 cho Đông Nam Á

Australia cam kết hỗ trợ 80 triệu AUD nhằm tăng cường khả năng tiếp cận vaccine Covid-19 đối với các nước khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Khoản hỗ trợ nằm trong chương trình COVAX AMC thuộc Liên minh vaccine Gavi, Mục tiêu là cung cấp đủ vaccine cho 20% dân số tại các nước thuộc khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương trong giai đoạn đầu tiên, đảm bảo nhân viên y tế và nhóm dễ bị tổn thương như người cao tuổi, được tiếp cận chương trình tiêm chủng.

3. Châu Phi xóa sổ bệnh bại liệt

Ngày 26/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố xóa sổ hoàn toàn virus bại liệt tại châu Phi sau bốn năm không ghi nhận ca nhiễm mới.

Châu Phi là châu lục tiếp theo xóa sổ virus bại liệt sau châu Mỹ, châu Âu và phần lớn châu Úc. Căn bệnh hiện còn tồn tại ở hai nước Afghanistan và Pakistan.

Bại liệt từng là một virus phổ biến, có thể tấn công hệ thần kinh, gây yếu cơ hoặc tê liệt ở trẻ nhỏ. Bệnh chưa có phương pháp điều trị, thuốc chữa, song có thể ngăn ngừa bằng vaccine.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,