ĐIỂM TIN Y TẾ TUẦN 25-26

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Đông Âu hỗ trợ Việt Nam chống Covid-19

Ngày 19/6, Nga và Ukraine đã hỗ trợ Việt Nam 30.000 viên thuốc Amizon, 50.600 viên Cycloferon và 5.115 ống thuốc Cycloferon để chống lại dịch nCoV.

Aminzon được công nhận ở 11 quốc gia trên thế giới, điều trị bệnh cúm và bệnh về đường hô hấp. Thuốc đang được nghiên cứu để điều trị Covid-19, chứa hoạt chất Enisanium chống lại nCoV ở quy mô tế bào.

Cycloferon thuộc nhóm thuốc kháng virus, làm tăng sức đề kháng không đặc hiệu cho cơ thể để chống virus, kích thích sinh miễn dịch nội sinh để tạo chất interferon, làm nâng cao sức đề kháng. Thuốc được chỉ định phối hợp điều trị cúm và các bệnh đường hô hấp cấp, đã được dùng ở nhiều nước, hiệu quả tốt.

TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Diễn biến dịch nCoV trên thế giới

Đến ngày 22/6, thế giới đã vượt mốc 9 triệu ca nhiễm nCoV, trong đó tổng số ca tử vong là 469.511 ca tử vong và hơn 4,8 triệu người đã bình phục.

Mỹ vẫn là quốc gia có tỉ lệ nhiễm và tử vong cao nhất trên thế giới, với hơn 2,3 triệu ca nhiễm và 122.234 ca tử vong. Đứng thứ hai là Brazil, nước này vừa vượt mốc hơn 1 triệu ca nhiễm và hơn 50.000 người tử vong do dịch bệnh.

Tại Đông Nam Á, hầu hết các nước đã khống chế được dịch bệnh, một số nước còn ca nhiễm mới nhưng con số ngày càng giảm và không còn ca tử vong, trừ Indonesia và Philippines vẫn có ca tử vong vì bệnh COVID-19.

Tại Việt Nam, tổng số ca nhiễm 349, trong đó 327 đã khỏi bệnh. Các bệnh nhân đang điều trị, đa số sức khỏe ổn định. Trong suốt 67 ngày qua, Việt Nam không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

2. Ngày ASEAN phòng, chống Sốt xuất huyết 15/6

Từ năm 2010, ASEAN đã chọn ngày 15/6 là ngày hành động phòng chống SXH của khu vực. Đây là sự kiện nhằm kêu gọi mọi cá nhân và tổ chức trong xã hội chung tay chống lại bệnh SXH, tăng tính sáng tạo và hiệu quả trong việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, nâng cao nhận thức về bệnh SXH, huy động nguồn lực để phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, thể hiện quyết tâm và cam kết của ASEAN trong việc loại trừ dịch bệnh nguy hiểm này.

Chủ đề của ngày ASEAN phòng chống SXH năm nay là “Đoàn kết chống lại Sốt xuất huyết”. Vào ngày 15/6 năm nay, Ban Thư ký ASEAN đã đăng tải thông cáo báo chí và bản tin trực tuyến về Sức khỏe ASEAN ra số đặc biệt về chủ đề SXH, trong đó công bố những tiến bộ trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh SXH thời gian gần đây như: những phát triển trong dự phòng và kiểm soát bệnh SXH cấp quốc gia và khu vực; các tiến bộ và sáng kiến về khoa học kĩ thuật nhằm chủ động ngăn ngừa bệnh SXH và các bệnh truyền nhiễm mới nổi khác,...

Ban Biên tập website Viện

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,