Ve chó xuất hiện tại Quận 12, TP. Hồ Chí Minh

Gần đây có những thông tin từ truyền thông về loài ve chó xuất hiện nhiều tại Khu phố 1, Phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, TP Hồ Chí Minh. Để làm rõ vấn đề này, ngày 14/5/2015, Viện Sốt Rét - KST - CT TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Quận 12 tiến hành giám sát xác minh loài côn trùng nói trên.

Kết quả điều tra cho thấy, gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn có hai con chó bị chết không rõ nguyên nhân, theo gia đình cho biết, sau khi chó chết, gia đình phát hiện những cá thể ve trên nền nhà và báo với chính quyền địa phương. Ngày 27/4/2015, Trung tâm Y tế dự phòng Quận 12 đã thu thập các cá thể ve và phun hóa chất diệt, sau khi phun thì không thấy loài ve này nữa.

Hình ảnh giám sát ve chó của Viện Sốt rét - KST - CT TP. HCM

Đoàn công tác của Viện đã thu thập 10 mẫu côn trùng (ve chó) tại gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn (các mẫu này được Trung tâm Y tế dự phòng Quận 12 thu thập trước khi xử lý hóa chất) đồng thời điều tra các hộ gia đình xung quanh và không phát hiện được mẫu côn trùng nào tương tự.

Kết quả phân tích cho thấy, các mẫu côn trùng này được xác định là loài ve chó, tên khoa học là Rhipicephalus sanguineus (Latreille,1804), thuộc họ ve cứng (Ixodidae). Loài ve Rhipicephalus sanguineus sống ký sinh chủ yếu trên loài vật nuôi như chó, mèo… Theo tài liệu nghiên cứu trong và ngoài nước, đến nay chưa thấy loài ve này gây bệnh nguy hiểm cho người tại Việt Nam.

Mẫu ve hiện tại đang được lưu trữ tại Khoa Côn trùng, Viện Sốt rét - KST - CT TP. Hồ Chí Minh.

Hình ảnh ve chó bắt được tại Quận 12

Sau khi giám sát, đoàn đã hướng dẫn trực tiếp cho nhân dân và đơn vị y tế địa phương về biện pháp phòng chống ve chó.

CN. Mai Đình Thắng

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,