ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 43-44

VĂN BẢN PHÁP LÝ, CHỈ ĐẠO

1. Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân

Trong những tháng mùa đông xuân cuối năm 2020 và đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh có nguy cơ cao tiếp tục diễn biến phức tạp, bệnh COVID-19 chưa có vắc xin dự phòng, cùng với nhiều yếu tố bất lợi (hiện vẫn đang trong mùa mưa khu vực miền Nam, thời tiết lạnh ẩm khu vực miền Bắc, ngập lụt khu vực miền Trung, thay đổi bất thường về khí hậu, quá trình đô thị hoá, sự gia tăng giao lưu đi lại...) tạo điều kiện rất thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm bùng phát, đặc biệt là các bệnh như COVID-19, sởi, rubella, bạch hầu, ho gà, sốt xuất huyết, tay chân miệng...

Để chủ động và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong mùa đông xuân, nhằm hạn chế tới mức thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong do bệnh truyền nhiễm, ngày 22/10, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 23/CT-BYT về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân.

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Bùng phát bệnh tay chân miệng ở TP. HCM

Tính từ đầu năm đến nay, TP HCM ghi nhận 7.244 ca tay chân miệng, riêng tuần qua đến 886 ca. Số ca trong tuần tăng tại 19 quận, huyện, trong đó quận 5, Bình Thạnh, Cần Giờ, Gò Vấp ghi nhận số ca bệnh tăng cao nhất. HCDC cảnh báo tình trạng đáng báo động và cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh để dịch không lây lan trên diện rộng.

Bệnh tay chân miệng hiện chưa có vaccine phòng ngừa. HCDC khuyến cáo người dân phòng bệnh cho trẻ bằng ba sạch: ăn uống sạch - ở sạch, bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch.

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới

Tính đến ngày 26/10, thế giới ghi nhận hơn 43,3 triệu người mắc và gần 1,1 triệu người tử vong. Tại nhiều quốc gia dịch bệnh tại đã bùng phát trở lại với tốc độ lây lan và số ca tử vong cao hơn trước đây.

Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới, nước này ghi nhận 8,8 triệu ca mắc và hơn 230 nghìn ca tử vong. Thứ hai là Ấn Độ, với số ca mắc là hơn 7,9 triệu và hơn 119 nghìn ca tử vong. Tiếp đến là Brazil, số ca mắc được ghi nhận là hơn 5,3 triệu ca và hơn 157 nghìn ca tử vong.

Tại Đông Nam Á, tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp. Indonesia đã vượt qua Philippines, và trở thành vùng dịch lớn nhất khu vực với hơn 389 nghìn ca mắc và hơn 13 nghìn ca tử vong. Tại Philippines, ghi nhận hơn 370 nghìn ca mắc và 6.977 nghìn ca tử vong.

Tổng số ca mắc tại Việt Nam là 1.168, trong đó 1057 người đã khỏi, 35 ca tử vong. Sáng 26/10 đánh dấu 53 ngày không lây nhiễm cộng đồng.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,