Nhân một trường hợp rận mu ký sinh ở mi mắt

Vừa qua Phòng khám Chuyên khoa Ký sinh trùng, Viện Ký sinh trùng và Côn trùng TP.HCM đã khám và điều trị cho một trường hợp điển hình bị bệnh rận mu, đó là bệnh nhi đến khám với tình trạng sưng tấy, đỏ kèm theo ngứa vùng quanh mắt. Qua thăm khám, bệnh nhi được chẩn đoán bị rận mu kí sinh quanh mi mắt.

Hình ảnh rận mu ký sinh trên mi mắt
(Ảnh chụp tại Phòng khám bệnh CK KST, Viện Ký sinh trùng và Côn trùng Tp. HCM)

Rận mu có kích thước 0,8 - 1,2 mm. Đầu của rận mu là đầu giả (Gnathosoma), ngắn và nằm trong một lõm ngực rận. Ngực của rận có bề ngang lớn và dính liền với bụng thành một khối. Chúng có 6 chân, cuối chân là móng vuốt. Chu kỳ phát triển của rận chia làm 3 giai đoạn, gồ giai đoạn trứng, đến nhộng, và rận trưởng thành. Rận cái đẻ khoảng 30 - 50 trứng, vòng đời 30 ngày. Trứng dài 0,6 - 0,8mm, rận đẻ trứng trên lông mu, ngoài ra còn đẻ trứng ở quanh hậu môn, nách, đùi, bụng và thậm chí ở lông mi và râu. Trứng thường gắn ở chân lông.

Trứng rận mu

Rận mu trưởng thành

(Ảnh chụp tại Phòng khám bệnh CK KST, Viện Ký sinh trùng và Côn trùng Tp. HCM)

Mặc dù vị trí nào của cơ thể cũng có thể bị rận ký sinh, nhưng đối với người lớn thường thấy chúng ký sinh và gây bệnh ở lông bộ phận sinh dục và khu vực ven hậu môn, cũng có thể thấy trên tóc, trên bụng, hố nách, râu, ria mép. Ở trẻ em thì thường thấy ký sinh ở lông mi.

Rận mu gây ngứa là các triệu chứng phổ biến nhất, ngứa xảy ra sau 1 - 2 tuần nhiễm bệnh. Ngứa dẫn đến gãi, gãi nhiều gây ra lở loét và nhiễm khuẩn thứ phát. Nếu lông mi bị nhiễm rận, kèm theo nhiễm trùng thứ cấp có thể đưa tới viêm kết mạc mụn rộp và viêm giác mạc. Sẩn đỏ ngứa là biểu hiện phổ biến nhất, ngứa nhiều vào ban đêm do sau khi nghỉ ngơi, ngủ say rận mới cào cấu da, hút máu gây ngứa, khó chịu, mất ngủ.

Rận mu được truyền qua tiếp xúc cơ thể, như hôn, quan hệ tình dục hoặc các tiếp xúc trực tiếp từ người bệnh sang người lành. Ngoài ra, Rận mu còn có thể lây qua chăn, chiếu, mùng mền, quần áo, khăn tắm, … dùng chung.

Điều trị rận mu không khó nhưng nếu không điều trị dứt điểm, việc gãi ngứa gây trầy xước da có thể dẫn đến bội nhiễm do vi khuẩn. Vì vậy, khi nghi ngờ mắc bệnh cần đến các phòng khám chuyên khoa để khám và điều trị triệt để.

Nguyễn Bá Nam, Nguyễn Thị Khen, Nguyễn Thanh Hoàng

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,