Nuôi muỗi bằng chế độ dinh dưỡng giàu đạm sẽ làm giảm khả năng truyền virus Zika

Có thể làm suy giảm khả năng lan truyền virus Zika ở muỗi bằng chế độ nuôi ấu trùng giàu đạm? Một câu hỏi nghiên cứu đặt nền tảng cho việc tìm hiểu mối quan hệ giữa dinh dưỡng và quá trình lây nhiễm của muỗi, được các nhà khoa học thuộc đại học Florida đặt ra. Để có câu trả lời, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra sự ảnh hưởng của chất lượng và số lượng thức ăn đến khả năng nhiễm và truyền bệnh Zika của muỗi.

Zika, căn bệnh có thể làm cho người mắc bị tê liệt (Hội chứng Guillain-Barré), trẻ em bị dị tật bẩm sinh do mẹ bị mắc bệnh trong quá trình mang thai. Zika được trở thành tiêu đề của năm 2015 -2016 khi nó gây ra một đợt bùng phát dịch tại Brazil, mà thủ phạm không ai khác chính là muỗi vằn Aedes aegypti.

Bằng cách can thiệp vào chế độ ăn, ấu trùng muỗi được nuôi trong môi trường có bổ sung thức ăn chứa cả thực vật lẫn động vật. Các nhà khoa học đã phát hiện ra, muỗi sẽ phát triển tốt và ít bị nhiễm vius Zika khi trưởng thành nếu chế độ ăn được bổ sung giàu đạm động vật, và ngược lại. Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho rằng chế độ dinh dưỡng có liên quan đến đáp ứng miễn dịch trong cơ thể muỗi. Các nhà khoa học thiết kế thí nghiệm bằng cách chia ấu trùng muỗi thành 10 nhóm, tương ứng với tỷ lệ thức ăn có bổ sung đạm động vật khác nhau, thu muỗi trưởng thành. Sau đó, muỗi cái sẽ được cho đốt máu có chứa virus Zika. Sau 15 ngày ủ bệnh, tiến hành xét nghiệm thoa trùng muỗi để phát hiện virus Zika, đồng thời với đo lượng nito và cacbon có trong muỗi. Từ đây, họ phát hiện ra những con muỗi thu được từ những ấu trùng được nuôi với chế độ dinh dưỡng nghèo đạm sẽ khiến muỗi dễ nhiễm virus Zika.

Nhóm nghiên cứu hy vọng kết quả của thí nghiệm dựa trên chế độ dinh dưỡng này có thể áp dụng trên cả Ae.albopictus, vì cơ chế truyền bệnh (sốt xuất huyết, Zika..) của 2 loài muỗi Ae. aegypti và Ae. albopictus tương đồng nhau. Nhóm nghiên cứu cũng khuyến cáo các nghiên cứu tiếp theo nên sử dụng các thế hệ muỗi thấp hơn (thế hệ F1 của muỗi thu thập từ thực địa) sẽ có khả năng đại diện nhiều hơn cho các quần thể muỗi và hy vọng nghiên cứu này sẽ đặt nền móng cho việc cải thiện mô hình thí nghiệm ngăn cản sự lây truyền bệnh Zika do muỗi truyền.

CN. Nguyễn Thị Minh Châu

Nguồn:https://www.news-medical.net/news/20190624/Nitrogen-rich-diet-reduces-mosquitoes-ability-to-transmit-Zika.aspx

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,