Điểm tin y tế tuần 46

VĂN BẢN PHÁP LÝ VÀ CHỈ ĐẠO

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Phát hiện thêm 5 trường hợp nhiễm vi rút Zika

Theo báo dân trí, ngày 11/11/2016, thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng TP. HCM, tính đến 21 giờ ngày 10/11/2016, trên địa bàn ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với vi rút Zika. Những ca bệnh mới mắc được xác định tại quận 2 (01 ca) Bình Thạnh (03 ca) và Thủ Đức (01 ca). Trong đó quận Thủ Đức là quận mới xuất hiện ca bệnh, nâng tổng số quận huyện trên địa bàn thành phố ghi nhận bệnh Zika lên 12/24. Trong thời gian qua TP. HCM phát hiện nhiều ca nhiễm zika là do TP HCM đã phối hợp với Viện Pasteur thực hiện tầm soát ca bệnh tại 30 bệnh viện trên địa bàn toàn phố gồm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Nguyễn Tri Phương, Nhân dân Gia Định, Đa khoa Xuyên Á, Đa khoa khu vực Thủ Đức, Đa khoa khu vực Hóc Môn, Đa khoa khu vực Củ Chi, 23 bệnh viện quận huyện (trừ huyện Hóc Môn). Công tác giám sát các điểm nguy cơ được thực hiện tại 24/24 quận huyện.

2. Sắp thử nghiệm thuốc điều trị Zika trên người

Theo báo pháp luật, các nhà khoa học Mỹ hôm 07/11/2016 công bố đã tìm ra cách điều trị bệnh do vi rút Zika bằng kháng thể từ người từng bị nhiễm và có thể thử nghiệm trên người trong 9 - 12 tháng tới. Phương pháp điều trị này có nguồn gốc từ kháng thể lấy từ máu của những người đã khỏi bệnh sau khi nhiễm virus Zika. Thử nghiệm được thực hiện trên những con chuột mang thai cho thấy hiệu quả điều trị rất tốt, giúp giảm nồng độ vi rút trong các chuột mẹ và bảo vệ chuột con khỏi sự tàn phá của vi rút Zika.

3. Bệnh tay chân miệng tăng nhanh ở Khánh Hòa

Theo báo tuổi trẻ, ngày 11/11/2016, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa thông tin, đến nay cả tỉnh đã có hơn 713 ca mắc bệnh tay chân miệng. Riêng tháng 10/2016 số ca mắc đã tăng gấp 4,3 lần số ca mắc bệnh này trong tháng 9 và số ca mắc cũng tăng nhanh.

4. Việt Nam sản xuất thành công vắc xin phối hợp Sởi-Rubella đạt tiêu chuẩn thế giới

Theo báo lao động, ngày 8/11/2016, Bộ Y tế Việt Nam vừa thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng cho vắc xin phối hợp sởi-rubella (MR) do Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), trực thuộc Bộ Y Tế, sản xuất. Đây là loại vắc xin thứ 11 trong 12 loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng mà Việt Nam đã sản xuất thành công.

5. Triển khai Dự án sổ tiêm chủng cho trẻ em trên Zalo

Theo báo chính phủ, ngày 09/11/2016, nhằm mục đích hỗ trợ cho các bậc cha mẹ theo dõi lịch tiêm chủng và đưa bé đi tiêm đầy đủ, Bộ Y tế phối hợp với Zalo thực hiện Dự án sổ tiêm chủng tại ứng dụng Zalo Bộ Y tế.

Dự án trên được thử nghiệm vào ngày 05/11/2016 vừa qua, giúp các bậc cha mẹ dễ dàng theo dõi quá trình tiêm chủng của bé và nhận được tin nhắn khi sắp đến ngày tiêm.

THÔNG TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Hội chứng hô hấp Trung Đôngdo coronavirus (MERS-CoV) - Saudi Arabia

Theo WHO, từ ngày 15 – 29/10/2016, Saudi Arabia có thêm 13 trường hợp mắc MERS, trong đó có 04 trường hợp tử vong (03 nam tuổi 55, 61, 73 và 01 nữ 33 tuổi ở thành phố Hofouf, vùng Al Ahssa).

2. Viêm phổi và tiêu chảy giết 1,4 triệu trẻ em mỗi năm, nhiều hơn tất cả các bệnh khác ở trẻ cộng lại

Theo UNICEF (Tổ chức Nhi đồng Liên Hợp Quốc), ngày 11/11/2016, bệnh viêm phổi và tiêu chảy gây tử vong cho 1,4 triệu trẻ em mỗi năm, phần lớn ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Gần 80% tử vong ở trẻ nhỏ xảy ra trong 2 năm đầu đời liên quan đến viêm phổi và 70% liên quan đến tiêu chảy. Các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình có tới 62% trẻ dưới 5 tuổi của Thế giới và có tới hơn 90% số lượng trẻ tử vong do viêm phổi và tiêu chảy toàn cầu.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,