ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 34-35 (Từ 5/9/2022 - 18/9/2022)

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Trẻ nhập gia tăng viện do mắc Adenovirus

Đến ngày 12/9, tổng số ca bệnh được ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Trung ương là 412 ca, nhiều hơn cả năm 2021 và tăng hơn 44,1% so với cùng kỳ, trong đó có 6 trường hợp tử vong. Mặc dù là chứng bệnh rất cũ, chủng virus cũng cũ, nhưng những ngày gần đây số trẻ em mắc Adenovirus liên tục gia tăng.

Loại virus này lây lan nhanh trong cộng đồng, tất cả mọi người đều có thể mắc bệnh, đặc biệt là trẻ em. Các tổn thương thường gặp nhất do mắc Adenovirus là viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp dưới, viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ), các bệnh lý ở đường tiêu hoá (tiêu chảy, nôn, buồn nôn…), viêm bàng quang, viêm não màng não… Khi trẻ viêm nhiễm đường hô hấp có các biểu hiện tăng nặng như trẻ mệt hơn, ăn kém, thở nhanh, khó thở cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám, xác định căn nguyên và điều trị kịp thời.

Việt Nam chưa có vaccine phòng bệnh đặc hiệu riêng cho loại virus trên. Do đó việc tuân thủ các giải pháp phòng ngừa không đặc hiệu vẫn là giải pháp cơ bản. Đó là vệ sinh tay, vệ sinh bề mặt, đảm bảo môi trường thông thoáng; dinh dưỡng hợp lý; kiểm soát tốt các bệnh nền, bệnh mạn tính; cả người lớn và trẻ em tiêm chủng đủ vắc xin phòng bệnh theo lịch, trong đó có cả vaccine Covid-19.

2. Bộ Y tế đề nghị khẩn trương tìm nguồn thuốc điều trị sốc sốt xuất huyết

Tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận hơn 190 nghìn ca mắc sốt xuất huyết, 72 người tử vong. So với cùng kỳ năm 2021 số mắc tăng 4 lần (190.005/47.048), tử vong tăng 53 trường hợp (72/19).

Tại miền Bắc, số ca mắc sốt xuất huyết vào BV Bệnh Nhiệt đới TW đang có chiều hướng gia tăng với nhiều ca bệnh nặng. Tại nhiều cơ sở y tế ở phía Nam, thời gian qua cũng đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết tự ý điều trị ở nhà, chỉ đến khi diễn biến nặng mới vào viện thì đã ở trong tình trạng sốc sốt xuất huyết, tổn thương đa cơ quan, tràn dịch màng phổi, ngưng thở... Các bác sĩ đã phải điều trị tích cực, thậm chí có trường hợp đã phải can thiệp ECMO mới qua nguy kịch...

Trước tình hình sốt xuất huyết tăng nhanh, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa dextran 40 hoặc dextran 70 điều trị sốc sốt xuất huyết. Sau khi tìm được nguồn cung ứng, liên hệ với các cơ sở khám chữa bệnh để xác định nhu cầu, ký hợp đồng và nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu về Cục Quản lý dược.

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới

Tính đến 6h ngày 19/9 (theo giờ VN), trên thế giới có 617.201.960 ca mắc Covid-19, trong đó 6.530.799 ca tử vong. Mỹ vẫn là nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, đến nay ghi nhận hơn 97,5 triệu ca mắc và hơn 1,07 triệu ca tử vong. Ấn Độ ghi nhận số ca mắc nhiều thứ hai thế giới, hơn 44,5 triệu ca và hơn 528 ca tử vong. Thứ ba là Pháp, với số ca mắc được ghi nhận là 34,9 triệu và hơn 154 nghìn ca tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.458.449 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 115.796 ca nhiễm). Tổng số người mắc COVID-19 đã khỏi đến nay là: 10.579.029 ca; Hiện còn hơn 836 nghìn trường hợp đang điều trị, giám sát.

Dịch bệnh được dự báo vẫn còn diễn biến khó lường trên thế giới trong thời gian tới. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch COVID-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại.

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,