ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 41-42

VĂN BẢN PHÁP LÝ, CHỈ ĐẠO

1. Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 01/10, Bộ Y tế ban hành Chỉ thị số 21/CT-BYT về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh, người đứng đầu cơ sở khám, chữa bệnh trực tiếp chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị; tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Ðẩy mạnh nghiên cứu, phát triển vắc-xin phòng Covid-19, các phương pháp xét nghiệm mới để sàng lọc, xác định SARS-CoV-2…

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống Covid-19

Ngày 01/10 ứng dụng Bản đồ chung sống an toàn COVID tại địa chỉ AntoanCovid.vn đã chính thức ra mắt, đây là ứng dụng cập nhật theo thời gian thực về mức độ an toàn phòng, chống dịch của các cơ sở tập trung đông người.

Theo đó, các cơ sở tập trung đông người, trước mắt là bệnh viện, trường học được yêu cầu hằng ngày kiểm tra và cam kết đã hoàn thành các tác vụ theo Bộ đánh giá đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời cho phép người dân phản hồi nếu phát hiện những điểm chưa đúng.

Dự án được phát triển trên nền tảng Bản đồ số Việt Nam (vmap.vn) với sự phối hợp của Bộ Y tế, Đề án Hệ tri thức Việt số hóa, Bộ GD&ĐT, các đơn vị công nghệ thông tin…

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới

Tính đến ngày 12/10, thế giới ghi nhận hơn 37,7 triệu người mắc và gần 1,1 triệu người tử vong. Tại nhiều quốc gia dịch bệnh tại đã bùng phát trở lại với tốc độ lây lan và số ca tử vong cao hơn trước sau khi nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới, nước này ghi nhận 8 triệu ca mắc và gần 220 nghìn ca tử vong. Thứ hai là Ấn Độ, với số ca mắc là hơn 7,1 triệu và hơn 109 nghìn ca tử vong. Tiếp đến là Brazil, số ca mắc được ghi nhận là gần 5 triệu ca và hơn 150 nghìn ca tử vong.

Tại Đông Nam Á, tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp. Philippines là vùng dịch lớn nhất khu vực với hơn 339 nghìn ca mắc và hơn 6 nghìn ca tử vong. Xếp sau là Indonesia, nước này ghi nhận hơn 333 nghìn ca mắc và hơn 11 nghìn ca tử vong.

Tổng số ca mắc tại Việt Nam là 1.109, trong đó 1024 người đã khỏi, 35 ca tử vong. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là hơn 16.000 người. Sáng 12/10 đánh dấu 40 ngày không lây nhiễm cộng đồng.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,