Hội thảo: Ảnh hưởng của hóa chất có chứa pyriproxyfen được sử dụng đưa vào môi trường nước thải để kiểm soát ấu trùng muỗi tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cách tiếp cận và giải pháp

Vừa qua, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa tin gây sự chú ý của dư luận xã hội là việc liên quan giữa nhiễm vi rút zika và sử dụng hóa chất chứa pyriproxyfen để diệt ấu trùng muỗi truyền bệnh zika với nguyên nhân gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Do đó, trước khi đưa hóa chất pyriproxyfen vào sử dụng diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh zika, ngày 12/5/2016, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh BR-VT đã tổ chức Hội thảo “Ảnh hưởng của hóa chất chứa pyriproxyfen được sử dụng đưa vào môi trường nước thải để kiểm soát ấu trùng muỗi tại tỉnh BR-VT, cách tiếp cận và giải pháp”. Tham dự hội thảo có Ông Nguyễn Kim Trường (Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh BR-VT); GS. TSKH. Lê Huy Bá (Viện KH&CN - ĐH CN TP. HCM); PGS.TS. Lê Thành Đồng (Viện trưởng Viện Sốt rét - KST - CT TP. HCM); PGS. TS. Phạm Hồng Nhật (Viện Nhiệt Đới Môi Trường); đại diện Viện Pasteur TP. HCM; đại diện Sở Y tế, Trung tâm YTDP tỉnh BR-VT; và đại diện các ban ngành tỉnh BR-VT.

Hình 1. Toàn cảnh Hội thảo

Các tham luận tại hội thảo tập trung đánh giá khả năng kiểm soát quá trình đưa hóa chất có chứa pyriproxyfen vào môi trường nước thải ở hố ga ngăn mùi và thoát nước tại tỉnh; phân tích tác động của pyriproxyfen đến môi trường và con người; vấn đề liên quan giữa hóa chất này và bệnh đầu nhỏ do virus Zika.

Theo báo cáo của Công ty Busadco (Công ty TNHH Nhà Nước MTV Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh BR-VT), toàn tỉnh hiện có 14.063 hố ga đã được lắp đặt. Đây được xem là một môi trường thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Việc đưa pyriproxyfen vào trong hố ga nhằm ức chế sự phát triển của lăng quăng gây bệnh thành muỗi. Tuy nhiên, hiệu quả diệt muỗi và tính an toàn của hóa chất đối với môi trường, với động vật, hải sản, với con người ... như thế nào là một vấn đề lớn cần được xem xét nghiên cứu.

Sau khi nghe các báo cáo tham luận từ các đơn vị, các cá nhân, Hội thảo đã tập trung thảo luận và thống nhất đồng ý sử dụng hóa chất Sumilarv (0,5% pyriproxyfen) để diệt bọ gậy của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết ở hố ga ngăn mùi nhưng phải có nghiên cứu đánh giá tất cả các mặt về an toàn và hiệu quả của hóa chất.

ThS. Đoàn Bình Minh

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,