ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 21-22

VĂN BẢN PHÁP LÝ, CHỈ ĐẠO

1. Tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô chuyên dùng trong lĩnh vực y tế

Ngày 14/5/2020, Bộ Y Tế ban hành Thông tư 7/2020/TT-BYT Qui định chi tiết hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô chuyên dùng trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ quan, đơn vị sự nghiệp y tế khi sử dụng xe ô tô chuyên dùng thuộc lĩnh vực y tế phải bảo đảm tính hợp lý, hiệu quả, tránh lãng phí, phù hợp với các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng tài sản công.

Đối với cơ quan, đơn vị có chức năng khám, chữa bệnh: dưới 50 giường bệnh được định mức 01 xe.

Thông tư 7/2020/TT-BYT có hiệu lực sau 45 ngày kể từ ngày ký ban hành.

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Duy trì tiêm chủng thường xuyên trong đại dịch Covid-19

Theo khuyến cáo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam đã có hướng dẫn tổ chức tiêm chủng thường xuyên trong bối cảnh dịch Covid-19 nhằm bảo vệ các thành quả của chương trình TCMR và chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em.

Theo đó, các trạm y tế không tập trung đông người trong buổi tiêm chủng, tăng số buổi tiêm chủng trong tháng hoặc tổ chức thêm buổi tiêm chủng ngoài trạm tại các thôn, bản; sắp xếp lại điểm tiêm chủng, thông báo đối tượng đến tiêm chủng theo khung giờ phù hợp.

Vệ sinh sạch sẽ điểm tiêm chủng, khử khuẩn trước và sau buổi tiêm chủng bằng hình thức lau với dung dịch sát khuẩn hoặc Cloramin theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Cán bộ y tế và người đến tiêm chủng cần thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân như đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên, kiểm tra thân nhiệt theo quy định tại điểm tiêm chủng. Các điểm tiêm chủng bố trí vị trí chờ tiêm chủng thông thoáng, đủ ghế ngồi chờ và bảo đảm khoảng cách an toàn giữa các đối tượng.

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Vaccine Covid-19 thử nghiệm thành công trên người

Ngày 18/5 công ty công nghệ sinh học Moderna, Mỹ công bố thử nghiệm thành ông vaccine Covid-19 trên người, kết quả cho thấy nồng độ kháng thể sản sinh bằng với người đã khỏi Covid-19, đủ để ngăn ngừa virus nhân lên. Dự kiến giai đoạn hai của quá trình thử nghiệm, với sự tham gia của 600 người, sẽ bắt đầu sớm. Giai đoạn ba dự kiến diễn ra vào tháng 7, trên hàng nghìn tình nguyện viên khoẻ mạnh.

Tương tự tại Trung Quốc, kết quả thử nghiệm vaccine Ad5-nCoV ngày 22/5 cho thấy gần như tất cả người tham gia (108 người) đã phát triển các kháng thể liên kết với nCoV. Các nhà nghiên cứu thuộc công ty Công nghệ sinh học CanSino dự kiến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai với 500 tình nguyện viên.

2. Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới

Theo thống kê đến ngày 24/5, thế giới đã ghi nhận gần 5,5 triệu ca nhiễm nCoV, trong đó 346.721 ca tử vong và 2.302.069 người đã bình phục.

Mỹ vẫn là quốc gia có tỉ lệ nhiễm và tử vong cao nhất trên thế giới, với hơn 1,6 triệu ca nhiễm và 99.300 ca tử vong. Brazil hiện là ổ dịch lớn thứ hai trên thế giới sau Mỹ, với số ca nhiễm và tử vong lần lượt là 365.213 và 22.746 trường hợp.

Tại Đông Nam Á, Singapore tiếp tục là quốc gia có số ca nhiễm cao nhất với 31.616 ca nhiễm, trong đó 23 ca tử vong. Indonesia xếp thứ hai với 22.271 ca nhiễm và 1.372 ca tử vong. Tại Việt Nam, tổng số ca nhiễm là 325, trong đó 267 người khỏi bệnh, 58 bệnh nhân đang điều trị, đa số sức khỏe ổn định. Trong số ca nhiễm, 185 ca "nhập cảnh" được cách ly ngay, còn lại lây nhiễm trong cộng đồng. 39 ngày qua, Việt Nam không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,