Ký sinh trùng Sốt rét kháng thuốc lan ra biên giới Đông Nam Á, có thể lan sang châu Phi
Giới chuyên gia y tế quốc tế cảnh báo ký sinh trùng sốt rét đang lan rộng ở các khu vực biên giới Đông Nam Á, đe dọa nghiêm trọng đến nỗ lực kiểm soát và loại bỏ bệnh dịch do muỗi gây ra.
Hãng tin Reuters cho biết, các nhà khoa học phân tích mẫu máu của 1.241 bệnh nhân, cả người trưởng thành và trẻ em, mắc sốt rét ở 10 quốc gia châu Á và châu Phi trong giai đoạn từ tháng 5/2011 đến tháng 4/2013, đã phát hiện loài ký sinh trùng kháng Artemisinin - loại thuốc chống sốt rét hiệu quả nhất trên thế giới hiện nay. Loài ký sinh trùng này hiện đang có dấu hiệu lan rộng ở miền bắc và tây Campuchia, Việt Nam, Thái Lan, miền đông và miền trung Myanmar cũng như ở nam Lào. Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết từ năm 2013 đã nhận được báo cáo xuất hiện ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc Artemisinin ở các quốc gia Đông Nam Á.
“Vẫn có thể ngăn chặn sự lan nhanh các ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc Artemisinin ở châu Á và sau đó là châu Phi bằng cách loại bỏ chúng, nhưng cơ hội này đang khép lại rất nhanh” - Nicholas White, chuyên gia y khoa nhiệt đới của Trường Oxford, nhận định bi quan.
Theo Reuters, hơn một nửa dân số trên thế giới đang đứng trước nguy cơ nhiễm sốt rét. Hằng năm có hơn 600.000 người thiệt mạng vì nhiễm các bệnh do muỗi gây ra. Phần lớn nạn nhân của bệnh sốt rét là trẻ em dưới 5 tuổi, sống ở các vùng nghèo khó nhất của khu vực châu Phi cận Sahara.
Từ cuối năm 1950 đến những năm 1970, ký sinh trùng sốt rét kháng chloroquine. Ký sinh trùng lây lan khắp châu Á đến châu Phi, dẫn đến một sự hồi sinh của các trường hợp mắc bệnh sốt rét và hàng triệu ca tử vong. Thuốc Chloroquine được thay thế bởi sulphadoxine-pyrimethamine (SP), nhưng khả năng kháng lại SP sau đó xuất hiện ở phía tây Campuchia và một lần nữa lan sang châu Phi.SP được thay thế bằng điều trị kết hợp Artemisinin, hoặc ACT, và các chuyên gia y tế quốc tế cảnh báo rằng,bây giờ chúng ta phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh sốt rét.
ThS. Cao Thị Hường
(lược dịch)
Nguồn: Drug-resistant malaria reaches Southeast Asia borders, could spread to Africa,
http://uk.reuters.com/article/2014/07/30/uk-health-malaria-resistance-idUKKBN0FZ2G120140730 [accessed on: 5/08/2014].
TIN KHÁC
Hoạt động điều tra chủ động ký sinh trùng sốt rét tại xã Phú Giáo và Phước Hòa, TP. Hồ Chí Minh
Đặc điểm dịch tễ học sốt rét khu vực Nam Bộ - Lâm Đồng giai đoạn năm 2020 - 2024
KÝ SINH TRÙNG SỐT RÉT Plasmodium knowlesi
NGUY CƠ TỬ VONG TỪ SỐT RÉT NGOẠI LAI
Hoạt động giám sát muỗi truyền bệnh sốt rét tại huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh
Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Sốt rét – KST – CT TP. HCM (18/01/1977 – 18/01/2017) & Đón nhận Huân chương Lao động hạng I
13/01/2017Lớp tập huấn đánh giá kết quả phòng chống sốt rét giai đoạn 2011 - 2015
26/10/2015Thông báo tuyển sinh khóa 45 năm 2015
23/10/2015Công đoàn Viện Sốt rét - KST - CT TP. HCM tổ chức tham quan du lịch
19/10/2015