Hội nghị tổng kết 10 năm (2007-2016) phòng chống các bệnh ký sinh trùng và côn trùng, khu vực Nam bộ - Lâm Đồng

Để đánh giá lại toàn bộ hoàn động phòng chống bệnh ký sinh trùng, bệnh do côn trùng và ngoại ký sinh truyền, được sự chấp thuận của Bộ Y tế, ngày 06/01/2017, Viện Sốt rét - KST - CT TP. HCM đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm (2007-2016) phòng chống các bệnh ký sinh trùng và côn trùng, triển khai kế hoạch năm 2017 khu vực Nam Bộ - Lâm Đồng.

Tham dự Hội nghị có Đại diện Lãnh đạo Bộ Y tế PGS.TS. Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS. Trần Thị Trung Chiến - nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Đại diện Cục Y tế dự phòng PGS. TS. Trần Đắc Phu - Cục trưởng và các cán bộ chuyên viên, đại diện Lãnh đạo các Vụ, Cục, Đại diện cơ quan Bộ Y tế tại TP. HCM, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương, Báo Sức khỏe đời sống, Tạp chí Y học thực hành - Bộ Y tế; đại diện Lãnh đạo các Viện, Bệnh viện trung ương và địa phương, các Trường Đại học, các sở y tế, Trung tâm YTDP/PCSR, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế, Trung tâm y tế các huyện, Trạm Y tế xã ở các trọng điểm sốt rét, Trung tâm Y tế ngành cao su; đại diện của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO); các cơ quan báo chí, đài truyền hình, truyền thanh, các công ty, doanh nghiệp; các đồng chí từng công tác tại Viện và toàn thể cán bộ viên chức của Viện.

Toàn cảnh Hội nghị

Sau phần khai mạc, Hội nghị đã nghe ThS. Lương Trường Sơn, Phó Viện trưởng, tóm tắt báo cáo tổng kết 10 năm (2007-2016) phòng chống ký sinh trùng và côn trùng ở khu vực NB-LĐ, triển khai kế hoạch năm 2017.

Tiếp theo, Hội nghị đã thảo luận sôi nổi về các nội dung chủ chốt trong công tác phòng chống ký sinh trùng và côn trùng hiện nay tại khu vực, các báo cáo tham luận về: Thực trạng sốt rét tại Bình Phước 10 năm qua và các giải pháp trong thời gian tới; Tình hình mắc bệnh, các yếu tố liên quan đến mắc bệnh giun, sán, đề xuất biện pháp điều tra, can thiệp, công tác truyền thông phòng chống giun, sán ở Bến Tre. Hội nghị cũng nghe ý kiến của PGS.TS. Trần Thanh Dương - Viện trưởng Viện Sốt rét - KST - CT Trung ương, về tình hình sốt rét hiện nay, tình hình kháng thuốc, muỗi kháng hóa chất, triển khai các hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét trong thời gian tới.

TS. Quách Ái Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Phước, phát biểu tham luận

Phát biểu tại Hội nghị, PGS. TS. Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng ghi nhận những đóng góp và đánh giá cao những nỗ lực và những thành tích đạt được trong công tác PCSR của Viện cũng như các đơn vị y tế trong khu vực NB-LĐ, chúc mừng các đồng chí Lãnh đạo và toàn thể CBVC của Viện qua các thời kỳ đã đóng góp nhiều công sức trong công cuộc phòng chống các bệnh ký sinh trùng và côn trùng, cho quá trình xây dựng và phát triển đơn vị, góp phần phát triển ngành y tế trong công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Với nhu cầu thực tế của khu vực, bệnh sốt rét giảm mạnh và có thể tiến tới loại trừ, trong khi các bệnh ký sinh trùng và bệnh do côn trùng, ngoại ký sinh chưa được giải quyết thỏa đáng, việc triển khai xây dựng và phát triển đơn vị còn hạn chế, để phát huy những thành quả đạt được, triển khai thêm nhiệm vụ công tác mới, Cục trưởng đã chỉ đạo:

- Về công tác phòng chống bệnh sốt rét: Mặc dù tình hình có nhiều khả quan, nhưng vẫn có những khó khăn về chuyên môn kỹ thuật, về kinh tế xã hội làm cho công tác phòng chống sốt rét gặp nhiều trở ngại, đó là sốt rét kháng thuốc (Plasmodium falciparum kháng artesunat), muỗi kháng hóa chất diệt ở khu vực và sốt rét ở dân di biến động vẫn thường xuyên xảy ra đòi hỏi chúng ta cần nỗ lực hơn nữa, cố gắng duy trì thành quả đạt được, từng bước giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống sốt rét, duy trì bảo vệ thành quả đã đạt được, không để sốt rét gia tăng trở lại, từng bước đẩy lùi sốt rét. Ngăn chặn sốt rét kháng thuốc gia tăng và lan tràn ra các vùng, phấn đấu hoàn thành mục tiêu Chiến lược quốc gia phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và định hướng đến năm 2030 ban hành theo Quyết định số 1920/QĐ-TTg ngày 27/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

- Về phòng chống các bệnh ký sinh trùng khác, bệnh do ngoại ký sinh: Viện đã chủ động tổ chức nghiên cứu khoa học, điều tra, đánh giá, tham mưu giải quyết các vấn đề về phòng chống bệnh giun, sán, nấm, đơn bào, bệnh do ngoại ký sinh truyền, các bệnh từ động vật lây sang người, các bệnh mới nổi có nguồn gốc từ động vật ở khu vực một cách hiệu quả. Trong thời gian tới, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn phòng chống bệnh giun, sán và các ký sinh trùng khác, bệnh do côn trùng truyền và ngoại ký sinh. Tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế để mở rộng và đi sâu các lĩnh vực chuyên môn khoa học, hiện đại tạo cơ sở cho việc phát triển đơn vị bền vững về mọi mặt. Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo, đầu tư cải tạo cơ sở, đầu tư trang thiết bị để bảo đảm Viện đủ điều kiện hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Phát biểu bế mạc hội nghị, PGS.TS. Lê Thành Đồng - Viện trưởng, đã tóm tắt lại toàn bộ tình hình dịch bệnh trong lĩnh vực phụ trách qua báo cáo tổng kết, cảm ơn và tóm tắt các ý kiến thảo luận, phát biểu chỉ đạo. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương tiếp tục triển khai tốt các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017, tiếp tục tập trung đẩy lùi bệnh sốt rét, giữ vững thành quả đạt được, từng bước tiến tới loại trừ sốt rét ở khu vực. Triển khai rộng rãi và thường xuyên các biện pháp phòng chống giun sán, đẩy mạnh công tác nghiên cứu ngoại ký sinh ở khu vực.

Tại Hội nghị, để ghi nhận công lao, đóng góp và kịp thời động viên khuyến khích, tôn vinh các tập thể và cá nhân của Viện và các đơn vị thuộc khu vực NB - LĐ có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống ký sinh trùng và côn trùng 10 năm giai đoạn 2007-2016, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng Huân chương Lao động hạng I, III cho tập thể Viện và cá nhân, Giải thưởng Đặng Văn Ngữ, các Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế cho nhiều tập thể và cá nhân của Viện và khu vực đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống sốt rét và giun sán, giai đoạn 2007-2016.

CN. Nguyễn Thị Yến

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,