ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 39-40

VĂN BẢN PHÁP LÝ, CHỈ ĐẠO

1. Hướng dẫn mới về việc xét nghiệm Covid-19 cho người xuất cảnh

Ngày 17/9, Bộ Y tế đã ký Công văn khẩn số 4974/BYT-DP về việc xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh.

Theo đó, Các cơ sở xét nghiệm thực hiện xét nghiệm và cấp Giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 cho cá nhân, tổ chức có yêu cầu. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì lập tức thực hiện các biện pháp cách ly y tế, giám sát, báo cáo các cấp có thẩm quyền để triển khai các biện pháp phòng chống dịch đúng quy định.

Công văn số 4974/BYT-DP có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành và thay thế cho công văn số 4847/BYT-DP ngày 11/9/2020 của Bộ Y tế.

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Dịch chồng dịch thời điểm cuối năm 2020

Từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận hơn 70 nghìn trường hợp mắc SXH, trong đó có bảy người chết tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bình Ðịnh, Tây Ninh, Bình Phước. So với cùng kỳ năm 2019, số người mắc giảm 64,8%, số người chết giảm 33 trường hợp. Riêng ba tuần trở lại đây, số mắc có xu hướng tăng cao và tăng nhanh, tập trung chủ yếu ở một số tỉnh phía nam và miền trung.

Năm nay cũng đánh dấu dịch bạch hầu tăng cao, tập trung khu vực Tây Nguyên, miền Trung. Miền Bắc chưa ghi nhận ca bệnh nào. Cả nước ghi nhận 198 ca, trong đó có 4 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2019, số bệnh nhân tăng 157 trường hợp, tử vong tăng một.

Điều kiện thời tiết thuận lợi vào thời điểm cuối năm có thể khiến bệnh sốt xuất huyết và bạch hầu tăng cao, song hành cùng Covid-19. Trước tình hình đó, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch, lồng ghép trong phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19; đẩy mạnh giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thực hiện cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát dịch trong cộng đồng; đồng thời tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

2. Khánh thành 1000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa

Ngày 25/9 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Lễ khánh thành 1000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng của ngành y tế trong năm 2020, góp phần thực hiện thành công Chương trình Chuyển đổi số quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Mục tiêu của Đề án là mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; Người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới.

Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới

Tính đến ngày 28/9, thế giới ghi nhận hơn 33 triệu người mắc và hơn 1 triệu người tử vong. Tại nhiều quốc gia các ca mắc mới cũng như các trường hợp tái dương tính tăng mạnh.

Mỹ tiếp tục là vùng dịch lớn nhất thế giới, với hơn 7,3 triệu ca mắc và gần 210 nghìn ca tử vong. Tiếp đến là Ấn Độ, nước này hiện đã ghi nhận số ca mắc là hơn 6 triệu và hơn 95 nghìn ca tử vong. Thứ ba là Brazil với tổng số ca mắc là hơn 4,7 triệu ca và hơn 141 nghìn ca tử vong.

Tình hình dịch tại một số quốc gia Đông Nam Á vẫn phức tạp. Philippines là vùng dịch lớn nhất khu vực với hơn 304 nghìn ca mắc và hơn 5 nghìn ca tử vong. Xếp sau là Indonesia, nước này ghi nhận hơn 275 nghìn ca mắc và hơn 10 nghìn ca tử vong.

Tổng số ca mắc tại Việt Nam là 1.074, trong đó 1000 người đã khỏi, 35 ca tử vong. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là hơn 16.000. Sáng 28/9 đánh dấu 26 ngày không lây nhiễm cộng đồng.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,