Điểm tin y tế tuần 41

VĂN BẢN PHÁP LÝ VÀ CHỈ ĐẠO

1. Phê duyệt kế hoạch nâng cao năng lực hệ thống xét nghiệm bệnh truyền nhiễm thuộc y tế dự phòng giai đoạn 2016 – 2020

Ngày 29/9/2016, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 5458/QĐ-BYT về việc Phê duyệt kế hoạch nâng cao năng lực hệ thống xét nghiệm bệnh truyền nhiễm thuộc y tế dự phòng giai đoạn 2016 – 2020.

Kế hoạch này là tài liệu làm cơ sở để các đơn vị xây dựng Kế hoạch nâng cao năng lực hệ thống xét nghiệm bệnh truyền nhiễm thuộc y tế dự phòng giai đoạn 2016 - 2020 tại địa phương và tổ chức thực hiện.

2. Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do virus zika

Ngày 03/10/2016, Bộ Y tế ban hành Công văn số 7211/BYT-BM-TE về việc Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do virus zika. Để chủ động phòng chống bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

  1. Không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương; tuy nhiên, người đi, đến, về từ vùng có dịch bệnh do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.
  2. Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc từ vùng dịch trở về, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong suốt quá trình mang thai hoặc dự định có thai, hoặc trong ít nhất 6 tháng để phòng lây truyền zika qua đường tình dục.
  3. Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh do vi rút Zika chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.
  4. Đối với phụ nữ có thai tại vùng dịch và đi về từ vùng có dịch nếu có các triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn.
  5. Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần được xét nghiệm phát hiện vi rút Zika.
  6. Để phòng chống bệnh do vi rút Zika, người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng):

+ Phòng muỗi đốt: ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi.

+ Diệt muỗi: dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch.

+ Loại bỏ bọ gậy (loăng quăng): đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu dọn các vật dụng, lật úp dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG NƯỚC

1. Bộ Y tế tăng cường công tác phòng chống dịch và tiêm chủng tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, ngày 05/10/2016, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Tuyên Quang, Bộ Y tế phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Bắc và UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị Tăng cường công tác phòng chống dịch và tiêm chủng tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nhằm chủ động trong phòng chống các dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh thành phố tăng cường vai trò chỉ đạo và trách nhiệm của chính quyền các cấp, đặc biệt chính quyền cơ sở phối hợp với ngành y tế trong việc phòng chống dịch bệnh, cung cấp dịch vụ y tế.. cũng như tăng cường giám sát dịch bệnh tại các bản, làng vùng sâu, vùng xa, vùng nhiều người dân tộc sinh sống để phát hiện sớm dịch bệnh; phối hợp quân dân y, bộ đội biên phòng để tăng cường công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch, tiêm chủng tại các vùng khó khăn, đặc biệt tại các khu vực biên giới, thiếu cán bộ y tế; cũng như phối hợp với các cơ quan thú y và các đơn vị liên quan triển khai phòng chống bệnh lây truyền từ động vật sang người, phòng chống buôn lậu gia cầm qua biên giới.

2. Thông tin về trường hợp công dân Việt Nam nhiễm vi rút Zika tại Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh

Theo Cục YTDP, ngày 08/10/2016, Việt Nam ghi nhận thêm 02 trường hợp nhiễm vi rút Zika:

Trường hợp thứ nhất là phụ nữ 27 tuổi sống tại Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, có biểu hiện lâm sàng nghi nhiễm vi rút Zika và được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với vi rút Zika. Bệnh nhân này hiện đang mang thai, trước đó không có tiền sử đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ 28 tuổi sống tại Quận 9, TP. Hồ Chí Minh cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Zika. Trường hợp này cũng không có tiền sử đi du lịch, khu vực bệnh nhân sinh sống không có ai có biểu hiện như bệnh nhân.

3. Cảnh báo về sự hiện diện của vi khuẩn Serratia marcescens gây màu đỏ bất thường trong thực phẩm

Theo Trung tâm TT-GDSK TƯ (Bộ Y tế), ngày 07/10/2016, trong 9 tháng đầu năm 2016 nhiệt độ trên cả nước không nóng quá mà cũng không lạnh quá, luôn dao động trong khoảng 20 - 37°C đây là nhiệt độ lý tưởng cho các loại vi khuẩn phát triển trong đó có vi khuẩn Serratia marcescen. Theo thống kê từ năm 2014 đến nay trên cả nước xuất hiện khá nhiều hiện tượng thực phẩm để qua đêm chuyển sang màu đỏ bất thường.

THÔNG TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Tuần lễ nhận thức về kháng sinh thế giới

Theo WHO: Từ ngày 14 đến 20/11/2016, là tuần lễ nhận thức về kháng sinh thế giới nhằm năng cao hiểu biết về sự kháng kháng sinh toàn cầu và khuyến khích thực hành tốt về việc sử dụng kháng sinh trong công chúng, nhân viên y tế và các nhà hoạch định chính sách để hạn chế sự xuất hiện thêm và lây lan tình trạng kháng kháng sinh.

Chủ đề của chiến dịch là “kháng sinh: sử dụng thận trọng - Antibiotics: Handle with Care”, đưa ra thông điệp bao quát “kháng sinh là một nguồn tài nguyên quý giá và cần được bảo tồn”. Chúng nên được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, chỉ được kê đơn bởi các chuyên gia sức khỏe của người hay động vật.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,